Hồ sơ: Điểm lại những vụ cháy cây xăng kinh hoàng ở Việt Nam

Thứ Hai, 03/06/2013 19:50 GMT+7

Các vụ cháy tại cây xăng luôn khiến người dân hoảng sợ vì nguy cơ nổ lớn từ trụ bơm, bồn chứa, khả năng chữa cháy khó khăn. Trong nhiều năm gần đây, hàng loạt cây xăng nằm ngay sát khu dân cư đã “bốc hỏa” gây thiệt hại về người và tài sản.

Xe bồn bị cháy ở cây xăng Quân đội
Cháy cây xăng, bé trai 4 tuổi chết thảm
Ngọn lửa bùng cháy dữ dội trên đường, cháy lan vào kho chứa xăng làm cháu trai chết thảm và nhiều người đi đường một phen kinh hoàng.
Vụ cháy xảy ra lúc 15h30 ngày 21/5/2012 tại cây xăng dầu số 4/34 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM. Vụ cháy xảy ra đúng lúc trời đang mưa to nên ngọn lửa bốc cháy dữ dội, theo dòng nước chảy ven đường và ngọn lửa phụt cháy một đoạn dài gần 40m khiến nhiều người đi đường hoảng sợ vất xe bỏ chạy tán loạn.
Ngọn lửa tiếp tục cháy và lan vào tiệm bán nước giải khát rồi tiếp tục đến nhiều xe máy đang dựng trên vỉa hè kèm theo những tiếng nổ lớn. Chưa dừng lại, “bà hỏa” tiếp tục cháy lan vào cháu Nguyễn Mạnh Duy (4 tuổi, con của người bán nước giải khát) đang đứng chơi tại đây chạy không kịp nên tử vong.
Sau khi có sự hỗ trợ của lực lượng công an phòng cháy chữa cháy, ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn. Hậu quả của vụ cháy là bé trai 4 tuổi tử vong, một phần kho cây xăng bị cháy rụi, một chiếc xe máy bị cháy, 5 xe máy khác cũng bị cháy xém.
Cây xăng cháy, nổ, khách đổ xăng chạy tán loạn
Khoảng 21h43 ngày 24/11/2012, một vụ cháy, nổ xảy ra tại cây xăng thuộc chi nhánh công ty Biên Khoa (số 908 đường Trường Chinh, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM) khiến 4 trụ bơm xăng bị cháy rụi hoàn toàn. Vào thời điểm trên nhiều khách hàng đang đổ xăng đã hoảng sợ bỏ chạy khỏi cây xăng.
Lửa bốc cháy ngụt ngụt từ các trụ bơm xăng, khói bay nghi ngút. Đám cháy dữ dội kéo dài khoảng 2 phút sau thì phát ra một tiếng nổ lớn. Lửa bốc cao, toàn bộ các trụ bơm xăng chìm trong biển lửa, khoảng 5 phút tiếp theo thì phát ra thêm 2 tiếng nổ lớn hơn.
Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy có mặt với 6 xe chữa cháy và 40 chiến sĩ sử dụng 1 xe chữa cháy sử dụng công nghệ bọt để xịt thẳng vào các trụ xăng đang cháy, khoảng 3 phút, toàn bộ 4 trụ xăng của cây xăng này đã bị dập tắt, vụ cháy được khống chế.
Tại hiện trường, toàn bộ khuôn viên cây xăng, mái che và 4 trụ bơm xăng bị cháy rụi hoàn toàn, nhưng không có thiệt hại về người.
Nổ bồn chứa, cháy lớn tại cây xăng

Chưa đầy 1 tháng sau, vào chiều 10/12/2012, người đi đường và những người đang đổ xăng tại cây xăng Quang Trung 2 (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) được một phen hoảng hồn khi bồn chứa dầu của cây xăng này nổ, gây cháy lớn.
Lửa bốc lên lên ngùn ngụt. Lúc này ba nhân viên đang chuẩn bị chuyển dầu từ xe bồn vào bồn chứa dầu của cây xăng hốt hoảng vùng chạy ra khỏi đám khói đen và hô thất thanh. Nhiều nhân viên cây xăng dùng bình chữa cháy mini và cát để dập lửa, đồng thời cắt cầu dao điện nhưng ngọn lửa vẫn cháy lớn. Hậu quả ba nhân viên bị bỏng.
Cháy cây xăng, 3 người bị thương nặng
Trước đó, khoảng 13h30 phút ngày 31/3/2011, cửa hàng bán xăng dầu thuộc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Phúc Lợi, thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã phát cháy dữ dội. Vụ cháy khiến ba người bị bỏng.
Vào thời điểm trên, tài xế và phụ xe dùng xe bồn chở dầu DO đến nạp vào kho chứa của cây xăng trên. Người phụ xe đã dùng thanh sắt mở nắp bồn xăng A95 của cây xăng kiểm tra để thực hiện việc nạp xăng. Trong lúc thao tác, do bất cẩn, cây sắt va vào nắp bồn xăng phát ra lửa gặp hơi xăng bốc lên, nên bùng phát đám cháy. Lửa phụt ra cháy bùng cả cây xăng.
Nhiều người bị cháy sém quần áo, còn lái xe, phụ xe bồn chở dầu và một nữ kế toán cây xăng bị bỏng nặng.
Theo Thành Nam
Infonet

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên