Lotte Mart phản hồi về những vấn đề hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Thứ Sáu, 18/05/2018 22:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước luồng thông tin không chính thức về thông tin hoạt động kinh doanh của Lotte Mart tại Việt Nam không đạt hiệu quả, tối 18/5, Công ty Cổ phần Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam đã công bố thông tin phản hồi chính thức về những vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua.
Cụ thể, ông Jeong Seong Won, Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam, cho hay báo cáo tài chính đã được kiểm toán tính đến cuối năm 2017 bởi Công ty kiểm toán độc lập PwC Việt Nam, lỗ lũy kế của Lotte Mart đến hiện tại là gần 800 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu của công ty hiện là 1.600 tỷ đồng (theo chuẩn mực Kế toán Việt Nam). Còn doanh thu của Lotte Mart trong năm 2017 là 5.268 tỷ đồng.
Với chiến lược đầu tư kinh doanh cam kết đầu tư lâu dài, dự kiến đến năm 2020, Lotte Mart sẽ bắt đầu có lợi nhuận tại thị trường Việt Nam.
Từ năm 2008 cho đến nay, ước tính Lotte Mart đã chi hơn 8.913 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, vị trí mặt bằng chiến lược, trang thiết bị hiện đại cho 13 Trung tâm thương mại và Đại siêu thị thuộc hệ thống Lotte Mart cùng hàng loạt các chi phí kinh doanh như giá vốn sản phẩm, chi phí hoạt động tài chính, chi phí bán hàng (quảng cáo, Marketing, khuyến mại...), chi phí quản lý doanh nghiệp...
Mặt khác, lý giải nguyên nhân Lotte Mart chưa thể thu được lợi nhuận tại Việt Nam, đại diện Lotte Mart cho biết công ty này đã và đang từng bước triển khai lộ trình phát triển cũng như kế hoạch đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Doanh thu tăng trưởng có được một phần từ việc mở thêm trung tâm mới cũng như các giải pháp đầu tư đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút khách hàng và mở thêm các mô hình kinh doanh mới. Mặc dù vậy, trên thực tế khi mỗi Trung tâm thương mại và Đại siêu thị mới đi vào hoạt động cần trung bình từ 5-8 năm kể từ ngày khai trương để đạt được điểm hòa vốn.
Ngoài ra, một số dự án chưa đạt được hiệu quả (chưa có lợi nhuận) theo kế hoạch. Đây là những chi phí đầu tư ban đầu không hề nhỏ mà Lotte Mart phải chi cho các hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Chính vì vậy, xét về tổng thể thì số trung tâm hoạt động hiệu quả vẫn chưa thể bù đắp được các trung tâm còn lại và chi phí đã đầu tư. Trên cơ sở đó, Lotte Mart phải hạch toán cân đối tài chính, chi phí giữa dự án hiệu quả và dự án chưa thực sự hiệu quả.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên