Ngắm phố cổ Hội An

Thứ Tư, 13/05/2009 09:18 GMT+7

(TT&VH Online) - Hội An là một thành phố nhỏ nằm ở miền Trung Việt Nam, thuộc tỉnh Quảng Nam. Thành phố Hội An nằm bên bờ sông Thu Bồn.
 
Nơi đây xưa kia đã có một thời nổi tiếng với tên gọi Faifoo mà các thương nhân Nhật Bản, Trung Quốc v.v.. đã biết đến từ thế kỷ 16, 17. Từ thời đó, thương cảng Hội An đã thịnh vượng, là trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á, một trong những trạm đỗ chính của thương thuyền vùng Viễn Ðông.
 
Giờ đây thương cảng không còn nữa nhưng kiến trúc của thành phố nơi vẫn giữ được, những dãy phố cổ gần như nguyên vẹn, đó là loại nhà hình ống xuyên suốt từ phố nọ sang phố kia. Trong đó có một dãy phố nằm sát ngay bờ sông Hoài. Nhà ở đây toàn bằng gỗ quý, trong nhà treo hoành phi, câu đối, cột nhà trạm trổ hoa văn rất cầu kỳ... Hội An là một bảo tàng sống, khu phố cổ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới.
 
Ngoài những giá trị văn hoá qua kiến trúc đa dạng, Hội An còn lưu giữ một nền tảng văn hoá phi vật thể khá đồ sộ. Cuộc sống thường nhật của cư dân với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hoá đang được bảo tồn và phát huy cùng với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, các làng nghề truyền thống, các món ăn đặc sản … làm cho Hội An ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.

 
TT&VH Online gửi tới bạn đọc những hình ảnh về cuộc sống, cảnh vật, con người ở Hội An:
Kiến trúc của thành phố là những dãy phố cổ, đó là loại nhà hình ống xuyên suốt từ phố nọ sang phố kia.

Chùa Cầu được các thương nhân người Nhật Bản góp tiền xây dựng vào khoảng thế kỷ 17 nên đôi khi người ta còn gọi là cầu Nhật Bản, tuy nhiên kiến trúc lại đậm nét Việt Nam

Mái ngói cổ và lồng đèn là nét văn hoá đặc trưng ở phố cổ Hội An

Cuộc sống thường nhật của cư dân với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hoá đang được bảo tồn và phát huy

Cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, các làng nghề truyền thống, các món ăn đặc sản … làm cho Hội An ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.

Hội An là một thành phố vừa cổ kính vừa năng động phát triển du lịch 
Minh Đức (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên