Hà Nội đình chỉ việc tự ý xây các hạng mục tại Di tích quốc gia chùa Bối Khê

Thứ Tư, 17/04/2019 20:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 17/4, Ban Quản lý Di tích danh thắng Hà Nội phối hợp cùng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thanh Oai, UBND xã Tam Hưng đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng Di tích chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai (Hà Nội) sau khi xảy ra việc nhà chùa tự ý xây dựng mới một số hạng mục tại di tích. 
Độc đáo việc thi tuyển cụ Từ tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Độc đáo việc thi tuyển cụ Từ tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Thường thì cụ thủ Từ ở các đền thờ của Việt Nam là người cao tuổi, đức cao vọng trọng nhất của làng, được nhân dân suy tôn, bầu chọn và có thể làm trong nhiều năm liền. Nhưng ở các đền trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng, các cụ thủ từ không chỉ được cộng đồng suy tôn, bầu chọn, mà còn phải trải qua nhiều phần thi rất khắt khe do Ban tổ chức đưa ra. Đặt biệt, các cụ thủ từ chỉ vinh dự được làm một lần trong đời và thời gian cũng chỉ kéo dài một năm.
Kết quả kiểm tra cho thấy, hai chiếc cổng nằm ở hai bên gác chuông chùa Bối Khê đã bị đập đi. Trong đó, chiếc cổng bên trái đã được xây mới hoàn toàn, to đẹp hơn, kiến trúc khác hẳn cổng cũ. Chiếc cổng bên phải đang được xây dựng lại, tường đang xây dựng xong phần thô, chưa trát. Ngoài ra, sân phía trước ngũ môn lát đá đang hoàn thiện, cây lâu năm di dời khỏi di tích. Tất cả các hoạt động này đều không được sự đồng ý của cơ quan chức năng. 
Chú thích ảnh
Di tích chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai (Hà Nội)
Các đơn vị đã thống nhất đình chỉ, tạm dựng thi công hạng mục cổng bên phải gác chuông, đồng thời yêu cầu nhà chùa hoàn thiện hồ sơ tu bổ, tôn tạo theo quy định trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.
Trước đó, ngày 16/4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có văn bản gửi UBND huyện Thanh Oai, đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng chức năng, phối hợp UBND xã Tam Hưng kiểm tra, đình chỉ và có biện pháp xử lý, gửi báo cáo về Sở Văn hóa và Thể thao trước ngày 19/4. 

Chùa Bối Khê được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia từ năm 1979. Chùa gồm hạng mục: Ngũ môn, gác chuông, tam bảo, nhà tổ, nhà mẫu, nhà khách, ao, giếng, sân và các công trình phụ trợ. Tuy nhiên, nhà chùa đã xây dựng lại một số hạng mục mà chưa lập hồ sơ thiết kế và xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền.
Đây không phải trường hợp hiếm di tích được xếp hạng trên địa bàn Hà Nội tự ý tu bổ, tôn tạo, không xin phép ý kiến của các cơ quan chức năng. Việc tự ý tu bổ này ít nhiều làm ảnh hưởng đến di tích và đặt ra vấn đề trong công tác quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị di sản.
Đinh Thuận
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*