MỚI NHẤT: Ngày 26/3, Quảng Ninh họp báo về vụ 'thỉnh vong báo oán' tại chùa Ba Vàng

Thứ Hai, 25/03/2019 23:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng mai 26/3, tại hội trường UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) sẽ diễn ra họp báo thông tin liên quan đến hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Bộ VHTT&DL vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc ở chùa Ba Vàng

Bộ VHTT&DL vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc ở chùa Ba Vàng

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo một số đơn vị chức năng của Bộ làm rõ vấn đề dư luận phản ánh quanh việc truyền quan niệm vong báo oán ở chùa Ba Vàng.
(Tiếp tục cập nhật)
Theo nguồn tin đăng tải trên báo Người Lao Động, sáng mai 26-3, tại hội trường UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) sẽ diễn ra họp báo thông tin liên quan đến hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Cụ thể, tối ngày 25/3, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), cho biết sáng mai (ngày 26/3), UBND TP Uông Bí tổ chức họp báo thông tin liên quan đến hoạt động thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng.
Chú thích ảnh
Bà Phạm Thị Yến, người có "đặc quyền" thuyết giảng về nhân quả, hiện tượng vong nhập, báo oán, giải oán ở chùa Ba Vàng
Theo dự kiến, khoảng 10 giờ sáng mai (ngày 26-3), tại hội trường UBND TP Uông Bí sẽ diễn ra họp báo thông tin liên quan đến hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Theo đó, thành phần dự kiến tham dự gồm: Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và Công an TP Uông Bí.
Trước đó, dư luận xôn xao trước những thông tin và clip phản ánh về việc tổ chức cúng "oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng như một hoạt động mê tín dị đoan.
Ngay sau đó, chùa Ba Vàng đã tổ chức live stream "phản pháo" với việc tiếp tục khẳng định cúng "oan gia trái chủ" là hiệu quả và đưa những "nhân chứng" cho biết cúng "oan gia trái chủ" chữa khỏi bệnh.
Bất chấp việc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng có các công văn chỉ đạo làm rõ vụ truyền bá "vong báo oán" ở chùa Ba Vàng, chùa vẫn tiếp tục tổ chức cúng "oan gia trái chủ" và đưa các thông tin về hoạt động này.
Theo bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Quảng Ninh, ngày 23/3, sở này phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí đã làm việc với chùa Ba Vàng về việc hoạt động các kênh truyền thông của chùa này. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định chùa Ba Vàng có các trang thông tin chính thức là chuabavang.com.vn; thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com. Các trang thông tin này chưa chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với các trang thông tin điện tử.
Đoàn công tác đã yêu cầu Chùa Ba Vàng dừng hoạt động của các trang thông tin này; đồng thời đề nghị Chùa Ba Vàng làm thủ tục cấp phép đối với trang thông tin điện tử tổng hợp chuabavang.com.vn; thực hiện thủ tục thông báo tên miền quốc tế sử dụng với Bộ TT-TT theo quy định đối với các trang thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com. Các trang thông tin này chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã được cấp phép, thông báo sử dụng theo quy định.
Qua theo dõi của Sở TT-TT, hiện các trang trên đã dừng hoạt động.
Vụ việc ở chùa Ba Vàng, nếu có vi phạm pháp luật thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định
Nhiều vụ việc, vụ án được dư luận quan tâm đã được báo chí đặt câu hỏi và lãnh đạo Bộ Công an thông tin tại họp báo sơ kết công tác quý I/2019 của Bộ Công an, chiều 25/3, tại Hà Nội.
Trả lời báo chí liên quan đến vụ việc đang được dư luận quan tâm tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, về vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo... đã "lên tiếng".
"Về vụ việc này, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật thì lực lượng Công an sẽ xử lý nghiêm theo quy định" - Trung tướng Quang cho biết.
Chú thích ảnh
Trung tướng Lương Tam Quang phát biểu tại buổi họp báo
Quảng Ninh yêu cầu chấm dứt việc 'thỉnh vong', 'cúng oan gia trái chủ'
Theo TTXVN, ngày 24/3, UBND thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa gửi công văn khẩn số 675/UBND về việc chấp hành danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đến chùa Ba Vàng.
Về việc phật tử Phạm Thị Yến tuyên truyền giảng pháp, UBND thành phố khẳng định, những hoạt động đó đang tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân. Đặc biệt, những hoạt động đó không có trong danh mục những hoạt động tôn giáo năm 2019 đã được đăng ký và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Qua đó, thành phố yêu cầu chùa Ba Vàng phải chấm dứt toàn bộ hoạt động trên.
Chú thích ảnh
Bà Phạm Thị Yến thuyết giảng chuyện vong báo oán đến người dân
Ảnh: chùa Ba Vàng
Công văn còn nêu rõ, chùa Ba Vàng phải sớm có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử trên các phương tiện thông tin đại chúng do Nhà nước quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung uơng Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của Luật tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số: 162/2017/NDD-CP, ngày 30/12/2017 của Chính phủ.
Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho UBND thành phố Uông Bí chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung mà các cơ quan báo chí phản ánh, gửi về UBND tỉnh trước ngày 25/3/2019.
Thông tin về việc chùa Ba Vàng “thỉnh vong, gọi hồn, cúng oan gia trái chủ…” đã bước sang ngày thứ 4, khởi nguồn từ việc truyền thông đăng tải phóng sự phản ánh hoạt động trên tại chùa Ba Vàng. Theo đó, ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Phóng sự cho rằng mỗi năm chùa Ba Vàng thu trăm tỷ đồng từ hoạt động này. Việc làm của chùa Ba Vàng đã khiến cộng đồng phật tử, chức sắc tôn giáo cũng nhưng các nhà nghiên cứu phật học phẫn nộ và lên tiếng phản bác.
Liên quan đến vụ việc tại chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán đã được Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu bà Phạm Thị Yến chấm dứt từ cách đây 2 năm. Đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng đã đề nghị thầy Minh chấm dứt nhưng thầy không thực hiện.
Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh khẳng định Trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu trách nhiệm về sai trái
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi UBND thành phố Uông Bí trả lời về thông tin liên quan đến hoạt động của chùa Ba Vàng.
Theo đó, Văn bản nêu, ngày 21/3/2019, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nhận được công văn của UBND tỉnh TP Uông Bí đề nghị trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động của chùa Ba Vàng. GHPGVN tỉnh Quảng Ninh khẳng định, trong nghi lễ truyền thống Phật giáo Bắc truyền tại BIệt Nam, khi thực hiện nghi lễ cho vong linh người đã mất có các nghi thức: Tiếp linh, Cúng Phật, Cúng Tổ, Triệu linh, Tụng kinh cầu siêu, Chúc thực.
Tuy nhiên, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng không được GHPGVN tỉnh Quảng Ninh chứng kiến nên chưa biết hình thức, nội dung thực hiện như thế nào.
Chú thích ảnh
Phật tử Phạm Thị Yến có hoạt động tại chùa Ba Vàng thì trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu trách nhiệm (ảnh: laodong.com)
Giáo hội PGVN tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, theo Hiến chương của GHPGVN, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN và các quy định khác của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm. Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm.
Văn bản của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định "Nghi thức thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" không có trong giáo lý Phật giáo. Trong Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức Triệu linh và nghi thức "lập đàn cúng giải oan thích kết".
GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng nêu, về những việc nảy sinh tại chùa Ba Vàng, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 125/CV-BTS ngày 26/8/2015 báo cáo các cấp để phối hợp giải quyết các vấn đề nảy sinh tại chùa Ba Vàng nhưng rất tiếc từ đó đến nay không nhận được hồi âm và phối hợp.
Trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm về hoạt động của bà Phạm Thị Yến
Báo Văn hóa thông tin, ngày 22/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi gửi TP Uông Bí, khẳng định “nghi thức thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ không có trong giáo lý Phật giáo. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng đồng thời lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi. 
Cụ thể, như tin đã đưa, ngày 21.3, UBND TP. Uông Bí đã có công văn gửi GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đề nghị có ý kiến về hoạt động “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ” của Phật tử Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng có phù hợp với truyền thống của Phật giáo hay không?
UBND TP. Uông Bí cũng đề nghị làm rõ việc Phật tử Phạm Thị Yến thường xuyên tổ chức các hoạt động “thỉnh vong” , “cúng oan gia trái chủ” và tổ chức giảng pháp tại Chính điện chùa Ba Vàng có phù hợp với Hiến chương và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo hay không?  Nghi thức “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ” có phải là giáo lý của Phật giáo hay không?
Chú thích ảnh
Phạm Thị Yến
Trả lời vấn đề này, trong công văn phản hồi, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong nghi lễ truyền thống Phật giáo Bắc truyền tại Việt Nam, khi thực hiện nghi lễ cho vong linh người đã mất có các nghi thức: Tiếp Linh, Cúng Phật, Cúng Tổ, Triệu Linh, Tụng Kinh Cầu Siêu, Chúc Thực. Về hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh không được chứng kiến nên chưa biết hình thức và nội dung thực hiện như thế nào. Điều quan trọng không phải là duy danh ngôn ngữ mà phải biết nghi lễ ấy được thực hiện với hình thức và nội dung như thế nào.
Theo GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, trong Hiến chương GHPGVN, nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN và các quy định khác của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm. Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm.
Chú thích ảnh
Ảnh: QUANG VINH
GHPGVN tỉnh Quảng Ninh khẳng định, nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Trong nghi lễ Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức Triệu Linh và nghi thức “lập đàn cúng giải oan thích kết”.
Đáng chú ý, văn bản cho biết, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản báo cáo các cấp, ngành và đề nghị phối hợp giải quyết các vấn đề nảy sinh tại chùa Ba Vàng từ năm 2015 (tại công văn số 125/CV-BTS ngày 26.8.2015). “Tuy nhiên, rất tiếc từ đó đến nay Ban Trị sự  GHPGVN tỉnh Quảng Ninh không nhận được sự hồi âm, phối hợp.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lê Phật giáo để trục lợi. Đề nghị các cấp, các ngành nghiên cứu, nếu bất cứ tổ chức, cá nhan nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm trước quy định pháp luật”, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.
Đã góp ý nhưng... không tiến triển
Nêu rõ các hiện tượng tại chùa Ba Vàng đã xảy ra từ lâu cũng là nội dung được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh báo cáo bằng văn bản  do Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng ban, Chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh gửi GHPGVN. Theo đó, cùng với công văn từ 26/8/2015, trong các cuộc họp thường kỳ của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của các cơ quan ban, ngành tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự và nhiều thành viên đã thường xuyên có ý kiến góp ý chân thành về vấn đề này với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng.
Chú thích ảnh
Ảnh: QUANG VINH
Tuy nhiên từ đó đến nay tình hình vẫn không tiến triển. Mặc dù vậy, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh vẫn tích cực, kiên trì trong việc động viên, nhắc nhở trụ trì và tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng tu học đúng giới luật Phật chế, thực hiện đúng Hiến chương GHPGVN và pháp luật nhà nước.
Cụ thể, công văn số 125/CV-BTS được ban hành từ ngày 26.8.2015 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo- Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh báo cáo về tình hình chùa Ba Vàng cho biết, trong thời gian qua, chùa Ba Vàng áp dụng “thanh quy tu học chùa Ba Vàng”, trong thanh quy chùa Ba Vàng có nhiều điểm không phù hợp với truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam.
“Đặc biệt, dư luận quần chúng nhân dân phản ánh các vị sư tại chùa Ba Vàng lợi dụng Phật tử tên Yến, cư trú tại Hạ Long thường xuyên khuyên hóa nhân dân về chùa Ba Vàng cúng bắt ma, cúng oan gia trái chủ và thu tiền với số lượng lớn. Những dịp chùa Ba Vàng giảng Phật pháp, sau khi đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng pháp thì đều mời cô Yến lên giảng, giáo hóa cho Tăng Ni, Phật tử nghe…
Vì những lý do trên, thời gian qua có khoảng 40 vị Tăng Ni chùa Ba Vàng không chấp nhận quy định mới này đã xin xuất chúng bỏ đi. Tình hình trên đã dẫn đến nội bộ Tăng Ni chùa Ba Vàng rối loạn, Phật tử và quần chúng nhân dân bức xúc, có nhiều phản ứng không tốt, ảnh hưởng chung đến Phật giáo Quảng Ninh...”, công văn nêu rõ.
Ban Tôn giáo Chính phủ vào cuộc
Ngay sau khi thông tin và các video clip phản ánh chùa Ba Vàng (Tp. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức các hoạt động mang tính mê tín dị đoan như gọi vong, hóa giải các ân oán từ nhiều kiếp trước... được một số báo điện tử đăng tải và chia sẻ trên các trang mạng xã hội, ngày 20/3, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có công văn gửi Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Quảng Ninh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Theo Công văn số 267/TGCP-PG, ngày 20/3/2019 gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam kiểm tra, xác minh để làm rõ và có biện pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm (nếu có), đồng thời thông tin cho các cơ quan quan báo chí về kết quả xử lý giải quyết.
Chú thích ảnh
Trong Công văn số 263/TGCP-PG, ngày 20/3/2019 gửi Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, xác minh để làm rõ những nội dung như báo chí phản ánh, kịp thời tham mưu, đề xuất biện pháp giải quyết những hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).
Chú thích ảnh
Về góc độ quản lý nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng yêu cầu:
- Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc như Báo Lao động đưa tin, khẳng định những hành vi mê tín dị đoan, trái thuần phong mỹ tục, không phù hợp với truyền thống Phật giáo Việt Nam phải bị loại khỏi các cơ sở Phật giáo.
- Các hiện tượng “trục vong”, “gọi hồn” không có trong truyền thống Phật giáo, nếu các cơ sở thờ tự Phật giáo thực hiện việc trên là đang vi phạm Luật tín ngưỡng, tôn giáo, Nghị định 162/2017/NĐ - CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo cũng như những văn bản liên quan, cần được xử lý theo quy định của pháp luật.         
- Các cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, văn hóa cần tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện lệch chuẩn diễn ra tại cơ sở thờ tự Phật giáo, bổ sung, hoàn thiện những quy định của pháp luật để xử lý nghiêm những hành vi truyền bá mê tín dị đoan, gây dư luận thiếu tích cực, tác động xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội.
Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Quảng Ninh báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Ban Tôn giáo Chính phủ trước ngày 25/3/2019.
Công an tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan vào cuộc

Thực hiện công văn số 1017/UBND-VX1 của UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Uông Bí phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan làm rõ thông tin; có biện pháp ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có), chiều 20/3, UBND TP Uông Bí thành lập Đoàn công tác và có buổi làm việc với chùa Ba Vàng. Đoàn công tác gồm đại diện Phòng Nội vụ, Công an, phường Quang Trung và Thanh Sơn (nơi có chùa Ba Vàng); với sự tham gia của các tổ chức đoàn thể làm việc với sư trụ trì Thái Minh.
Báo Văn hóa thông tin, chiều tối 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng có buổi thuyết pháp với các phật tử tại ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Ba Vàng. Trong đó, Đại đức đăng đàn trả lời các phật tử liên quan đến thông tin báo chí phản ánh về "truyền bá vong báo oán, thu tiền tỷ". Trước đó, một số cơ quan báo chí đưa thông tin tại chùa này có hoạt động gọi vong. Theo đó, ai muốn thoát vong báo oán thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.
Chú thích ảnh
Thông tin thầy Thích Trúc Thái Minh thuyết pháp tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Báo Văn hóa
Theo chương trình, sư trụ trì chùa Ba Vàng sẽ thuyết giảng về 3 vấn đề: Câu chuyện thế giới tâm linh có thật hay không ?; vong linh có hay không, có tác động gì đến chúng ta ?; Pháp hội thỉnh giải oán kết, oan gia trái chủ của chùa diễn ra như thế nào ?. Về vấn đề thứ nhất, Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói, thế kỷ 21 này không thể phủ nhận chuyện tâm linh được. "Ai dám đứng ra nói, thề không có thế giới tâm linh, không có thần, Phật, quỷ, ma nào cả? Không ai dám thế. Còn khi theo Phật, chúng ta biết rõ, có thế giới tâm linh". 
Trụ trì chùa Ba Vàng nhấn mạnh, khi có thế giới tâm linh thì có thế giới vong hồn, ngã quỷ và thực tế, trong giáo lý nhà Phật cũng đã khẳng định việc này. Ông dẫn lại một số lời dạy của đức Phật trong các kinh sách được các Hòa thượng của Việt nam dịch ra tiếng Việt. Ông dẫn lại một số kinh sách của Phật giáo và cho rằng, thế giới vong linh, thế giới quỷ có tác động đến con người. Đại đức Minh nói thêm, vong linh về xin người nhà cúng dường cho chư tăng để hồi hướng cho siêu thoát và việc này đã được nhắc trong kinh sách của đức Phật.
Chú thích ảnh
Thầy Thích Trúc Thái Minh thuyết pháp tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Báo Văn hóa
Được biết, chùa Ba Vàng có nhiều kênh truyền thông qua mạng xã hội, điện thoại đường dây nóng, website… và thu hút hàng triệu lượt người theo dõi. Chùa này cũng công khai tài khoản ngân hàng để nhận tiền công đức. Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở VHTTD, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin phản ánh. Trong trường hợp thông tin phản ánh đúng sự thật, đề nghị có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, thông tin cho các cơ quan báo chí biết về kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25.3…
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo làm rõ thông tin liên quan đến chùa Ba Vàng
Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/3 cho biết: Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thái Bình đã ký văn bản số 169/VP-TT, truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhằm làm rõ một số thông tin liên quan đến chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) mà dư luận đã phản ánh.
Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo một số đơn vị chức năng của Bộ làm rõ vấn đề dư luận phản ánh quanh việc truyền quan niệm vong báo oánchùa Ba Vàng.
Bộ trưởng cũng giao cho Thanh tra của Bộ chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hoá, Cục Văn hoá cơ sở thành lập đoàn công tác để làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh, làm rõ các vấn đề nêu trên, đề xuất giải pháp cụ thể nhằm chấn chỉnh vi phạm nếu có.
Kết quả làm việc phải được báo cáo Bộ trưởng trước ngày 25/3.
Chùa Ba Vàng, Vong báo oán chùa Ba Vàng, Chùa Ba vàng gọi vong, Vong báo oán, phạm thị yến chùa ba vàng, livestream chùa ba vàng, trực tiếp chùa ba vàng, gọi vong
Đánh chuông khai Hội Xuân Chùa Ba Vàng năm 2019. Ảnh: TTXVN
Liên quan đến việc chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) truyền bá “chuyện vong báo oán”, được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, ngày 21/3, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ sự việc, chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa và xử lý đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm.
Văn bản do Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự ký nêu: “Ngày 20/3, trên các báo và phương tiện truyền thông có những bài viết phản ánh về sự việc chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán gây xôn xao dư luận, gây ra nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội làm ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chiều 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo UBND thành phố Uông Bí và các sở, ngành chức năng của tỉnh làm rõ sự việc báo chí đã nêu. Văn phòng Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhận được nhiều liên hệ từ phóng viên các báo, đài đề nghị trả lời về việc này. Do đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh để kiểm điểm làm rõ sự việc, có báo cáo bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để có cơ sở trả lời các báo, đài”.
Tại văn bản này, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ: Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng, gây mê tín, dị đoan.
Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Bùi Thanh Hà cho biết, Ban Tôn giáo Chính phủ đã nắm được thông tin về sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng và có công văn đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh xem xét và có hình thức điều chỉnh, trả lời các cơ quan báo chí. 
Theo ông Bùi Thanh Hà, quản lý nhà nước đối với các chùa thuộc trách nhiệm của địa phương, Ban Tôn giáo Chính phủ đã yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn giáo hội các cấp, các cơ sở thờ tự của Phật giáo hoạt động đúng với tinh thần quy định của Giáo hội và pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, với những vấn đề “nóng”, Ban Tôn giáo Chính phủ vẫn phải quan tâm chấn chỉnh. Ngay từ thời điểm sau Tết nguyên đán, khi có phản ánh về tình trạng dâng sao giải hạn, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trao đổi với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời có công văn đề nghị Giáo hội chấn chỉnh tình trạng này. Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu siết chặt việc quản lý, cùng với đó thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong các hoạt động liên quan đến tâm linh, tín ngưỡng.
Cùng nhìn lại những hình ảnh khai hội chùa tại tổ hợp chùa Ba Vàng sáng 12/2 tức mùng 8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi vừa qua:
Chùa Ba Vàng, Vong báo oán chùa Ba Vàng, Chùa Ba vàng gọi vong, Vong báo oán, phạm thị yến chùa ba vàng, livestream chùa ba vàng, trực tiếp chùa ba vàng, gọi vong
Lễ khai Hội Xuân Chùa Ba Vàng năm 2019. Ảnh: TTXVN
Chùa Ba Vàng, Vong báo oán chùa Ba Vàng, Chùa Ba vàng gọi vong, Vong báo oán, phạm thị yến chùa ba vàng, livestream chùa ba vàng, trực tiếp chùa ba vàng, gọi vong
Ảnh: TTXVN
Chùa Ba Vàng, Vong báo oán chùa Ba Vàng, Chùa Ba vàng gọi vong, Vong báo oán, phạm thị yến chùa ba vàng, livestream chùa ba vàng, trực tiếp chùa ba vàng, gọi vong
Các đại biểu tham dự lễ khai Hội Xuân Chùa Ba Vàng năm 2019. Ảnh: TTXVN
Chùa Ba Vàng, Vong báo oán chùa Ba Vàng, Chùa Ba vàng gọi vong, Vong báo oán, phạm thị yến chùa ba vàng, livestream chùa ba vàng, trực tiếp chùa ba vàng, gọi vong
Ảnh: TTXVN
Chùa Ba Vàng, Vong báo oán chùa Ba Vàng, Chùa Ba vàng gọi vong, Vong báo oán, phạm thị yến chùa ba vàng, livestream chùa ba vàng, trực tiếp chùa ba vàng, gọi vong
Ảnh: TTXVN
Chùa Ba Vàng, Vong báo oán chùa Ba Vàng, Chùa Ba vàng gọi vong, Vong báo oán, phạm thị yến chùa ba vàng, livestream chùa ba vàng, trực tiếp chùa ba vàng, gọi vong
Ảnh: TTXVN
Chùa Ba Vàng, Vong báo oán chùa Ba Vàng, Chùa Ba vàng gọi vong, Vong báo oán, phạm thị yến chùa ba vàng, livestream chùa ba vàng, trực tiếp chùa ba vàng, gọi vong
Ảnh: TTXVN
Chùa Ba Vàng, Vong báo oán chùa Ba Vàng, Chùa Ba vàng gọi vong, Vong báo oán, phạm thị yến chùa ba vàng, livestream chùa ba vàng, trực tiếp chùa ba vàng, gọi vong
Chùa Ba Vàng tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí. Ảnh: TTXVN
Chùa Ba Vàng, Vong báo oán chùa Ba Vàng, Chùa Ba vàng gọi vong, Vong báo oán, phạm thị yến chùa ba vàng, livestream chùa ba vàng, trực tiếp chùa ba vàng, gọi vong
Ảnh: TTXVN
  
Theo TTXVN - Giaohoiphatgiaovietnam.vn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên