Moskva xử phạt nhiều trường hợp vi phạm chế độ tự cách ly phòng dịch COVID-19

Thứ Hai, 13/04/2020 07:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thủ đô Moskva của Nga cho biết trong ngày 11/4, cảnh sát cùng với nhân viên Cơ quan kiểm tra hành chính-kỹ thuật (OATI), Sở Thương mại và các quận đã lập 1.358 biên bản vi phạm qui định giãn  cách xã hội theo điều 3.18.1 Luật vi phạm hành chính của Moskva.
Nga giới thiệu bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả trong 20 phút

Nga giới thiệu bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả trong 20 phút

Cơ quan Y sinh LB Nga (FMBA) đã giới thiệu bộ xét nghiệm dựa trên chip để phát hiện virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và cho kết quả trong 15-20 phút.
Theo đó, những người vi phạm đã tụ nhóm hoặc rời khỏi nhà không có lý do như theo qui định đã được Thị trưởng ban hành. Cơ này cũng cho biết ngày 10/4, 3,5 triệu người đã rời khỏi nhà trong hơn 6 giờ.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Moskva, chiều 12/4, một số làn đường ôtô tại tất cả lối vào thủ đô đã bị chặn để thực thi quy định đi xe riêng vào thành phố phải có giấy phép từ ngày 13/4. Tại tất cả các lối vào thủ đô, nay ôtô chỉ có thể đi vào thủ đô theo từ 2-3 làn đường để cảnh sát có thể kiểm tra giấy phép của lái xe.
Từ ngày 15/4, cư dân các khu vực khác đi ôtô vào thủ đô sẽ chỉ được phép nếu có giấy phép số. Ngoài ra, cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản các lái xe vi phạm chế độ tự cách ly, đi vào thủ đô không có lý do chính đáng. Người vi phạm sẽ bị phạt tới 5.000 rubble.
Trong khi đó, phát biểu trong chương trình "Moskva. Điện Kremlin. Putin" trên kênh truyền hình "Russia 1", Phó Thủ tướng Nga phụ trách phòng chống COVID-19, bà Tatyana Golikova cho biết vào giữa tuần tới (14-16/4) - sẽ rõ liệu LB Nga có đạt tới đỉnh dịch hay không. Bà Golikova cho biết chưa thể đưa ra kết luận ở thời điểm này.
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Moskva, Nga ngày 27/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Nga thực sự muốn thoát khỏi tình hình bệnh dịch hiện nay trước thời điểm ngày lễ lớn - Ngày Chiến thắng chủ nghĩa Phát xít (9/5). Tuy nhiên, chắc chắn vào thời điểm đó dịch bệnh chưa hoàn toàn chấm dứt.
Theo bà Golikova, Tổng thống Nga Vladimir Putin không ngẫu nhiên khi kéo dài các ngày nghỉ đến 30/4 vì để ngăn chặn hiệu quả virus lây lan cần một chu kỳ kéo dài 2 tuần. Phó Thủ tướng Nga cũng lưu ý rằng nước này có thể hoàn toàn dỡ bỏ các biện pháp cách ly vào đầu hè, với điệu kiện các công dân thực hiện nghiêm túc tất cả các khuyến nghị của chính quyền và bác sĩ về chế độ tự cách li và giãn cách xã hội.
Duy Trinh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay