Nguyên nhân cá chết trắng Hồ Tây: do nắng mưa thất thường

Chủ Nhật, 02/10/2016 21:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nguyên nhân ban đầu gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở hồ Tây là nồng độ oxy hòa tan thấp kết hợp thời tiết thay đổi thất thường.
Chiều 2/10, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội) cho biết: Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây vào ngày 2/10, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu nước hồ để phân tích và tìm nguyên nhân gây nên tình trạng trên. 

Công nhân môi trường vớt cá chết trên mặt hồ. Ảnh: Hòa Nguyễn
Qua kiểm tra, nguyên nhân ban đầu được xác định là do nồng độ oxy hòa tan trong nước Hồ Tây thấp, chỉ đạt 1,5 mg/l, trong khi theo tiêu chuẩn nồng độ oy hòa tan trong nước phải đạt mức 6 mg/l cá mới sống được. 
Mặt khác, trong những ngày vừa qua, thời tiết thay đổi, nắng nóng đột ngột, mưa thất thường, kết hợp với việc thiếu oxy trong nước dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt. 
Để rà soát và xác định nguyên nhân, Chi cục đã cử cán bộ kỹ thuật đi kiểm tra, khảo sát tất cả các cửa xả thải xung quanh khu vực Hồ Tây tuy nhiên chưa phát hiện thấy đơn vị nào xả thải trộm, gây ô nhiễm môi trường nguồn nước. Khu vực này đã có đơn vị phụ trách thu gom, xử lý nguồn nước thải thường xuyên. 

Rất nhiều loại cả, từ lớn đến bé đều chết nổi mặt hồ. Ảnh: Hòa Nguyễn
Ông Mai Trọng Thái cho biết thêm: Thông thường phải mất vài ngày để có kết quả xét nghiệm mẫu nước. Khi có kết quả chính thức, Chi cục sẽ có công bố.
Trước đó, từ chiều 1/10, khu vực ven Hồ Tây xảy ra tình trạng cá chết bất thường. Cá rải đều khắp mặt hồ và tập trung nhiều hơn ở những nơi cuối gió. Đặc biệt là khu vực ven đường Nguyễn Đình Thi, ngã ba Văn Cao, nhiều loại cá như cá mè, rô phi, cá chép… trôi dạt vào bờ, bốc mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Nhiều người dân đã đến vớt cá về cho lợn hoặc để làm phân bón cho cây. 
Trong số hàng loạt cá chết ở Hồ Tây, nhiều con cá mè, cá chép to từ 3 – 5kg. Anh Nguyễn Sơn Tùng (phường Thụy Khuê) cho biết, trước đây tại Hồ Tây cũng đã xảy ra tình trạng cá chết nhưng chết nhiều, nổi dày đặc như vậy thì đây là lần đầu tiên. Cá chết bốc mùi tanh thối, khó chịu nên nhà anh Tùng phải đóng kín các cửa. 

Đưa cá chết lên xe rác để xử lý. Ảnh: Hòa Nguyễn

Ông Đỗ Hùng Vương, Phó Trưởng Ban Quản lý Hồ Tây cho biết, hiện tượng cá chết xuất hiện rải rác từ trưa 1/10. Ban đầu số lượng không nhiều, chủ yếu cá lành canh, cá rô phi và tôm. Tuy nhiên về sau, lượng cá chết ngày một nhiều, bao gồm đủ loại từ cá nhỏ đến những loại cá lớn. Sau khi phát hiện dấu hiện bất thường, Ban quản lý Hồ Tây đã yêu cầu Xí nghiệp vớt rác mặt nước Hồ Tây tiến hành thu gom và xử lý 
'Hồ Tây thất thủ' dưới thảm cá chết trắng mặt nước

'Hồ Tây thất thủ' dưới thảm cá chết trắng mặt nước

Hiện tượng cá chết nổi đầy mặt nước, trôi dạt trắng ven Hồ Tây, gây mùi hôi thối nồng nặc. Lực lượng chức năng và người dân vẫn đang tiếp tục vớt cá, làm sạch hồ.
Ban quản lý Hồ Tây cũng đã báo cáo sự việc lên UBND quận Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục Thủy sản Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để điều tra nguyên nhân. UBND quận Tây Hồ đã giao UBND các phường quanh hồ rà soát, kiểm tra tất cả hệ thống xả thải của các nhà hàng, địa điểm kinh doanh quanh Hồ Tây. 
Đến chiều 2/10, khoảng 300 công nhân của các đơn vị thu gom cá chết trên hồ. Theo ước tính bước đầu, khoảng 4 tấn cá đã được vớt lên và đưa tới bãi chôn lấp của thành phố để tiêu hủy theo đúng yêu cầu vệ sinh môi trường.
Mai Linh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên