Kinh tế Mỹ vẫn 'tăng vọt' mà không cần thỏa thuận thương mại với Trung Quố

Thứ Tư, 12/06/2019 11:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/6, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định nền kinh tế Mỹ có khả năng vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng 3% trong năm nay, thậm chí không cần tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.   
Mỹ muốn 'cân bằng' sân chơi thương mại với Trung Quốc

Mỹ muốn 'cân bằng' sân chơi thương mại với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/6 cho biết Mỹ đang tìm cách "cân bằng sân chơi" với Trung Quốc sau nhiều thập kỷ bất bình đẳng thương mại.
Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, ông Kudlow nêu rõ: "Dự báo về tốc độ tăng trưởng 3% đó không phụ thuộc” vào thỏa thuận với Trung Quốc. Quan chức này cũng bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và hai bên có thể nối lại các cuộc đàm phán thương mại.  
Chú thích ảnh
Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Larry Kudlow trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP/ TTXVN
 Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc hết sức mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại song ông sẽ không chấp nhận nếu đó không phải là một thỏa thuận lớn. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhận định Trung Quốc đã chịu tổn hại nghiêm trọng do các biện pháp thuế quan bởi các công ty không thể trả thuế, buộc họ phải rời khỏi Trung Quốc.
Ông chủ Nhà Trắng cũng phủ nhận những quan ngại rằng thuế quan đang gây tổn hại đối với người tiêu dùng Mỹ, cho rằng Trung Quốc mới là bên chịu thiệt hại. Theo ông Trump, thuế quan đang tạo ra "một sân chơi công bằng, điều mà chúng ta chưa bao giờ có được kể từ khi có Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)".   

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã tái bùng phát hồi tháng trước sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh đã rút lại các cam kết về việc tiến hành thay đổi kinh tế mang tính cấu trúc.
Hiện Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, cũng như đe dọa sẽ áp thuế lên tới 300 tỷ USD với số hàng hóa nhập khẩu còn lại, trừ phi hai bên đạt được thỏa thuận. Trong khi đó, Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.
Phương Oanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*