Nhà cổ tuyệt đẹp trên 120 năm tuổi ở Tây Ninh đang 'kêu cứu'

Bà Trần Ngọc Sương thường ngày quét dọn, chăm sóc căn nhà cổ kỹ lưỡng

Nhà cổ tuyệt đẹp trên 120 năm tuổi ở Tây Ninh đang 'kêu cứu'

Thứ Ba, 10/11/2015 20:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là căn nhà của Đốc Phủ Sứ Nguyễn Tâm Kiên (1854-1914) tại số 39, đường Phan Châu Trinh, khu phố 2, phường 1, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Bà Trần Ngọc Sương, sinh năm 1937 là cháu bên ngoại đời thứ 4, đang giữ gìn gần như nguyên vẹn căn nhà cổ đến nay đã 121 năm của tổ tiên.
Căn nhà được xây dựng ngày 17/1/1894,  có bề ngang 12 mét, dài khoảng 30 mét, nhà có 2 tầng đều làm bằng gỗ. Tầng dưới có 2 gian, gian phía trước dùng để tiếp khách, thờ cúng tổ tiên; gian sau cho sinh hoạt ăn ở của gia chủ.

Căn nhà cổ 121 năm ở Tây Ninh
Nội thất bên trong căn nhà làm bằng gỗ, được chạm trổ rất công phu, tinh xảo. Nền nhà được lót gạch nung (gạch tàu) hình lục giác; mái nhà nguyên bản được lợp ngói âm dương. Qua 2 lần sửa chữa, đến nay mái nhà phía trước được lợp ngói móc, mái nhà phía sau lợp bằng tấm tôn giả ngói vì vật liệu xưa không còn.

Bức tường chái nhà đầy rêu phong, ghi dấu ấn của căn nhà cổ
Bà Trần Ngọc Sương cho biết có nhiều người từ TP HCM và các tỉnh đặt vấn đề mua lại căn nhà với giá cao để phục chế, dựng lại, phục vụ du lịch. Tuy nhiên, bà không bán vì muốn giữ lại căn nhà của tổ tiên, truyền lại cho con cháu mai sau.  
Gia đình bà Sương rất mong muốn phục chế, trùng tu lại căn nhà, chống xuống cấp nhưng hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. Hơn nữa, việc tìm thợ lành nghề để phục chế lại căn nhà không phải dễ.

Nội thất căn nhà được chạm khắc công phu, tinh xảo
Bà Trần Ngọc Sương mong muốn các ngành chức năng sớm thẩm định giá trị căn nhà, đề nghị công nhận là di tích cổ, để Nhà nước có phương án đầu tư, bảo tồn căn nhà không bị xuống cấp.
Bài và ảnh: Lê Đức Hoảnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay