Nghệ nhân 'bị' kêu gọi đóng 30 triệu đồng để 'được' vinh danh

Thứ Sáu, 27/11/2015 13:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Thanh tra bộ Bộ VH,TT&DL vừa ra quyết định chấm dứt chương trình Vinh danh Nghệ nhân văn hóa dân gian lấy danh nghĩa Bộ VH,TT&DL, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa tôn giáo Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam kêu gọi các nghệ nhân đăng ký tham gia phải đóng tiền.
Như Thethaovanhoa.vn đã phản ánh, vụ việc Vinh danh Nghệ nhân văn hóa dân gian đang gây bức xúc trong dư luận. Ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL - cho biết: Ngay khi nắm được thông tin, Thanh tra Bộ VH,TT&DL đã chỉ đạo chấm dứt việc này. Ngày 26/11, Thanh tra Bộ cũng đã có báo cáo cụ thể gửi lên Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và có công văn chỉ đạo cho các đơn vị liên quan để chấn chỉnh vụ việc.
Đơn đăng ký mà gửi các cá nhân, tổ chức, doanh nhân... đề nghị tự nguyện tài trợ
Báo cáo của Thanh tra Bộ VH,TT&DL nêu rõ: “Việc vinh danh và cấp Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” của các đơn vị trên là không đúng thẩm quyền. Bộ VH,TT&DL chưa có văn bản nào chỉ đạo các Cục, Vụ chuyên môn để phối hợp tổ chức chương trình vinh danh nêu trên. Việc đưa tên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” là để đánh lừa các tổ chức, đơn vị và cá nhân tham gia sự kiện vinh danh này.”
Ông Vũ Xuân Thành cho biết thêm: "Chương trình chưa diễn ra nên chưa cấu thành hành vi để thông qua đó mà xử phạt theo luật. Tuy nhiên, sau khi gửi công văn chỉ đạo, nếu đơn vị này không có động thái chấm dứt thì Thanh tra Bộ sẽ có biện pháp xử lý ngay".
Trước đó, trên nhiều trang mạng xã hội (Facebook) lan truyền thông tin về chương trình “Vinh danh” (có cấp Bằng chứng nhận Nghệ nhân văn hóa dân gian) với sự cẩu thả, thiếu nghiêm túc. Hơn nữa, để được vinh danh, các nghệ nhân phải bỏ tiền tài trợ từ 30 triệu đến 1 tỷ mới được nhận bằng. Theo lịch trình lễ Vinh danh Nghệ nhân văn hóa dân gian và Tôn vinh cá nhân tổ chức doanh nghiệp cống hiến vì sự nghiệp bảo tồn văn hóa dân tộc sẽ diễn ra vào ngày 29.11 tại Phủ Chủ tịch.
Bằng chứng nhận nghệ nhân văn hóa dân gian phản cảm
Liên hệ với ông Trần Khánh Dư, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo, ông khẳng định hoàn toàn không biết việc phối hợp tổ chức vinh danh này.
Còn GS Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam cho biết: “Tôi được biết, chương trình vinh danh Nghệ nhân do một công ty truyền thông kết hợp với một kênh truyền hình thực hiện, có mời tôi đứng ra bảo trợ và đóng góp bằng việc tặng bằng khen động viên tinh thần”.
GS Hoàng Chương nói: “Tôi thấy họ in giấy, thấy vinh danh nghệ nhân thì ủng hộ và chỉ bảo trợ bằng tinh thần. Tôi không biết những chuyện liên quan đến tiền...”. Trong khi như Đơn đăng ký của cái gọi là BTC gửi đi thì số tiền hỗ trợ hoạt động quảng bá của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia được ghi là: 30 triệu đồng (chưa bao gồm VAT).
An Như - Mỹ Mỹ

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*