Hàn Quốc đưa mỹ thuật cộng đồng đến làng địa đạo Kỳ Anh

Chủ Nhật, 06/09/2015 09:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - GS.TS Kwi Gon Kim (ĐH Seoul, Hàn Quốc) đã đề xuất ý tưởng đưa mỹ thuật cộng đồng đến làng địa đạo Kỳ Anh, tỉnh Quảng Nam trong cuộc hội thảo Đưa nghệ thuật vào không gian sống vừa diễn ra tại Hà Nội.
Theo GS.TS Kwi Gon Kim, tại Hàn Quốc, nhà bỏ hoang, chợ cóc, văn phòng bất động sản, quán cà phê, cánh đồng lúa, làng sinh thái, nhà thờ, bến xe bus, ngân hàng, hiệu thuốc... đều là địa điểm để phát triển các loại hình mỹ thuật cộng đồng như: vẽ tranh, điêu khắc, nhiếp ảnh, âm nhạc, thơ ca, sắp đặt...
Từ những kinh nghiệm ở Hàn Quốc, GS.TS Kwi Gon Kim đã tới thăm làng địa đạo Kỳ Anh ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) và thấy nơi đây có nhiều tiềm năng, cơ hội cho mỹ thuật cộng đồng.

GS.TS Kwi Gon Kim
Với vị trí gần sông Đầm, địa đạo Kỳ Anh vốn được người dân sử dụng trong chiến tranh, ngày nay không còn giữ được hiện trạng nguyên sơ như trước nữa, nhưng nơi đây vốn có một cộng đồng dân cư lâu đời đang cố gắng thúc đẩy giá trị văn hóa truyền thống của mình, đó là làng chiếu cói Thạch Tân.
Ngoài ra, một số người dân câu cá đã tận dụng nguồn tài nguyên sông ngòi lập nên làng cá truyền thống, phát triển du lịch sinh thái... Do đó, dự án mỹ thuật cộng đồng được triển khai tại đây có thể hỗ trợ các làng nghề truyền thống trong việc bảo tồn, khôi phục và phát triển...
Theo đề xuất của GS.TS Kwi Gon Kim, sau hội thảo, Quỹ giao lưu Quốc tế Hàn Quốc sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tại Việt Nam thực hiện dự án tại làng địa đạo Kỳ Anh với sự tham gia của các nghệ sĩ trong nước, quốc tế và người dân địa phương.
An Như
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay