LHQ kêu gọi hành động nhân Ngày Môi trường Thế giới

Thứ Tư, 05/06/2019 07:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong thông điệp nhân kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới (5/6), Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa mức độ ô nhiễm không khí ngày càng tồi tệ với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.
Ngày này năm xưa: Nguồn gốc Ngày Môi trường thế giới và lời kêu gọi 'Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông'

Ngày này năm xưa: Nguồn gốc Ngày Môi trường thế giới và lời kêu gọi 'Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông'

Bắt đầu từ năm 1972, ngày 5 tháng 6 hàng năm được Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn là Ngày Môi trường thế giới, với mục đích là tập trung sự chú ý của toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường, khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường.
Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn lời người đứng đầu LHQ cho biết mỗi năm ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và tác động tiêu cực đến sự phát triển của các thế hệ tương lai.
Theo ông, nhiều chất gây ô nhiễm không khí cũng đồng thời là tác nhân làm nóng lên toàn cầu và tạo ra mối đe doạ hiện hữu đối với nhân loại cũng như hành tinh của chúng ta. Tổng thư ký LHQ chia sẻ, trong chuyến khảo sát hồi tháng 5 vừa qua, ông đã tận mắt chứng kiến những tác động nghiêm trọng và ngày càng tồi tệ của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đối với các quốc đảo Nam Thái Bình Dương.
Chú thích ảnh
Thu nhập nhựa phế thải trên con kênh ở Ebrie Lagoon, thủ đô Abidjan, Cote dIvoire. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trước tình trạng môi trường sống đang phải đối mặt với “những hiểm họa chưa từng có” do hoạt động của con người gây ra, Tổng thư ký LHQ cho rằng chống biến đổi khí hậu là trận chiến sinh tồn mà con người buộc phải chiến thắng bằng cách đánh thuế gây ô nhiễm, chấm dứt trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và tạm dừng xây mới các nhà máy sử dụng than.
Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức rộng rãi tại hơn 100 quốc gia và đây là dịp để LHQ khuyến khích đồng quốc tế nâng cao nhận thức cũng như hành động trong việc bảo vệ môi trường. Năm nay, Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) với sự có mặt của lãnh đạo Chính phủ Trung Quốc, quyền Giám đốc Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) Joyce Msuya.

Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới năm nay là “ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”, nhằm kêu gọi các chính phủ, ngành công nghiệp, các cộng đồng và cá nhân cùng hành động để phát triển năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, cải thiện chất lượng không khí ở các thành phố và các khu vực trên toàn thế giới.
Hữu Thanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*