Nhà sập ở Hà Nội là do động đất?

Thứ Bảy, 02/04/2011 08:46 GMT+7

Một cán bộ của quận Đống Đa (Hà Nội) đã khẳng định, vụ sập nhà 6 tầng ở Hà Nội có thể là do dư chấn của trận động đất tại Hà Nội vừa qua.
Do dư chấn động đất?
Ông Trần Khắc Hạ, Chánh thanh tra xây dựng quận Đống Đa cho biết, ngôi nhà này đã được xây dựng từ lâu, các cột trụ được làm rất nhỏ. Hơn nữa, do không có lực đỡ một bên (ngôi nhà nằm ở góc ngõ, hai mặt tiền) và có thể do dư chấn của trận động đất tại Hà Nội vừa qua cũng làm ngôi nhà bị sập.
Người dân nhốn nháo sau khi ngôi nhà 6 tầng đổ ập xuống - Nguồn: VietNamNet
Không chỉ có cán bộ này, nhiều người cũng bày tỏ nghi vấn vụ sập nhà này liên quan tới dư chấn động đất ở Hà Nội trước đó. Một độc giả cũng thắc mắc trên yahoo.com: “Hà Nội không động đất mà sập nhà 6 tầng?”. Một cư dân mạng khác có tên là Hoài Thu cũng liên hệ với trận động đất khủng khiếp vừa qua ở Nhật Bản và tỏ ra khá lo ngại.
Nhà sập không phải “lỗi” của động đất
Tuy nhiên, trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Trung Dung, Cục phó Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng lại nhận định, nhiều khả năng ngôi nhà bị sập liên quan đến chất lượng móng nhà.
Trong nháy mắt ngôi nhà chỉ còn là đống hoang tàn - Nguồn: VietNamNet
Theo những người dân, tòa nhà 6 tầng này có diện tích đất khoảng 80m2 ngay rìa ngõ 49 đường Huỳnh Thúc Kháng được xây dựng khoảng năm 1995. Trước khi được tu sửa để chuẩn bị khai trương nhà hàng Pizza Hut vào mấy ngày tới đây, tòa nhà được một đơn vị thuê để kinh doanh nhà nghỉ với tên gọi Sao Mai.
Theo thông tin ban đầu mà VietNamNet thu thập được, ngôi nhà này đã được mua đi bán lại nhiều lần. Mỗi lần qua một đời chủ là thêm một lần cải tạo hoặc xây dựng tầng mới (vẫn trên nền móng cũ). Điểm đáng chú ý là các tầng trên đều rộng hơn các tầng dưới.
Trải qua không ít lần xây sửa, cơi nới, tòa nhà hiện khác nhiều và xuống cấp so với thiết kế ban đầu. Điều này  được nhiều chuyên gia nhận định rằng, đó là lý do chính khiến nó nghiêng ngả rồi sụp đổ chỉ trong vài tiếng đồng hồ chiều 31/3.
Ngoài ra, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cũng khẳng định, vụ sụp đổ hoàn toàn nhà hàng Pizza 6 tầng số 49 Huỳnh Thúc Kháng không liên quan gì đến vụ động đất tại Hà Nội cách đó 1 tuần.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Thế Hùng chia sẻ trên VEF: Hiện không thể khẳng định sự cố trên có ảnh hưởng từ trận rung chấn cách đây ít lâu; mà nguyên nhân chắc chắn có yếu tố về chất lượng của công trình.
Cũng có cùng quan điểm này, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng, cho rằng vụ sập nhà 6 tầng hoàn toàn không liên quan gì đến trận động đất.
Hiện tại, nguyên nhân của vụ sập nhà 6 tầng “trong nháy mắt” trên vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra.
Theo Vietnamnet
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020