'Mô-tô học bổng' ra đảo Lý Sơn

Chủ Nhật, 18/05/2014 08:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 5 này, chương trình “Mô-tô học bổng” của hai nhà văn Nguyễn Đông Thức và Đoàn Thạch Biền vượt biển ra huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn, Quảng Ngãi.
Đây là lần đầu tiên chương trình học bổng của hai ông nhà văn “già mà sung” đến với học sinh nghèo hiếu học biển đảo. Lần này, nghệ sĩ kiêm nhà văn trẻ Mạc Can cũng đi cùng để biểu diễn ảo thuật hài cho các học sinh xem.
Đảo xa thật gần
Dàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang đặt trái phép trong vùng biển đặc quyền của nước ta chỉ cách đảo Lý Sơn khoảng 200km. Lý Sơn được biết đến là đảo tiền tiêu, một thời được triều Nguyễn dùng làm nơi trấn giữ biển Đông và quản lý quần đảo Hoàng Sa.
Thế nhưng, thầy giáo Thuận đang dạy học ở Quảng Ngãi, người dẫn đoàn “Mô-tô học bổng” ra đảo, cho biết: “Từ ngày có tàu cao tốc ra Lý Sơn thì khoảng cách giữa đảo và đất liền được rút ngắn còn khoảng một giờ. Ngày trước, muốn ra Lý Sơn phải mất cả ngày lênh đênh trên biển. Ấy là mùa biển êm, chứ mùa biển động thì Lý Sơn hoàn toàn cách biệt với đất liền”.
Đến Lý Sơn hiện nay chỉ có một đường duy nhất là lên tàu cao tốc ở cảng Sa Kỳ (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Hiện chỉ có 1 chuyến/ngày và ngược lại khởi hành lúc 8h sáng. Nhà văn Đoàn Thạch Biền cho biết: “Buổi sáng chúng tôi ra đảo có rất đông khách du lịch. Tình cờ gặp nhà văn Lê Minh Khôi cùng các bác sĩ ở TP.HCM ra khám bệnh miễn phí cho dân đảo”.
Nhà văn Lê Minh Khôi quê ở Quảng Ngãi, anh là bác sĩ, tiến sĩ làm việc tại một bệnh viện lớn  ở TP.HCM. Hai ông nhà văn “già mà sung” ra đảo trao học bổng thì Khôi cùng các bác sĩ trẻ ở TP.HCM ra khám bệnh và tặng xe đạp cho người nghèo. Xem ra, Lý Sơn bây giờ thật gần gũi với đất liền nhờ sự quan tâm chia sẻ của nhiều người; cũng như quần đảo Hoàng Sa thật gần với Lý Sơn khi mỗi ngày người dân huyện đảo này luôn xem đó là ngư trường quen thuộc như tổ tiên ngàn đời trước vậy.

 Nhà văn Nguyễn Đông Thức, Đoàn Thạch Biền trao học bổng cho học sinh tiểu học xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Học giỏi để chống ngoại xâm

Điểm đến của “Mô-tô học bổng” là Trường tiểu học thuộc xã An Hải (Lý Sơn, Quảng Ngãi). Thầy Thành, người gắn bó cả đời với sự nghiệp giáo dục ở Lý Sơn cho biết: “Trường có hơn 750 em học sinh, tất cả là con của ngư dân. Nhiều vùng biển khó khăn khác trẻ em thường bỏ học, nhất là con trai, để theo cha đi biển. Nhưng ở An Hải không có trường hợp nào bỏ học nửa chừng”.
Khi trao học bổng và quà cho các em, nhà văn Nguyễn Đông Thức nhắn nhủ với các cháu nhỏ và phụ huynh, đại ý rằng: “Để thoát nghèo chỉ có con đường duy nhất là học hành thành tài. Các cháu hãy cố gắng học thật giỏi để mai này giúp được bản thân, cha mẹ, xóm làng và bảo vệ đất nước chống ngoại xâm. Các cháu có hứa với chú học thật giỏi không?”. Tất cả các cháu nhỏ ngồi bên dưới đều đồng thanh: “Xin hứa!”.
Sau khi phát học bổng xong, “nhà văn trẻ” Mạc Can biểu diễn các tiết mục ảo thuật hài. Có lẽ, lần đầu trong đời các em học sinh và phụ huynh nhìn thấy ông Mạc Can bằng xương bằng thịt thay vì gặp trên ti vi, nên không khí buổi phát học bổng vô cùng hào hứng với tất cả mọi người.
Lý Sơn hiện chưa có điện lưới quốc gia, nên mỗi ngày chỉ phát điện bằng máy nổ từ 17h-23h. Được biết, cuối 2014 sẽ có điện vượt biển ra đảo. Hai ông nhà văn hứa với thầy Thành, khi có điện sẽ tặng nhà trường hai dàn máy vi tính để thế giới luôn được cập nhật ở Lý Sơn.
HOÀNG NHÂN
Thể thao & Văn hóa


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên