Hiệp hội người khuyết tật góp ý xây dựng mẫu Báo cáo CRPD tại Việt Nam

Thứ Tư, 27/04/2016 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Ngày 26-27/4, tại Đà Nẵng, Trung tâm ACDC phối hợp cùng với Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam (VFD) tổ chức Hội thảo xây dựng mẫu “Báo cáo giám sát và thực thi Công ước của Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật (CRPD) tại Việt Nam.
Hội thảo diễn ra nhằm xây dựng các nhóm nòng cốt trong việc xây dựng Báo cáo Giám sát đánh giá và thực hiện CRPD tại Việt Nam. Trong đó gồm một số chuyên để như: Chính sách bảo trợ; Giáo dục, lao động và việc làm; Pháp luật và tư pháp; Tiếp cận; Các quyền cá nhân và gia đình; Phụ nữ và trẻ em; Điều khoản chung của CRPD. Nhân sự nòng cốt cho các nhóm sẽ là các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam liên quan đến các chuyên đề, đại diện các tổ chức của và vì người khuyết tật Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Lan Anh, GĐ Trung tâm Hành động vì sự phát triển của cộng đồng (ACDC) cho biết: “Ngày 5/2/2015, Liên hiệp quốc chính thức công nhận Việt Nam phê chuẩn CRPD. Theo tiến trình, sau hai năm, Việt Nam sẽ có báo cáo của chính phủ và báo cáo của các tổ chức xã hội về việc thực thi CRPD của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng được một báo cáo hỗ trợ đắc lực cho chính phủ Việt Nam”.
Hội thảo sẽ diễn ra đến hết ngày 27/4 tại Đà Nẵng.
Hội thảo cũng xác định, người khuyết tật và các tổ chức của người khuyết tật đóng vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng và đàm phán Công ước CRPD theo khẩu hiệu “Không có gì về chúng tôi mà không có chúng tôi” và vai trò này cần được kế thừa và tiếp tục trong quá trình thực thi Công ước CRPD.

Người khuyết tật ở mọi dạng tật, lĩnh vực khác nhau, không phân biệt phụ nữ, nam giới, trẻ em gái và em trai, từ mọi thành phần gia dân tộc kinh tế - xã hội, các nhóm tuổi và các nhóm yếu thế khác nhau đều có thể tham gia và cần được đảm bảo để tham gia tiến trình. Trong đó, các tổ chức của người khuyết tật (DPOs) làm cầu nối và đại diện tiếng nói của người khuyết tật trong tiến trình này, bao gồm cả tổ chức ở cấp quốc gia, tỉnh, thành phố, quận - huyện, phường - xã, câu lạc bộ, mạng lưới, diễn đàn…
Hội thảo xây dựng mẫu “Báo cáo giám sát và thực thi Công ước của Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật tại Việt Nam” là một trong những chương trình thuộc hoạt động của dự án “giám sát và đánh giá, vận động chính sách thực hiện Công ước Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật”, do Trung tâm ACDC thực hiện nhằm góp phần vào quá trình thực hiện Công ước thông qua việc thiết lập một hệ thống giám sát hiệu quả của các tổ chức của người khuyết tật. Hội thảo sẽ diễn ra đến hết ngày 27/4 tại Đà Nẵng.
Hoàng Yến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên