Lần đầu tổ chức mô hình trông xe miễn phí cho người dân đi lễ chùa đầu năm

Thứ Năm, 11/02/2016 23:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đầu năm tìm đến Phủ Tây Hồ, một nơi chốn linh thiêng của Hà Nội, du khách thập phương rất ngạc nhiên khi thấy sự đổi mới, khác lạ ngay từ nơi cổng vào. Đó là dịch vụ trông xe miễn phí do Quận đoàn Tây Hồ phối hợp với lực lượng công an cùng tổ chức.
Phùng Ngọc Anh (Bí thư Quận đoàn Tây Hồ, Hà Nội) vui vẻ chia sẻ: “Tết năm nay là năm đầu tiên Đoàn thanh niên quận Tây Hồ tổ chức trông xe miễn phí cho du khách thập phương đến lễ ở Phủ Tây Hồ. Tuy vất vả nhưng đoàn viên thanh niên chúng tôi rất vui vì công sức tình nguyện của chúng tôi đã được đông đảo nhân dân Thủ đô và khách tham quan lễ phủ ghi nhận và đánh giá cao”.

Các tình nguyện viên ghi vé từ 7h30 sáng đến 22h tối. Ảnh:  TTXVN

Là năm đầu tiên triển khai chương trình này, quận đoàn Tây Hồ tổ chức trông xe miễn phí từ đêm 30 Tết đến tận Rằm tháng Giêng. Tại điểm trông xe Phủ Tây Hồ, nhóm trông xe tình nguyện đã phân chia thành 3 ca trực: từ 7h đến 12h, từ 12h đến 16h30’, từ 16h30’ đến 21h. Mỗi ca trực có 30 người tham gia trông giữ, gồm: 10 đoàn viên thanh niên của quận đoàn Tây Hồ, 10 người là cán bộ chiến sĩ của Công an quận Tây Hồ và 10 người là lực lượng của Phòng bảo vệ Công an thành phố Hà Nội.
Mỗi năm tết đến, với gia đình bác Bùi Minh Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) thì việc đi lễ tại P hủ Tây Hồ là việc làm tâm linh không thể thiếu. Những năm trước, bác Ngọc cùng cả gia đình đi lễ nhưng thường là phải mất đến 15, 20 phút để tìm được một chỗ để xe thuận tiện. "Trước cửa chùa thì cũng không nên mặc cả giá. Dù đắt một chút nhưng cũng đành chịu". Tuy nhiên, năm nay khi đến cửa phủ, gia đình bác Ngọc hoàn toàn bất ngờ với hình thức trông xe miễn phí này. Với bác, đây là một hành động văn minh, cả thùng quyên góp cũng được bài trí rất ý nghĩa, hợp với khung cảnh linh thiêng khi mọi hoạt động đều hướng đến ý nguyện tâm linh, tấm lòng giữa con người với con người.
Ngoài điểm trông xe miễn phí tại Phủ Tây Hồ, năm nay quận đoàn Tây Hồ còn bố trí thêm điểm trông xe đúng giá tại khu vực chùa Trấn Quốc và giao cho đoàn phường Yên Phụ trực tiếp tổ chức, phụ trách. Tại đây, đoàn viên thanh niên phường Yên Phụ phối hợp với các lực lượng đoàn thể khác trong phường cùng tổ chức trông xe đúng giá 3.000 đồng/xe máy cho khách thập phương tới lễ chùa.

Người dân quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đặt ở phía cổng ra của bãi trông xe. Ảnh: TTXVN

Cùng chung hoạt động này, đoàn phường Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) cũng tổ chức trông xe đúng giá cho khách đến lễ đền Quán Thánh với giá 3.000 đồng/xe máy và 30.000 đồng/xe ô tô. Đây là năm thứ hai đoàn phường tổ chức hoạt động này nên công tác trông xe được sắp xếp khoa học, hiệu quả hơn với 2 ca trực: Từ 7h30’ đến 12h30’ và từ 12h30’ đến 17h. Mỗi ca có từ 8 – 10 người là các đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ…
Bí thư Đoàn phường Quán Thánh Đoàn Kim Thanh cho biết: “Toàn bộ số tiền thu được từ điểm trông xe đúng giá này sẽ được sử dụng làm nguồn quỹ để tổ chức các hoạt động của Đoàn, Hội thanh niên và các hoạt động hữu ích khác. Ban đầu, một số đoàn viên thanh niên còn e ngại vất vả, nhưng sau đó được trực tiếp thấy hiệu quả của công việc của mình, được thấy niềm vui phấn khởi của bà con tới lễ đền, nhiều bạn đã tích cực hơn, thậm chí có người còn xung phong trực cả 2 ca trong ngày”.

Là một trong số những đoàn viên thanh niên xung phong tham gia hoạt động tình nguyện này trong cả 2 Tết nguyên đán năm 2015 và 2016, Hoàng Trung Kiên (32 tuổi, Bí thư Chi đoàn Khối các cơ quan phường Quán Thánh) hào hứng chia sẻ: “Mình cảm thấy rất vui mừng khi làm được công việc hữu ích này cho xã hội, vừa tham gia góp phần giữ gìn trật tự trong khu vực, giúp bà con yên tâm đi lễ mà không bị ép giá, đồng thời vừa góp sức tạo nguồn quỹ hỗ trợ tổ chức các hoạt động đoàn, hội của địa phương. Năm nay mình xung phong trực trông xe đêm 30 Tết, thật phấn khởi khi được làm việc có ích trong thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao từ năm cũ sang năm mới”.

Lực lượng công an cũng giúp đỡ một phần trong công tác giữ gìn trật tự của bãi đỗ xe. Ảnh: TTXVN

Anh Trần Việt Cường (ở Đình Thôn, Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, do nhiều năm chứng kiến cảnh chặt chém giá xe ngày tết, nhất là đối với xe ô tô nên anh Cường thường lựa chọn cách để gia đình vào lễ, còn bản thân anh lái xe loanh quanh trong lúc chờ đợi. Từ khi có mô hình trông xe đúng giá, việc gửi xe cũng trở nên thoải mái và thuận tiện hơn. Anh thẳng thắn cho rằng "Việc trông xe thu tiền cũng là một việc làm rất hợp lý, đây cũng là công sức của mọi người". Anh bày tỏ sự ủng hộ và mong rằng sẽ có nhiều nơi học tập được cách tổ chức văn minh, hợp lòng người như tại đây.
Chỉ là một hành động nhỏ nhưng tinh thần tình nguyện của các đoàn viên thanh niên Thủ đô đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho người dân Hà Thành và du khách thập phương. Với những du khách đến đây, đều chung một mong muốn hành động đẹp này sẽ được nhân rộng không chỉ trong ngày Tết mà còn được triển khai trong những ngày nghỉ lễ khác của đất nước, của dân tộc./.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7