Hà Nội chủ động "ứng phó" với tình trạng quá tải trong tuyển sinh đầu cấp

Thứ Ba, 10/06/2014 12:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Năm học 2014-2015, công tác tuyển sinh các lớp mầm non, lớp1 trên địa bàn Thủ đô về cơ bản không có biến động, nhưng riêng lớp 6 tăng lên 22.000 học sinh.
Để đảm bảo đủ lớp học cho học sinh, Sở đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án tuyển sinh, có kế hoạch phân tuyến tuyển sinh hợp lý, nhất là việc tuyển sinh trái tuyến... Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của các quận, huyện, thị xã được công bố công khai trên website của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.
Quận Đống Đa là một trong những quận có số lượng học sinh vào lớp 6 tăng nhiều nhất của Hà Nội. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa Nguyễn Duy Long cho biết: Dự báo năm nay, số học sinh vào lớp 6 trên địa bàn tăng 1.600 em so với năm ngoái. Đơn vị đã chủ động đề xuất giải pháp tuyển sinh lớp 6 như ngoài việc đưa vào sử dụng 2 trường được xây lại và xây mới, sẽ phân tuyến lại ở một số điểm được dự báo có khả năng tăng đột biến để việc tiếp nhận học sinh tốt hơn. Nếu thực hiện cả hai phương án trên mà sĩ số vẫn quá căng thẳng, đơn vị tính đến phương án xin ý kiến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để dồn học sinh của các lớp 7, 8, 9 lại (hiện nay sĩ số trung bình mới khoảng 40 học sinh/lớp) để lấy thêm phòng học cho học sinh lớp 6. Nhưng dù dồn học sinh thì vẫn đảm bảo không quá 45 học sinh/lớp.

Cầu Giấy cũng là địa bàn có số học sinh vào lớp 6 năm nay tăng cao. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh cho biết: Căn cứ "đầu ra" của học sinh lớp 5 trên địa bàn quận, số học sinh lớp 6 năm nay tăng khoảng 700-800 so với năm ngoái. Ngay đầu năm, Phòng đã tham mưu lãnh đạo quận đầu tư về cơ sở vật chất, đặc biệt chú trọng tới cơ sở vật chất của cấp trung học cơ sở. Năm nay, quận thành lập mới và đưa vào hoạt động trường trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu với quy mô 20 lớp. Quận cũng xây mới trường trung học cơ sở Nghĩa Tân với quy mô 44 phòng học và 26 phòng chức năng, đến tháng 8, trường này sẽ chuyển về địa điểm mới để hoạt động, góp phần giảm tải đáng kể cho một số trường xung quanh.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội: Năm học 2014 - 2015, toàn thành phố có 348.650 học sinh ở bậc học mầm non và khoảng 126.850 học sinh lớp 1; số học sinh vào lớp 6 là 108.700 học sinh, tăng 22.000 học sinh. Đến nay, các quận, huyện, thị xã đảm bảo lo đủ chỗ học cho học sinh; đồng thời, thực hiện đúng yêu cầu "4 rõ" trong công tác tuyển sinh đầu cấp: rõ phương thức, rõ tuyến, rõ chỉ tiêu và rõ thời gian./.
P.A- TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*