Kiên quyết hủy đồ chơi Trung thu có chứa chất độc

Thứ Sáu, 28/09/2012 13:15 GMT+7


Ngay sau khi có thông tin về chất gây ung thư chứa trong đèn lồng hình con chuồn chuồn xuất xứ từ Trung Quốc, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện và xử lý theo quy định đối với các lô hàng trên nhập lậu hoặc không có nguồn gốc xuất xứ.
Các bậc phụ huynh nên chọn mua đồ chơi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho con trẻ.
Theo tìm hiểu của phóng viên TTXVN, hiện các loại đồ chơi trung thu (trong đó có đèn lồng Trung Quốc) được bày bán chủ yếu ở các chợ như Đông Kinh, chợ đêm Kỳ Lừa và tại cổng các trường học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; trong đó loại đèn lồng hình con chuồn chuồn và biến tướng của nó như đèn lồng hình con thỏ, đèn lồng hình con rồng... được bày bán nhiều hơn cả.
Tại một quầy hàng bán đồ trung thu tại chợ Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, một người bán hàng cho biết giá bán ra của các loại đèn nhỏ là 25.000 đồng một chiếc, đèn loại lớn từ 70.000 đến 80.000 đồng. Hàng bán khá chạy và khách hàng thường là phụ huynh mua về cho trẻ ít tuổi chơi, thường là trẻ dưới 3 tuổi vì đèn có tay cầm gọn nhẹ, kích thước nhỏ, có âm thanh và màu sắc sặc sỡ.
Ngay trước cổng Trường tiểu học Chi Lăng, các sạp hàng rong trên vỉa hè cũng bày bán nhiều loại đèn lồng Trung Quốc loại này. Chị Hoàng Thị Xuyến, nhà ở Đường Bà Triệu, thành phố Lạng Sơn cho biết: Chúng tôi chưa biết thông tin về đèn lồng Trung Quốc có chất gây ung thư. Mấy hôm trước tôi dẫn hai đứa nhà tôi đi mua đồ chơi trung thu thì thằng lớn chọn gậy tôn ngộ không có đèn nhấp nháy, thằng bé mới 2 tuổi thì chọn đúng cái đèn lồng hình con chuồn chuồn vì thấy có nhạc và đèn nhấp nháy bên trong. Nếu biết sớm loại đồ chơi độc hại như vậy thì tôi sẽ mua đèn ông sao truyền thống của Việt Nam.
Nếu như đèn lồng hình con chuồn chuồn mới được chính thức công bố có chứa hàm lượng chất cấm cadimi nhiều gấp 123 lần tiêu chuẩn Việt Nam thì các loại đèn tương tự chưa biết có được kiểm nghiệm hay không. Xét về chất liệu, màu sơn, giá thành... thì những loại đèn con thỏ, con rồng, hình búp bê... được bày bán cùng với đèn lồng con chuồn chuồn tại các quầy hàng không khác gì nhau, chỉ khác về hình thức để thu hút trẻ em.
Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Văn Sơn, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: Thực hiện Công điện khẩn của Cục Quản lý thị trường, ngày 25/9, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý tịch thu, tiêu huỷ các loại đồ chơi vi phạm pháp luật. Đối với các lô hàng đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ nhưng nếu xét thấy có dấu hiệu chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ thì sẽ lấy mẫu gửi cơ quan chức năng kiểm định; nếu kết quả kiểm tra cho thấy các loại đồ chơi này có chứa chất độc hại sẽ kiên quyết tịch thu tiêu huỷ; các loại đồ chơi, trong đó có đèn lồng Trung Quốc chủ yếu là nhập lậu lậu qua đường tiểu ngạch; đặc biệt, qua kiểm tra, rà soát đến thời điểm này, chúng tôi chưa phát hiện doanh nghiệp nào đứng ra nhập loại hàng này theo đường chính thống.
Theo quy định của Bộ Khoa học - Công nghệ, từ ngày 15/4/2010, tất cả sản phẩm đồ chơi trẻ em lưu thông trên thị trường phải có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu CR. Hơn nữa, trước khi ra thị trường các sản phẩm đồ chơi trẻ em còn phải được áp dụng các phương pháp thử như: thư cơ lý, chống cháy, thử hoá học, các nguyên tố độc hại... nhưng trên thực tế phần lớn đồ chơi trẻ em tại Lạng Sơn đều không đủ tiêu chuẩn này.
Theo Tin tức
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên