Không có bằng chứng cho thấy nCoV lây nhiễm qua da

Thứ Sáu, 21/02/2020 22:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không có kết quả nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy virus corona chủng mới (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể lây truyền qua da - đó là khẳng định của nhà khoa học Zhou Qi, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc. 
Dịch COVID-19: Khuyến cáo cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng

Dịch COVID-19: Khuyến cáo cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19), Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo đối với người điều khiển phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối. 
Phát biểu tại một cuộc họp báo chiều 21/2 ở Bắc Kinh, ông Zhou Qi nhấn mạnh các giọt như nước bọt hoặc đờm do ho, hắt hơi, nói hoặc thở... và tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh là những con đường chính khiến nCoV lây lan.
Theo đó, điều cần thiết là phải cắt đứt các con đường cho phép virus xâm nhập vào cơ thể thông qua miệng, mũi và mắt. 
Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 (phải) được đưa lên xe cứu thương tại bệnh viện Daenam ở Cheongdo, đông nam Hàn Quốc, ngày 21/2/2020. Ảnh: Yonhap/ TTXVN
COVID-19 có thể được truyền khi ai đó tiếp xúc với nồng độ khí dung cao trong môi trường tương đối kín trong một thời gian dài, trong khi xác suất truyền khí dung trong môi trường làm việc và sinh hoạt bình thường là rất thấp.
Ông Zhou Qi cũng khuyến cáo các nhà máy và doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề lưu thông không khí trong không gian làm việc, đeo khẩu trang đúng cách và các nhân viên giữ khoảng cách thích hợp với các đồng nghiệp ở nơi làm việc. 
Chuyên gia Zhou Qi cũng nhấn mạnh mọi người cần rửa tay đúng cách và thường xuyên, điều này cũng có hiệu quả rất lớn trong công tác phòng dịch.
Ông bày tỏ sự lạc quan rằng: "Khi số lượng bệnh nhân mới xác nhận và bệnh nhân nghi nhiễm tiếp tục giảm, tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được hiệu quả phòng ngừa và kiểm soát sự lây lan của virus một cách chính xác".
Tính đến hết ngày 21/2, Trung Quốc đại lục đã xác nhận 75.465 ca nhiễm, 5.206 ca nghi nhiễm nCoV và 2.236 ca tử vong do COVID-19.
TTXVN
 
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*