Khai hội đền Bảo Hà: Điểm nhấn du lịch tâm linh vùng sông Hồng - sông Chảy

Thứ Sáu, 28/08/2015 07:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay, 28/8, Đền Bảo Hà (Bảo Yên, Lào Cai) chính thức khai hội với nhiều hoạt động hấp dẫn như thi chọi trâu, chợ ẩm thực...
Năm nay là năm đầu tiên, Lễ hội được tổ chức với quy mô cấp huyện, kéo dài 3 ngày với điểm nhấn là hội thảo Liên kết phát triển du lịch tâm linh vùng sông Hồng-sông Chảy, gắn với điều kiện thuận mới là tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai.
Cùng với hội đền Bảo Hà, với đặc điểm vùng đất có hai dòng sông chảy qua (sông Hồng ở phía Tây Nam và sông Chảy ở phía Đông Bắc), huyện Bảo Yên (Lào Cai) có tiềm năng du lịch sinh thái rất lớn.
Tiềm năng và lợi thế du lịch Bảo Yên
Cuối tháng 9/2014, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là lợi thế rất lớn đối với du lịch Lào Cai nói chung và du khách thăm viếng đền Bảo Hà nói riêng, bởi điểm du lịch tâm linh này chỉ cách chưa đầy 15 phút đi xe ô tô tính từ nút giao IC16 giao cắt với quốc lộ 279 có mặt đường thảm nhựa phẳng lỳ, đủ hai làn xe chạy thẳng qua đền Cô Tân An đến đền Bảo Hà.
Không chỉ đền Bảo Hà đi lại thuận lợi, mà các điểm du lịch khác như đền Phúc Khánh, đồi Phố Ràng, điểm du lịch bản làng xã Nghĩa Đô cũng nằm ngay bên trục quốc lộ 279 giao cắt với quốc lộ 70, rất tiện lợi cho du khách tham quan.

Lễ hội Đền Bảo Hà
Theo báo cáo của ngành Du lịch, từ ngày khánh thành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến nay, lượng du khách đến Lào Cai đã tăng gấp nhiều lần. Năm 2015, Lào Cai xây dựng kế hoạch đón trên 1,8 triệu du khách, nhưng tính đến đầu tháng 8, con số này đã đạt trên 1,2 triệu lượt người.
Riêng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Lào Cao đón trên 10 vạn lượt khách, trong đó có 70% lượt khách thăm viếng các điểm du lịch Bảo Yên, chủ yếu là đền Bảo Hà, đền Phúc Khách và di tích lịch sử đồn Phố Ràng.
Mới đây ngành chức năng Lào Cai có đưa ra con số thống kê về số thu nộp ngân sách của các điểm du lịch nổi tiếng trong tỉnh. Rất bất ngờ, điểm du lịch tâm linh đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên đã đạt tới con số 10 tỷ, gấp 2 lần số thu năm 2012, chỉ đứng sau điểm du lịch nổi tiếng Sa Pa (năm 2014, các điểm du lịch, dịch vụ Sa Pa chỉ thu nộp ngân sách 17 tỷ đổng/năm).
Và tương lai sẽ du lịch Bảo yên sẽ còn tăng mạnh hơn nếu biết khai thác tốt các lợi thế của vùng đất địa linh nhân kiệt này.    
Đền Bảo Hà - điểm nhấn của du lịch Bảo Yên
Theo sử sách, đền Bảo Hà thờ thần vệ quốc Nguyễn Hoàng Bẩy (thường gọi tắt là Hoàng Bảy), một Anh hùng miền sơn cước đánh giặc phương Bắc bảo vệ bản làng.
Theo truyền thuyết kể lại, vào cuối đời Lê, niên hiệu Cảnh Hưng (1740 - 1786) khắp vùng Quy Hóa gồm Châu Thủy Vĩ và Châu Văn Bàn (thuộc Lào Cai bây giờ) luôn bị giặc vùng phương Bắc tràn sang cướp phá, giết hại dân lành.
Trước cảnh đau thương tang tóc ấy, tướng Nguyễn Hoàng Bẩy được triều đình giao trọng trách khởi binh dẹp loạn vùng biên ải. Đội quân của ông tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, giải phóng Châu Văn Bàn và củng cố xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn. Trong một trận chiến không cân sức với quân giặc, ông đã anh dũng hy sinh.
Ghi nhớ công lao to lớn của vị tướng quân, nhân dân trong vùng đã an táng và lập đền thờ ông tại đây và lấy ngày 17 tháng 7 âm lịch hàng năm để làm ngày giỗ chính
Theo ông Phạm Văn Chiến, Trưởng ban quản lý đền Bảo Hà: Mặc dù đời sống còn khó khăn, nhưng chính quyền và người dân địa phương vẫn luôn quan tâm tu tạo, bảo vệ ngôi đền. Tháng 11 năm 1997, Đền Bảo Hà được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia.
Ông cho biết, năm nay là năm đầu Lễ hội đền Bảo Hà được UBND tỉnh Lào Cai cho phép tổ chức ở cấp huyện với thời gian kéo dài 3 ngày từ ngày 15 đến ngày 17/7 (âm) (tức từ 28 đến 30/8).
Trong đó, hai ngày đầu dành cho phần hội với các hoạt động văn hóa - thể thao, thi chọi trâu, hội chợ triển lãm, chợ ẩm thực và đặc biệt là tổ chức hội thảo đánh giá tiềm năng du lịch của tuyến văn hóa tâm linh sau một năm ký kết hoạt động văn hóa tâm linh giữa 3 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ.
Theo ông Nguyễn Bình, Trưởng phòng VH,TT huyện Bảo Yên, hội thảo "Liên kết phát triển du lịch tâm linh vùng sông Hồng - sông Chảy" do Lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên, Sở VH,TT&DL tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Viện Nghiên cứu và phát triển du lịch chủ trì.

Hội thảo nhằm đề xuất các giải pháp về liên kết phát triển du lịch tâm linh với các địa phương, các tỉnh ở lưu vực sông Hồng, sông Chảy, những thuận lợi và thách thức đối với du lịch sau khi đường cao tốc đưa vào vận hành, tăng cường thời gian lưu trú, mua sắm sản vật, đồ lưu niệm, đồ dâng cúng ở địa phương nhằm kích thích du lịch phát triển.
Công tác chuẩn bị đã hoàn tất
Để các hoạt động chính lễ và bên lề lễ hội diễn ra theo đúng kịch bản, đảm bảo hoành tráng và tôn nghiêm, Ban tổ chức lễ hội đã có nhiều cố gắng xúc tiến công tác chuẩn bị từ nhiều tuần nay. Đến nay, các sân bãi và điều kiện cần thiết khác đã cơ bản hoàn tất.
Ngày chính lễ 30/8/2015 (tức ngày 17/7 âm lịch) từ 6h30 phút đến 11h30 phút sẽ diễn ra lễ rước kiệu, lễ khai mạc, lễ dâng hương và lễ tế dân gian với sự tham gia của chính quyền địa phương và đông đảo người dân cùng khách thập phương trong và ngoài tỉnh.
Đại diện các tỉnh bạn trong chương trình hợp tác tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng như: Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội... cũng được mời đến tham dự buổi lễ.
Dự kiến dịp lễ hội năm nay Bảo Yên sẽ thu hút trên 5 vạn du khách, bằng 70% dân số của huyện, tập trung chủ yếu ở khu vực xã Bảo Hà. Vì vậy, để giữ được trật tự an toàn, ngay từ đầu năm, ban lãnh đạo huyện Bảo Yên đã quyết liệt trong giải phóng mặt bằng mở rộng không gian khu vực đền.
Cùng với đó, công tác an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường ... sẽ được các đơn vị chức năng Công an, quản lý thị trường chuẩn bị kỹ lưỡng theo phương án đã định.
Đến thời điểm này các hạng mục công trình phụ trợ, đặc biệt là bãi đỗ xe, sân lễ hội nhà vệ sinh và các công trình thiết yếu đã cơ bản hoàn tất. Theo ông Hoàng Quang Đạt, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội: "Chúng tôi sẽ cố gắng cao nhất với tất cả khả năng có thể để tạo một kỳ lễ hội thật ấn tượng, thực sự là điểm nhấn của du lịch huyện nhà trong năm 2015".
Đến Bảo Yên nhớ "Trận Phố Ràng"
Di tích lịch sử đồi Phố Ràng ghi dấu ấn chiến công oanh liệt của Tiểu đoàn bộ đội Phủ Thông anh dũng chiến đấu diệt gọn đồn giặc cố thủ lâu năm trên đồi Phố Ràng với trận Phố Ràng còn lưu mãi sử sách trong kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta.
Lục Văn Toán
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020