Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên:

'Mong nhà nước giữ tàu cá Đà Nẵng làm chứng tích lịch sử'

Thứ Ba, 03/06/2014 10:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Là 1 trong 4 tỉnh đầu tiên thành lập nghiệp đoàn nghề cá, hiện có khoảng 1.000 tàu cá đánh bắt xa bờ ở Hoàng Sa - Trường Sa, bà Nguyễn Thị Thu Vân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên đã trao đổi với Thể thao & Văn hóa về ảnh hưởng của tình hình biển Đông hiện nay đối với ngư dân của tỉnh.
Tàu cá bị đâm chính là chứng tích lịch sử của dân tộc
* Tâm tư của ngư dân Phú Yên khi ra khơi bám biển hiện nay?
- Ai cũng yêu Tổ quốc, nhưng yêu bằng cách nào là quan trọng hơn cả. Phú Yên có 190km bờ biển, hơn 7.000 tàu, trong đó có 1.000 tàu đánh bắt xa bờ ở Hoàng Sa, Trường Sa. Thường trực Liên đoàn lao động tỉnh cùng cán bộ, đã phân công nhau đi đến từng Nghiệp đoàn nghề cá ở Hoà Hiệp Trung, Phường 6, An Ninh  Tây, Phường Xuân Thành… và các doanh nghiệp. Ở mỗi nơi, chúng tôi tập hợp bà con ngư dân, công nhân lao động để trao đổi về tình hình biển Đông.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên
Trong tháng 5/2014, Liên đoàn đã thay mặt cho Quỹ Tấm lưới nghĩa tình của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng 14 chiếc máy ICOM cho các tàu cá, mỗi máy trị giá 28 triệu. Khi chúng tôi đi thăm hỏi tận nơi và lắp đặt máy, ngư dân rất phấn khởi.
Qua thăm hỏi, chúng tôi thấu hiểu nỗi lo của ngư dân. Khi ra khơi bám biển, họ đối mặt với nguy cơ mất tài sản, tính mạng. Nhưng ra khơi là mưu sinh và cũng là bảo vệ chủ quyền của đất nước. Hai nhiệm vụ đó không thể tách rời. Ngư dân chia sẻ với Liên đoàn rằng, bất chấp hiểm nguy, họ vẫn sẽ ra khơi để giữ biển, chỉ trở về khi tàu đã đầy cá.
* Mới đây, các tàu cá của ngư dân Đà Nẵng và Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tấn công gây phẫn nộ cho Việt Nam. Là một địa phương lân cận, Phú Yên có phản ứng gì?
Tàu ĐNa 90152 trị giá 5 tỷ đồng của vợ chồng chị Huỳnh Thị Như Hoa ở Đà Nẵng, khi đang đánh bắt trên vùng biển chủ quyền Việt Nam chiều 26/5, đã bị tàu Trung Quốc số 11209 đâm chìm gây hư hỏng nặng. Trên tàu có 10 thuyền viên hiện đã vào bờ an toàn. Con tàu cũng đã được lai dắt và trục vớt tại Đà Nẵng.
- Ở Phú Yên, lãnh đạo và người dân luôn rất quan tâm đến tình hình biển Đông. Ngay tại Liên đoàn, trong lễ chào cờ đầu tuần, chúng tôi luôn cập nhật cho cán bộ công chức tình hình mới nhất về biển Đông để họ nắm vững thông tin khi xuống làm việc tại cơ sở.
Với vụ việc xảy ra với ngư dân Việt Nam nói chung và của Đà Nẵng, Quảng Ngãi nói riêng, chúng tôi chia sẻ bằng cả tấm lòng. Tại Phú Yên, không chỉ trong các cơ quan nhà nước, nếu đi trên đường, ngồi ở các quán cà phê hay đi chợ, ở đâu người ta cũng bàn về chuyện này.
Tôi có một suy nghĩ riêng và rất mừng khi thấy nhiều người cũng đồng cảm với mình, đó là mong nhà nước hãy giữ lại chiếc tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm của vợ chồng anh Trần Văn Vốn - Huỳnh Thị Như Hoa ở Đà Nẵng để làm chứng tích lịch sử. Chúng ta cần con tàu đó để con cháu sau này hiểu được những mất mát mà dân tộc đã phải trải qua, cũng như để có bằng chứng chống lại Trung Quốc trong cuộc đấu tranh này.
Chúng tôi cũng mong rằng, Nhà nước sẽ hỗ trợ gia đình chị Hoa đóng tàu mới để tiếp tục cuộc sống mưu sinh thay cho con tàu cũ đã bị hư hại. Đó là nguyện vọng chung của người dân Việt Nam, trong đó có những người làm Công đoàn như chúng tôi.
Trấn an người Trung Quốc đại lục, Đài Loan đang đầu tư ở Việt Nam
* Trên địa bàn tỉnh có các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục và vùng lãnh thổ Đài Loan, từ khi xảy ra xung đột ở biển Đông, Liên đoàn đã có động thái gì đối với các doanh nghiệp này để tránh căng thẳng?
- Ngay khi căng thẳng ở biển Đông vừa diễn ra, chúng tôi phân công các cán bộ chủ chốt đến ngay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh, nhất là những doanh nghiệp có chủ là người Trung Quốc đại lục, vùng lãnh thổ Đài Loan. Họ bày tỏ sự hoang mang về tình hình biển Đông và những vụ bạo động xảy ra ở Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM. Trước mối lo đó, lãnh đạo và các cán bộ liên đoàn đã xuống tận các địa phương để trấn an họ.
Họ lo lắng vì tiền bạc, công sức đổ vào công việc kinh doanh ở đây, nhưng chúng tôi đã mang thông điệp hòa bình cho họ để họ cảm thấy an tâm và tin tưởng, tiếp tục sống tại Phú Yên và đầu tư vào công việc kinh doanh tại Phú Yên. Ngay trong Tháng Công nhân 2014 này, chúng tôi đã thành lập được công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phong Cát có 100% vốn đầu tư Đài Loan, chuyên sản xuất bột cá.
Mi Ly (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay