Nghị viện châu Âu hủy tư cách một nghị sĩ vùng Catalonia

Thứ Bảy, 11/01/2020 08:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/1, Nghị viện châu Âu (EP) đã tuyên bố xóa tư cách nghị sĩ châu Âu và tước quyền miễn trừ của cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia, Oriol Junqueras, hiện đang thụ án tù giam tại Tây Ban Nha.
Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu bổ nhiệm bà von der Leyen làm Chủ tịch EC

Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu bổ nhiệm bà von der Leyen làm Chủ tịch EC

Người phát ngôn Nghị viện châu Âu ngày 11/7 cho biết cơ quan này sẽ bỏ phiếu về việc bổ nhiệm bà Ursula von der Leyen vào chức vụ Chủ tịch Ủy ban châu Âu vào ngày 16/7 tới theo đúng kế hoạch đưa ra.
Phóng viên TTXVN thường trú tại Brussels cho biết Chủ tịch EP David Sassoli đã công bố nhiệm kỳ của ông Junqueras, nghị sĩ được bầu trong cuộc bầu cử châu Âu hồi tháng 5 vừa qua, đã kết thúc vào ngày 3/1 sau khi có quyết định của Ủy ban bầu cử Tây Ban Nha và Tòa án tối cao nước này.
Theo đó, Tòa án tối cao Tây Ban Nha cho rằng bản án 13 năm tù giam hồi vào tháng 10 với ông Junqueras với các tội danh nổi loạn và lạm dụng quỹ công là lý do hủy bỏ tư cách nghị sĩ châu Âu của ông này.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia, Oriol Junqueras. Nguồn: Elpais
Hồi cuối năm ngoái, Tòa án Công lý châu Âu đã ra phán quyết ủng hộ cựu quan chức chính quyền Catalonia khi cho rằng, với tư cách là một nghị sĩ châu Âu, ông Junqueras đã có quyền được miễn trừ "ngay khi công bố kết quả bầu cử". Theo đó, ông Junqueras phải được ra khỏi tù để có thể tuyên thệ như ông này yêu cầu.
Kim Chung/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7