Hội Gióng nên xem lại cách 'cướp chiếu'

Thứ Ba, 17/05/2016 09:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/5 (9/4 âm lịch), hàng trăm thanh niên đã hỗn loạn xô đẩy nhau, thậm chí sử dụng cả vũ lực để giành giật 3 tấm chiếu tại lễ hội Gióng Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội). Quan niệm địa phương cho rằng những mảnh chiếu được mang về sẽ đem lại may mắn và sức khỏe cho người sở hữu.
“Theo truyền thống, người nào xé, cướp được mảnh chiếu to thì vẫn có thể bị người khác giành tiếp để xé lấy một mảnh nhỏ hơn cho mình. Bởi vậy, cảnh giành giật tới sứt đầu mẻ trán là chuyện dễ hiểu ở đây” – PGS Nguyễn Văn Huy nói.


Cảnh cướp chiếu tại hội Gióng Phù Đổng vừa qua

GS Huy quan tâm và thường xuyên có mặt lễ hội Gióng Phù Đổng. Cha ông, cố học giả Nguyễn Văn Huyên, cũng để lại một số công trình nghiên cứu về di sản này. Theo GS Huy, cũng giống như nhiều lễ hội có yếu tố “cướp lộc”, hội Gióng Phù Đổng cũng phải gánh chịu những tác động tiêu cực khi không gian lễ hội bị phá vỡ trước lượng khách thập phương đổ về.
“Tôi hy vọng, phía tổ chức năm tới sẽ tiếp tục có những biện pháp để giữ an toàn cho Hội Gióng Phù Đổng. Nếu không, chúng ta đành phải nghiên cứu lại việc tổ chức nghi thức cướp chiếu này. Nếu muốn giữ an toàn, chỉ còn cách cắt các mảnh chiếu và chia cho đại diện từng thôn. Nhưng vậy thì khách thập phương sẽ không còn cơ hội được lấy “lộc” cho mình” - PGS Huy nói.
Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*