Miền Bắc có thể đón giao thừa trong mưa phùn

Miền Bắc có thể đón giao thừa trong mưa phùn

Thứ Năm, 15/02/2018 07:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dự báo, ngày 30 Tết có một đợt không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió Tây gây mưa nhỏ, mưa phùn kéo dài đến mùng 2, 3 Tết.
Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài - trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, những ngày 28-29 âm lịch đến Tết Nguyên đán, các tỉnh miền Bắc đã trải qua một giai đoạn nắng và khô. Sau đó, ngày 30 Tết có một đợt không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió Tây gây mưa nhỏ, mưa phùn kéo dài đến mùng 1 Tết. Khả năng trong các ngày mùng 2,3 Tết sẽ lặp lại, sẽ có mưa nhỏ, mưa phùn.
Chú thích ảnh
Dự báo miền Bắc đón giao thừa trong mưa, lạnh. Ảnh: TTXVN
Tại miền Bắc, về đêm trời không quá lạnh, nhiệt độ trong khoảng 16-19 độ C, ban ngày trong khoảng 21-24 độ C. Đối với các tỉnh miền Trung cũng có mưa vào trước Tết và trong Tết, mưa không quá lớn. Tuy nhiên, mưa tại các tỉnh miền Trung sẽ kéo dài hơn từ mùng 2,3 đến mùng 4 Tết. 
"Các đợt không khí lạnh cũng như tần suất của các đợt không khí lạnh sẽ giảm dần. Về rét đậm rét hại có thể xem là đã hết. Tuy nhiên vẫn có thể có 1, 2 ngày nhiệt độ xuống thấp, khoảng 15 độ, nếu có thì chỉ có rét đậm vào đêm", ông Lâm cho hay.
Đối với các tỉnh miền Nam, thời tiết tương đối tốt. Tuy nhiên vẫn có một số ngày có mưa rào và giông.Thời gian mưa tương đối ngắn và kết thúc nhanh, thuận lợi cho bà con du xuân.
Cũng theo ông Lâm, đêm giao thừa, thời tiết ở miền Nam là tốt nhất. Trời quang mây, có gió nhẹ, không quá lạnh, nhiệt độ từ khoảng 23-24 độ C. 
Tại các tỉnh miền Trung, có thể có mưa vào đêm giao thừa, tuy nhiên mưa không quá lớn. 
Tại miền Bắc, thời tiết hơi đặc trưng của sắc xuân, nhiều khả năng đêm giao thừa đến sáng mùng 1 Tết sẽ có đợt mưa nhỏ, mưa phùn, trời hơi se lạnh, nhiệt độ khoảng 17-18 độ C.
Các chuyên gia cũng đưa ra dự báo, trong tháng 2, tiếp tục xảy ra các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và có thể gây ra các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong nửa đầu tháng. Cùng với đó rãnh áp thấp xích đạo vẫn còn có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực nam Biển Đông và tác động đến khu vực Nam Bộ gây ra các đợt mưa trái mùa trên khu vực.
Ngoài ra trên các vùng biển tiếp tục nguy cơ xảy ra gió mạnh, nước dâng do hoạt động của không khí lạnh ở bắc và giữa Biển Đông và hoạt động của rãnh thấp xích đạo ở khu vực nam Biển Đông. Từ nay đến 20/2, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kì. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốccó xu hướng thấp hơn TBNN cùng thời kì; riêng khu vực Nam Bộ có xu hướng cao hơn TBNN cùng thời kì do khả năng xuất hiện mưa trái mùa. 

Những ngày cuối tháng (21-28/2): Nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn so với TBNN cùng thời kì từ 0.5-1.0 độ; các khu vực khác trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kì. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốccó xu hướng thấp hơn TBNN cùng thời kì; riêng khu vực Nam Bộ có xu hướng cao hơn TBNN cùng thời kì do khả năng xuất hiện mưa trái mùa. 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng dự báo, mùa bão năm 2018 sẽ bắt đầu sớm, giữa tháng 2 có cơn bão Sanba ở khu vực Biển Đông. Về lượng mưa, khu vực Bắc Bộ trong 2 tháng tới sẽ nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Đối với các tỉnh miền Nam, năm 2018 sẽ có gió mùa Tây Nam bắt đầu sớm.
Về nắng nóng, trong năm 2018 được dự báo bớt gay gắt hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, vẫn có khả năng xảy ra những đợt nắng nóng nhưng không kéo dài.
Thời tiết Tết Mậu Tuất năm 2018: Tiết trời ấm áp, thuận lợi du Xuân

Thời tiết Tết Mậu Tuất năm 2018: Tiết trời ấm áp, thuận lợi du Xuân

Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, thời tiết 3 miền khá đẹp, thuận lợi cho mọi người du Xuân, chúc Tết. Các tỉnh miền Bắc không quá rét vì từ ngày 13/2, khối không khí lạnh sẽ bắt đầu suy yếu và nhiệt độ tăng dần, mưa không quá lớn ở miền Trung và miền Nam trời nắng.
Trung Hiếu/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên