Hành trình mở đường xuyên rừng đưa thi thể du khách Anh trở về

Vị trí phát hiện thi thể du khách Anh (khoanh đỏ). Ảnh Dân trí

Hành trình mở đường xuyên rừng đưa thi thể du khách Anh trở về

Thứ Sáu, 10/06/2016 22:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 10/6, sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, thi thể du khách người Anh Aiden Shaw Webb đã được các lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai đưa ra khỏi khu vực gặp nạn thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên bằng cáp treo công vụ của Công ty Cáp treo Fansipan Sa Pa.
Từ rạng sáng 10/6, các lực lượng cứu hộ và tổ khám nghiệm pháp y của Công an tỉnh Lào Cai đã có mặt tại hiện trường - nơi thi thể du khách người Anh gặp nạn làm các thủ tục khám nghiệm pháp y.

Vị trí du khách Anh gặp nạn là một khe vực sâu
Du khách này gặp nạn tại một khe vực sâu khoảng 300m ở độ cao khoảng 2.800m, cách cột trụ T4 của cáp treo Fansipan khoảng 1km.
Do vị trí gặp nạn của du khách cách khá xa các cung đường di chuyển trong Vườn quốc gia Hoàng Liên nên tổ tìm kiếm cứu nạn đã phải đưa thi thể nạn nhân di chuyển bằng đường bộ đến trụ CV1, gần trụ T4.

Hành trình xuyên rừng
Lực lượng cứu hộ đã bố trí nhân lực mở một tuyến đường mới xuyên rừng để việc di chuyển thi thể du khách gặp nạn được thuận lợi. Sau đó, lực lượng chức năng đã dùng tời đưa thùng xuống trụ CV1 để di chuyển thi thể lên nhà ga đến, từ đó dùng cáp treo công vụ đưa về nhà ga đi.
Đến 16h40 ngày 10/6, thi thể du khách gặp nạn đã được đưa về nhà ga đi của Công ty cáp treo Fansipan Sa Pa và tiếp tục được chuyển lên xe cứu thương đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Lực lượng cứu hộ di chuyển thi thể nạn nhân bằng cáp treo. Ảnh: Hương Thu - TTXVN
Như tin TTXVN đã đưa, anh Aiden Shaw Webb (23 tuổi), quốc tịch Anh và bạn gái Blue Bell Eloise Baugham tới Sa Pa thuê phòng nghỉ tại khách sạn Quyết Tính (thị trấn Sa Pa) vào ngày 2/6. Sáng sớm 3/6, Aiden Shaw Webb đi leo núi còn bạn gái ở lại. Hai người này vẫn liên lạc với nhau qua Facebook.
Đến ngày 4/6, bạn gái của Aiden Webb đã đến trình báo với cơ quan chức năng địa phương về việc Aiden Webb trên đường chinh phục đỉnh Fansipan bằng đường bộ đã bị lạc đường, bị thương do ngã tại một thác nước. Tin nhắn cuối cùng chị nhận được từ Aiden Shaw Webb vào khoảng 6 giờ sáng 4/6.
Vị trí cuối cùng của Aiden Shaw Webb theo định vị từ điện thoại của Blue Bell Eloise Baugham được xác định tại tiểu khu 267, 274, thôn Sín Chải, xã San Sả Hồ thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên.
Du khách này xuất phát từ thôn Sín Chải, leo dọc tuyến dây cáp của cáp treo Fansipan với một ít lương thực, đèn pin và sạc điện thoại. Đây là tuyến đường có địa hình hết sức hiểm trở, người dân địa phương cũng ít chọn con đường này để lên núi.


Anh Aiden Shaw Webb đã chọn con đường mạo hiểm để chinh phục Fansipan
Đến khoảng 13h chiều 9/6, các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã phát hiện ra một thi thể tại một khe vực sâu khoảng 300m ở độ cao khoảng 2.800m, cách cột trụ T4 của cáp treo Fansipan khoảng 1km.
Mặc dù đã tiếp cận được khu vực du khách gặp nạn nhưng các lực lượng chức năng cũng rất khó khăn mới có thể tiếp cận thi thể người bị nạn. Sau khi chụp ảnh tử thi và đối chiếu với ảnh của người nhà du khách người Anh cung cấp, các lực lượng cứu hộ đã xác định người bị nạn chính là Aiden Shaw Webb.
Xác định rõ nhân thân của du khách gặp nạn, các lực lượng cứu hộ đã thông báo cho chính quyền huyện Sa Pa và lực lượng chức năng theo quy định. Huyện Sa Pa đã thông tin cho thân nhân của du khách xấu số, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và cơ quan pháp y tỉnh Lào Cai.
Nhóm cứu hộ đầu tiên tiếp cận được thi thể du khách xấu số gồm 7 người thuộc lực lượng quân sự, công an huyện Sa Pa, lực lượng cứu hộ thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên, Công ty Cáp treo Fansipan Sa Pa và người dân địa phương. Đến cuối giờ chiều 9/6, chính quyền địa phương đã thống nhất với Công ty Cáp treo Fansipan Sa Pa về việc đưa thi thể du khách xấu số ra khỏi Vườn Quốc gia Hoàng Liên bằng cáp treo công vụ.
Hồng Ninh (TTXVN)

 Những nỗ lực của lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra khỏi khu vực gặp nạn. Ảnh: Hương Thu - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS