Luật mới cho phép vạch trần các vụ lạm dụng trẻ em nhiều thập kỷ trước tại Mỹ

Thứ Năm, 15/08/2019 20:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hàng trăm người tố cáo từng bị lạm dụng khi còn là trẻ em đã đồng loạt nộp đơn kiện lên các tòa án tại bang New York của Mỹ nhằm tìm kiếm công lý sau khi một luật mới có hiệu lực từ ngày 14/8 tại bang này cho phép họ khởi kiện các cá nhân và tổ chức liên quan cho dù vụ việc xảy ra cách đây nhiều thập kỷ.   
VIDEO: Google ứng dụng AI chống lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng

VIDEO: Google ứng dụng AI chống lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng

Hãng công nghệ khổng lồ Google của Mỹ đã triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhằm chống lại sự lan truyền các nội dung liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng.
Tháng 2 vừa qua, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã ký ban hành Đạo luật Các nạn nhân trẻ em, theo đó những người từng bị lạm dụng sẽ có thời gian đến năm 28 tuổi để khiếu kiện án hình sự và đến 55 tuổi khiếu kiện án dân sự.
Trước đây, theo quy định cũ, người bị hại chỉ có thời gian đến năm 23 tuổi để nộp đơn tố cáo hoặc kiến nghị bồi thường. Luật mới này cho phép người bị hại, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, có thể nộp đơn kiện trong 1 năm đầu tiên kể từ thời điểm luật có hiệu lực (14/8/2019).
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. (Nguồn: newspunch.com)

Ngoài ra, trong trường hợp nạn nhân đã qua đời, thân nhân của người này cũng có thể tiến hành các bước đi pháp lý nhằm đòi công bằng cho người thân.   
Chính quyền bang New York đã chỉ định 45 thẩm phán để xử lý các vụ kiện này.   
Ngay trong ngày đầu tiên đạo luật trên có hiệu lực, các tòa án tại bang New York đã tiếp nhận khoảng 427 đơn kiện tố cáo hành vi lạm dụng trẻ em. Trong số các bị đơn có nhiều bác sĩ, giáo viên và giới chức tôn giáo. Tỷ phú được cho là đã tự tử trong tù Jeffrey Epstein cũng có tên trong danh sách các bị đơn.   
Thanh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên