Hậu quả nặng nề của bão số 8 chưa dứt, chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 9

Thứ Hai, 19/11/2018 18:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện nay có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi xa tại Philippines.
Thời tiết đêm 19 và ngày 20/11 và cảnh báo cơn bão số 9

Thời tiết đêm 19 và ngày 20/11 và cảnh báo cơn bão số 9

Khi áp thấp nhiệt đới đi vào có thể đạt cường độ cấp bão và không loại trừ sẽ xuất hiện cơn bão số 9 trên biển Đông khả năng xuất hiện bão số 9 là cao, cường độ gió có thể đạt khoảng cấp 9-10.
Dự báo khoảng đêm 21 và rạng sáng 22/11, áp thấp nhiệt đới sẽ vượt qua đảo Palawan, Philippines và đi vào phía Nam Biển Đông. 
Dự báo thời tiết, Tin bão, Bão số 9, Tin bão số 9, Tin bão mới, Tin thời tiết, cơn bão số 9, bão số 8, thời tiết ngày mai, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh, thời tiết
Ảnh minh họa
Như vậy, khi áp thấp nhiệt đới đi vào có thể đạt cường độ cấp bão và không loại trừ sẽ xuất hiện cơn bão số 9 trên biển Đông khả năng xuất hiện bão số 9 là cao, cường độ gió có thể đạt khoảng cấp 9-10. Đặc biệt, bão sẽ kết hợp với không khí lạnh mạnh được tăng cường vào ngày 21/11 nên diễn biến về cường độ cũng như quỹ đạo di chuyển của cơn bão số 9 sẽ diễn biến phức tạp. 
Bài học bão số 8: 29 người chết, mất tích và bị thương
Tại cuộc họp cung cấp thông tin diễn biến mưa lũ và thiệt hại do hoàn lưu của bão số 8 ở tỉnh Khánh Hoà chiều 19/11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn nêu: Hoàn lưu bão số 8 vừa qua xảy ra tỉnh Khánh Hoà là nghiêm trọng.
Một trong những nguyên nhân gây ra thiệt hại là do mưa lớn cực đoan, trong phạm vi hẹp (trên 200 mm), bên cạnh đó trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội chưa chú trọng công tác phòng chống thiên tai, phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro thiên tai. Trong khi đã có "bài học nhãn tiền" về cơn bão số 12 Damrey năm 2017, sự khốc liệt của bão này đã làm 123 người chết và mất tích, ước thiệt hại khoảng gần 23 nghìn tỷ đồng đối với các tỉnh miền Trung trong đó có Khánh Hoà". 
Dự báo thời tiết, Tin bão, Bão số 9, Tin bão số 9, Tin bão mới, Tin thời tiết, cơn bão số 9, bão số 8, thời tiết ngày mai, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh, thời tiết
Các lực lượng quân đội hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây nên tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. Ảnh: Phan Sáu -TTXVN
Bởi vậy, cần tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức và kỹ năng cho người dân để chủ động ứng phó với bão, mưa lũ sau bão, lũ quét, sạt lở đất; không để người dân sống sinh sống tự phát không theo quy hoạch, làm nhà ở cạnh các sườn núi chính là tự tạo ra nguy cơ rủi ro cho bản thân mình. Đồng thời nâng cao vai trò và trách nhiệm của các cấp chính quyền trong ứng phó thiên tai nói chung và mưa, lũ, sạt lở đất nói riêng...
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, tính đến 14 giờ ngày 19/11, tại tỉnh Khánh Hoà  đã có 29 người chết, mất tích và bị thương (14 người chết, 4 người mất tích, 11 người bị thương) ; 43 nhà bị sập, hư hỏng do mưa lũ, sạt lở đất, lốc xoáy. Nhiều tuyến đường bị ngập, có nơi đến 1m, gây ách tắc giao thông, thành phố Cam Ranh đoạn Quốc lộ 1A từ  phường Cam Nghĩa đến phường Cam Phú ngập từ 0,4-0,6m.
Để tiếp tục ứng phó với thiên tai, đặc biệt cơn bão số 9 có khả năng xảy ra vào ngày 21/11, khắc phục hậu quả mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam Trung Bộ thực hiện nghiêm túc các nội dung Công điện của Thủ tường Chính phủ và Công điện số 57/CĐ-TW ngày 17/11 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia  Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn về ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.
Dự báo thời tiết, Tin bão, Bão số 9, Tin bão số 9, Tin bão mới, Tin thời tiết, cơn bão số 9, bão số 8, thời tiết ngày mai, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh, thời tiết
Tuyến đường Nguyễn Tất Thành đi sân bay Cam Ranh bị ngập nước và đất đá sạt lở ngày 18/11 đã được thông tuyến một bên. Ảnh: Phan Sáu -TTXVN
Dự báo thời tiết 10 ngày từ 20/11 đến 29/11
Phía Tây Bắc Bộ
Từ ngày 20 đến ngày 29, có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng, riêng đêm và sáng ngày 22 có mưa rào và dông rải rác tập trung ở phía đông nam khu vực. Từ ngày 22 đêm và sáng trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh
Phía Đông Bắc Bộ      
Từ ngày 20 đến ngày 29, có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng; riêng ngày 21 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét; từ ngày 22, đêm và sáng trời rét. 
Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế
Từ ngày 20 đến ngày 21, có mưa vài nơi, phía Bắc đêm và sáng trời lạnh. Ngày 22, ngày 23, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông trong. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh. Từ ngày 24 đến ngày 27, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông trong. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh. Ngày 28, ngày 29, có mưa rào và dông rải rác. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh. 

Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận
Từ ngày 20 đến ngày 23, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Bắc, ngày 23 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 24 đến ngày 29, khả năng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông trong ngày 24, ngày 25; sau phía bắc có mưa rào và dông rải rác, phía nam có mưa rào vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Tây Nguyên
Từ ngày 20 đến ngày 23, có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 24 đến ngày 29, có mưa rào và dông vài nơi; riêng ngày 24,ngày 25 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Nam Bộ
Từ ngày 20 đến ngày 23, có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 24 đến ngày 29, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 24, ngày 25 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông tập trung ở các tỉnh miền Đông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Khu vực Hà Nội
Từ ngày 20 đến ngày 29, có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng; riêng ngày 21 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đêm và sáng trời lạnh; từ ngày 22, đêm và sáng trời rét.
Nhi Thảo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên