Họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần hai tại Hà Nội

Thứ Hai, 25/02/2019 15:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/2, tại Hà Nội, Họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Những chiêu ăn theo hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều của người Hà Nội

Những chiêu ăn theo hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều của người Hà Nội

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2, nhiều cá nhân, nhà hàng, cửa hiệu ở Hà Nội đã nhanh chóng tung ra các 'tuyệt chiêu' nhằm để quảng bá hình ảnh.
Công tác chuẩn bị đã được hoàn tất
Tại Họp báo, cung cấp thông tin chung về công tác chuẩn bị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, từ ngày 27 đến 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần hai tại Hà Nội. Đây là sự kiện quốc tế được quan tâm hàng đầu của các quốc gia, dư luận thế giới vì liên quan đến hòa bình của một khu vực quan trọng cũng như quá trình đàm phán đã bắt đầu và đã có những dấu hiệu hết sức tích cực kể từ Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ nhất.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, Việt Nam rất tự hào và có sự chuẩn bị tốt nhất, làm sao đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc gặp. Đánh giá đây là sự kiện chính trị - ngoại giao quan trọng nhất trong năm 2019 của Việt Nam, là sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của khu vực và quốc tế.
Thứ trưởng Lê Hoài Trung nêu rõ, với thời gian chuẩn bị rất ngắn, nhưng công tác chuẩn bị hậu cần, lễ tân, an ninh đã được hoàn tất. Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam và thành phố Hà Nội xác định mặc dù là công tác đột xuất song đây là công tác có tầm quan trọng hàng đầu của hoạt động đối ngoại năm 2019. Lãnh đạo cấp cao rất quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp có nhiều hoạt động chỉ đạo về các khâu. Hà Nội đã rất tích cực, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo trực tiếp ngay tại các địa điểm phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh.
Chú thích ảnh
Phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp tại Họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN
Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, công tác chuẩn bị đã được hoàn tất về tất cả các mặt. Về an ninh, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị ở Trung ương và địa phương phối hợp với Bộ Quốc phòng và an ninh Hoa Kỳ, Triều Tiên để đảm bảo an toàn trên tuyến đường và các điểm lưu trú. Các đoàn tiền trạm an ninh của Hoa Kỳ, Triều Tiên đều đánh giá tốt và cảm ơn Việt Nam đảm bảo an ninh và an toàn là mức cao nhất.
Thứ trưởng Lê Hoài Trung chia sẻ, mỗi nước đều có một truyền thống riêng, ở Việt Nam, ngoài bảo đảm an ninh về mặt vật chất, một nét đẹp trong bảo vệ an ninh của Việt Nam là có sự mềm mại. Về công tác y tế, Bộ Y tế có phương án bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, kiểm dịch, chỉ định các bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Hữu Nghị, Bạch Mai, Bệnh viện E, trực cấp cứu 24/24 giờ, ngoài ra có các cơ sở y tế tại các địa điểm thuộc trung tâm hội nghị quốc tế.
Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, Việt Nam rất mong muốn đóng góp trực tiếp vào quá trình đồi thoại, hòa bình, giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình và đối thoại quốc tế. Cũng qua dịp này, Việt Nam muốn tăng cường vai trò không chỉ của Việt Nam mà của cộng đồng ASEAN trong đời sống quốc tế hiện nay. Việt Nam mong muốn giới thiệu về những thành tựu của quá trình đổi mới toàn diện trong nhiều thập kỷ qua, giới thiệu về đất nước, Thủ đô Hà Nội có nhiều năm văn hiến, đặc biệt năm nay đúng 20 năm đươc nhận danh hiệu Thành phố vì hoà bình của UNESCO.
Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết, dư luận quốc tế đến nay mong muốn có những diễn biến tích cực tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều lần hai. Dư luận đều đánh giá cao, cho rằng việc lựa chọn Hà Nội-Việt Nam là một địa điểm thuận lợi và có ý nghĩa, vì khả năng của Việt Nam đã được thể hiện qua thực tế tổ chức những sự kiện quốc tế lớn và những chuyến thăm song phương của các nước. Việc Nam cũng là mối quan tâm của quốc tế về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, về hội nhập quốc tế trong nhiều năm qua, có quan hệ tốt với cộng đồng quốc tế, có quan hệ tốt với cả hai đối tác Triều Tiên và Hoa Kỳ. Năm 2020, Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc năm 2020.
Chú thích ảnh
Phóng viên nước ngoài bám sát mọi hoạt động của đoàn Triều Tiên tại Hà Nội. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Bảo đảm điều kiện hoạt động cho phóng viên
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đến nay, có gần 3.000 phóng viên quốc tế từ trên 200 hãng thông tấn, báo chí quốc tế đến từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Về phía Việt Nam có gần 550 phóng viên. Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên tại Hà Nội chỉ có chưa tới 10 ngày chuẩn bị cho sự kiện này, thời gian chỉ bằng gần 1/10 so với chuẩn bị cho Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017. Do nơi tổ chức vốn là 1 nhà văn hoá nên cơ sở chuẩn bị cho trung tâm báo chí gần như phải làm từ đầu. Các cán bộ, kỹ thuật viên đã phải làm việc 24/24 giờ không nghỉ. Trung tâm Báo chí bảo đảm điều kiện hoạt động cho ít nhất 4.000 phóng viên. Khó nhất của trung tâm báo chí là trong một diện tích hẹp có rất nhiều người tác nghiệp, việc bảo đảm tốc độ, không bị nghẽn là thách thức cho mạng viễn thông.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Trung tâm báo chí sẽ được bảo đảm wifi với tốc độ ít nhất 5MGB/s, quốc tế tối thiểu 3MGB/s. Ngoài ra, gần 1.500 điểm truy cập Internet cố định để kết nối với laptop, tốc độ tối thiểu 20 MGB/s…
Tại trung tâm lắp đặt thêm 30 trạm phát sóng 2G, 3G, 4G. Đồng thời, bảo đảm truyền hình trực tiếp từ đây ra quốc tế, đã thuê 14 kênh truyền hình vệ tinh và vẫn còn đủ dung lượng để tiếp tục cho thuê…
Bộ Thông tin và truyền thông đồng thời chuẩn bị một số thông tin về đất nước, con người Việt Nam và một bộ tem bưu chính riêng rất đẹp về Việt Nam để gửi tặng phóng viên quốc tế, cùng với món quà của thành phố Hà Nội.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đất nước Việt Nam, thành phố Hà Nội đón chào các bạn, là một cơ hội tốt để các bạn tác nghiệp, truyền đi một thông điệp mạnh mẽ đến thế giới, cũng là cơ hội để các bạn biết đến Việt Nam nhiều hơn, Hà Nội nhiều hơn, Bộ Thông tin và Truyền thông là người nhà của các bạn phóng viên trong những ngày các bạn có mặt ở Hà Nội, Việt Nam để tác nghiệp sự kiện này. Bộ  Thông tin và Truyền thông cử hai Thứ trưởng phụ trách hạ tầng viễn thông và thông tin tuyên truyền để chuyên trách về sự kiện.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn các phóng viên có thời gian tác nghiệp thành công và cảm nhận được tình cảm nồng ấm, thân thiện của Việt Nam, của lãnh đạo và con người Việt Nam.
Đảm bảo an ninh và an toàn ở mức cao nhất
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi về sự chuẩn bị của Hà Nội và thông điệp của thành phố Hà Nội muốn gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai. Hà Nội đã tổ chức nhiều sự kiện lớn song đây là lần đầu tiên được chọn tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hai quốc gia.
Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, tối các ngày 26, 27 và 28/2 tại Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có tổ chức biểu diễn nghệ thuật với những nghệ sĩ nổi tiếng. Thông tin về Hà Nội và Việt Nam được cung cấp tại Trung tâm báo chí quốc tế (IMC).
Chủ tịch UBND thành phố  Hà Nội thông tin, Hà Nội có món quà tặng các phóng viên tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên, lần hai có thể nhận tại quầy của thành phố Hà Nội ở gần cửa ra vào của Trung tâm báo chí quốc tế, đó là mô hình trống đồng thu nhỏ làm bằng gốm Chu Đậu có lô gô của Giải đua xe Công thức 1 (F1) sẽ được tổ chức tại Hà Nội năm 2020.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chia sẻ, chính quyền thành phố Hà Nội và người dân thành phố đang làm tất cả những gì để xứng đáng với sự vinh danh của UNESCO. Với bề dày lịch sử trên 1. 000 năm tuổi, sẽ là một nơi tuyệt vời để trải nghiệm. Hy vọng các phóng viên sẽ có thời gian trải nghiệm văn hóa đặc sắc ở Hà Nội, lòng mến khách của người dân và hy vọng sẽ trở lại với Hà Nội sau sự kiện này.
Nhân dịp này, các vị chủ trì đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước.
Điệp Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên