Khai mạc Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC

Thứ Tư, 08/11/2017 12:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/11, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội các đại học vành đai Thái Bình Dương và Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức Diễn đàn lãnh đạo các đại học APEC (APEC University Leaders’ Forum) 2017. Đây là một hoạt động có ý nghĩa bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng giáo dục đại học trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  
Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, sáng 8/11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29 ) đã chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Hội nghị.
Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao, Kinh tế; Giám đốc điều hành Ban Thư ký quốc tế; Trưởng đoàn quan sát viên; Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh; Tổng Giám đốc Tổ chức thương mại Thế giới.
Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chụp ảnh chung với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, tình hình thế giới và khu vực trong năm qua đã có những thay đổi nhanh chóng, phức tạp, thế giới và khu vực đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức. Sự phục hồi kinh tế diễn ra vững chắc nhưng tốc độ phát triển kinh tế còn thấp. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo ra hy vọng cho năng suất cao hơn, nhưng cũng lo lắng về các tác động biến đổi của nó. Hợp tác quốc tế và các nỗ lực hội nhập tiếp tục được củng cố. Tuy nhiên, những đe dọa do căng thẳng khu vực, khủng bố, bất bình đẳng, thiên tai và an ninh mạng ngày càng trở nên cấp thiết.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá vai trò của APEC trong thúc đẩy kinh tế khu vực và toàn cầu, mang lại lợi ích cho toàn thể người dân; đồng thời nhấn mạnh, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế nhằm đạt sự đồng thuận giữa Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế của các nền kinh tế thành viên APEC, tạo cơ sở cho cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC trong những ngày tới.
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Chủ tịch SOM APEC 2017 phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN
Cũng theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, với mục tiêu "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", APEC  đang nỗ lực duy trì động lực hợp tác, thúc đẩy 4 ưu tiên của năm APEC 2017, gồm: Tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhắc lại những mục tiêu APEC, đặc biệt là việc đạt được các mục tiêu Bogor. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, các nước đang nỗ lực đạt được để hoàn thành những kế hoạch, sáng kiến APEC. Trong quá trình đó, các nền kinh tế thành viên APEC luôn thể hiện sự gắn kết, tạo động lực phát triển cho khu vực.

Dự kiến, kết thúc phiên thảo luận, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao –Kinh tế, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ chủ trì cuộc họp báo.
 
Cận cảnh những màn võ thuật và dàn xe đặc chủng chống khủng bố bảo vệ APEC

Cận cảnh những màn võ thuật và dàn xe đặc chủng chống khủng bố bảo vệ APEC

Sáng 24/10, Lễ xuất quân và diễn tập phương án chống khủng bố, bảo vệ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã chính thức diễn ra bên bờ Sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.
 
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7