Hàng đoàn ô tô nối đuôi nhau chở khách dâng hương cụ Nguyễn Du

Chủ Nhật, 29/11/2015 20:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong không khí cả nước hướng tới Lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du, những ngày này tại Khu lưu niệm Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đón hàng ngàn lượt khách đến dâng hương, tham quan, vãn cảnh. 
Ngay trong ngày 29/11, dù thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng từ sáng sớm không khí tại khu lưu niệm đã vô cùng nhộn nhịp, từng đoàn xe ô tô nối đuôi nhau chở khách tham quan trong và ngoài tỉnh cùng về đây hội tụ. 


Từng đoàn xe ô tô nối đuôi nhau chở khách tham quan Khu lưu niệm

Sau khi dâng hương lên Đại thi hào tại nhà thờ Nguyễn Du, du khách tảo bộ để ngắm cảnh trong khu lưu niệm, một quần thể công trình kiến trúc thờ tự của dòng họ Nguyễn sinh sống ở xã Tiên Điền, với 6 khu vực chính như đền thờ cụ Nguyễn Nghiễm, hai ngôi nhà Tư văn, khu mộ Đại thi hào, bảo tàng Nguyễn Du… 

Chị Trần Thị Phương, quê huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bày tỏ: Tôi rất vui và háo hức khi đặt chân tới đây, bên cạnh được “tắm mình” trong không gian văn hóa đặc sắc tại đây, tôi còn được tận mắt chứng kiến, tìm hiểu về nguồn gốc, quá trình hình thành, phát triển, truyền thống văn hóa, khoa bảng của dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền cũng như được cảm nhận một cách sâu sắc hơn về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Người. 


Du khách tảo bộ để ngắm cảnh trong khu lưu niệm

Ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban quản lý Khu lưu niệm Nguyễn Du cho biết: Ngay sau đêm tuần văn hóa Nguyễn Du được khai mạc, những ngày này tại khu lưu niệm đã mở cửa không bán vé để phục vụ du khách vào tham quan. Ngay trong ngày hôm nay 29/11, đã đón khoảng 1.000 lượt khách đến dâng hương, tham quan. 

Để làm tốt công tác phục vụ, đón khách tham quan, Ban quản lý khu lưu niệm đã bố trí toàn bộ đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên trực luân phiên, đón và hướng dẫn khách từ 7 giờ sáng đến 18 giờ tối hàng ngày. Phối hợp với Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh… tổ chức trưng bày triển lãm sách về Nguyễn Du – Truyện Kiều; trưng bày, giới thiệu hiện vật khảo cổ học phôi phối Bãi Cọi và Văn pháp Hồng Sơn (dòng văn của họ Nguyễn-Tiên Điền và họ Nguyễn – Trường Lưu). 


Các em nhỏ tham quan triển lãm về Nguyễn Du – Truyện Kiều

Hướng tới Lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du, khu lưu niệm Nguyễn Du đã tiến hành tu bổ, chỉnh trang các hạng mục xuống cấp ở nhà lưu niệm và khu mộ...nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến thăm, tham quan.

Bài và ảnh: Phan Quân
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên