Mùa Đông năm nay sẽ ấm hơn, hết năm còn 6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới?

Thứ Bảy, 08/09/2018 06:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay 7/9, không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Thời tiết Hà Nội mát mẻ, trời nắng nhẹ, gió Đông Bắc cấp 2-3

Thời tiết Hà Nội mát mẻ, trời nắng nhẹ, gió Đông Bắc cấp 2-3

Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25oC, cao nhất từ 30 - 32 oC.
Dự báo sáng nay 7/9, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, chiều và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trong đợt gió mùa đông bắc này (ngày 7-9/9), nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ, vùng núi phía Bắc 19-22 độ.
Ở vịnh Bắc Bộ từ đêm nay gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, gần sáng và ngày mai 8/9 tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.
Không khí lạnh, Gió mùa Đông Bắc, khong khi lanh, Dự báo thời tiết, tin thời tiết, Thời tiết, Thời tiết ngày mai, du bao thoi tiet, tin áp thấp, tin bão, tin bão mới nhất
Đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc. Ảnh: Internet
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, sáng nay ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ chiều và đêm nay, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ. Trong ngày 8-9/9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.
Dự báo thời tiết 10 ngày từ 7/9 đến 16/9
Phía Tây Bắc Bộ
Ngày 7, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. 
Từ ngày 8 đến ngày 10, có mưa rào rải rác và có nơi có dông trong ngày 08; sau có mưa vài nơi, trưa chiều có nắng. 
Từ ngày 11 đến ngày 16, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng các ngày 14 và 16 có mưa rào rải rác và có nơi có dông ở phía Đông Nam. 
Phía Đông Bắc Bộ 
Ngày 7, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.
Từ ngày 8 đến ngày 10, có mưa rào và dông rải rác trong ngày 08; sau có mưa vài nơi, trưa chiều có nắng; riêng các tỉnh nam đồng bằng, ven biển, có mưa, có nơi vừa, mưa to và dông. 
Từ ngày 11 đến ngày 16, có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng từ ngày 14 đến ngày 16 khả năng có mưa rào rải rác và có nơi có dông. 
Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế
Ngày 7, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía bắc có mưa rào và dông rải rác.
Từ ngày 8 đến ngày 10, có mưa to đến rất to và rải rác có dông trong các ngày 08 và 09; sau có mưa rào và rải rác có dông. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 11 đến ngày 16, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; riêng từ ngày 14 đến ngày 16 có khả năng có mưa rào và dông.
Không khí lạnh, Gió mùa Đông Bắc, khong khi lanh, Dự báo thời tiết, tin thời tiết, Thời tiết, Thời tiết ngày mai, du bao thoi tiet, tin áp thấp, tin bão, tin bão mới nhất
Ảnh minh họa: Internet
Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận
Từ ngày 7 đến ngày 08, ngày nắng, phía bắc có nơi có nắng nóng; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía bắc có mưa rào và dông rải rác trong ngày 08.
Từ ngày 9 đến ngày 16, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.
Tây Nguyên
Từ ngày 7 đến ngày 10, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng ngày 07, ngày 8 có mưa vừa, có nơi mưa to. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 11 đến ngày 13, có mưa rào và dông rải rác.
Từ ngày 14 đến ngày 16, có mưa rào và rải rác có dông.
Nam Bộ
Ngày 7 đến ngày 10, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng ngày 07, ngày 08 có mưa vừa, có nơi mưa to. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 11 đến ngày 13, có mưa rào và dông rải rác.
Từ ngày 14 đến ngày 16, có mưa rào và rải rác có dông.
Khu vực Hà Nội
Ngày 7, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.
Từ ngày 8 đến ngày 10, có mưa rào và dông.
Từ ngày 11 đến ngày 16, có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng từ ngày 14 đến ngày 16 khả năng có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Thời tiết tháng 9/2018: Không khí lạnh và 2 cơn bão
Trong tháng 9/2018, không khí lạnh từ phía bắc có xu hướng hoạt động mạnh dần, khả nắng đợt không khí lạnh đầu tiên xuất hiện vào khoảng 10 ngày đầu tháng; ngoài ra còn có thể chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoặc các nhiễu động nhiệt đới khác, phạm vi hoạt động có xu hướng dịch dần xuống phía nam qua khu vực phía bắc miền Trung, do vậy khu vực Bắc Bộ vẫn có nguy cơ xảy ra các đợt mưa trên diện rộng, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa và lượng mưa sẽ có xu hướng gia tăng.
Khu vực vùng núi phía bắc, các tỉnh vùng núi Bắc Trung Bộ đề phòng các đợt mưa lớn nguy cơ gây ra lũ quét và sạt lở đất đá, vùng trũng đề phòng ngập úng.
Trong tháng 9/2018, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 2-3 cơn và có thể ảnh hưởng đến đất liền khoảng 1cơn, tần suất cao xảy ra tại khu vực phía bắc Miền Trung.
Gió mùa tây nam trong tháng 9/2018 có khả năng hoạt động ở mức trung bình, do vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng xấp xỉ trung bình.
Trong tháng trên phạm vi toàn quốc bao gồm cả các khu vực trên Biển Đông tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy và gió giật mạnh.
Lưu ý thời tiết hết năm 2018
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo từ tháng 9 đến hết năm 2018 số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 4-6 cơn, trong đó có khoảng từ 2-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung Bộ. 
Ngoài bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, gió mạnh trên biển và đất liền, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác sẽ có khả năng xảy ra trên phạm vi cả nước, đặc biệt các hiện tượng dông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, các khu vực có địa hình dốc và thảm thực vật yếu.
Ngoài ra, cần đề phòng gió mạnh trên các khu vực ven biển và vùng biển phía Nam Biển Đông từ tháng 9 đến nửa đầu tháng 10/2018 trong thời kỳ hoạt động mạnh của gió mùa Tây Nam và vào những tháng cuối năm 2018 trên các vùng biển khu vực Bắc và Giữa Biển Đông do hoạt động của gió mùa Đông Bắc gây ra.
Nhiệt độ trung bình trong bốn tháng cuối năm 2018 và hai tháng đầu năm 2019 trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình năm ngoái, riêng các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có xu hướng cao hơn 0,5-1,00C so với trung bình năm ngoái.
Không khí lạnh, Gió mùa Đông Bắc, khong khi lanh, Dự báo thời tiết, tin thời tiết, Thời tiết, Thời tiết ngày mai, du bao thoi tiet, tin áp thấp, tin bão, tin bão mới nhất
Mùa Đông ấm hơn
Về chi tiết diễn biến thời tiết mùa đông năm nay, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nền nhiệt độ trong các tháng chính mùa đông, tháng 12/2018, tháng 1 và tháng 2/2019, phần phía Bắc phổ biến ở mức cao hơn TBNN khoảng 0,5 - 1 độ C. Như vậy nhiều khả năng phía Bắc sẽ có mùa đông ấm hơn, còn ở phần phía nam tương đương với TBNN.
Tuy nhiên trong các tháng chính đông xen kẽ những ngày có nhiệt độ cao có thể xảy ra các đợt rét đậm, rét hại khoảng 5 - 7 ngày tập trung trong khoảng tháng 1 và tháng 2/2019. Vùng núi cao phía Bắc đề phòng mưa tuyết, sương muối và băng giá trong những thời đoạn này.
Thảo Nhi (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS