Giám sát đối tượng nghiện ma túy khiến nhiều người phải điều trị phơi nhiễm HIV tại TP HCM

Thứ Hai, 08/04/2019 16:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến vụ việc nhiều người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh bị một đối tượng lạ mặt gây thương tích, phải đi điều trị phơi nhiễm HIV, ngày 8/4, Công an Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan Công an đã đưa đối tượng đi giám định tâm thần. Đồng thời trong khi chờ có kết quả, Cơ quan Công an tiếp tục cử cán bộ giám sát đối tượng này.
34 người nghi phơi nhiễm HIV: Bi kịch của lòng tốt

34 người nghi phơi nhiễm HIV: Bi kịch của lòng tốt

Một câu chuyện đáng buồn vừa diễn ra: trong vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum, 10 người dân và 24 bác sĩ, y tá bị nghi phơi nhiễm HIV sau khi cấp cứu cho nạn nhân.
Theo Cơ quan Công an, sau khi nhận được công văn của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh về nội dung liên tiếp tiếp nhận nhiều người dân tới tư vấn, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do bị một người đàn ông lạ mặt dùng vật sắc nhọn gây thương tích, lãnh đạo Công an quận đã nhanh chóng chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự, Công an các phường và tổ công tác 363 Công an Quận 5 nhanh chóng triển khai rà soát, truy tìm đối tượng như mô tả. Đến 15 giờ ngày 4/4, Công an phát hiện đối tượng nghi vấn và tiến hành kiểm tra hành chính. Tại Cơ quan Công an, đối tượng khai nhận tên H. (ngụ Quận 5); trong giỏ xách có chứa nhiều vật nhọn (không có kim tiêm). Quá trình làm việc, đối tượng thừa nhận hành vi dùng vật nhọn chọc vào tay, vai nhiều người đi đường gây chảy máu. Tuy nhiên, đối tượng không khai rõ lý do, đôi lúc có biểu hiện không tỉnh táo.
Chú thích ảnh
Khu vực xảy ra sự việc. Ảnh: Internet
Xác minh nhân thân, Công an phát hiện H. có hai tiền án về tội trộm cắp và sử dụng ma túy, hiện đang điều trị cai nghiện ma túy bằng methadone ở địa phương. Hiện Công an đã đưa đối tượng đi giám định tâm thần, đồng thời tiếp tục cử cán bộ giám sát chặt chẽ đối tượng. Công an đã xác định được 6 bị hại và đang tiến hành giám định thương tật với những người này. Công an Quận 5 cho biết, trong thời gian tới tiếp tục rà soát các đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn, ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra.
Trước đó như TTXVN đã đưa tin, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi công văn cho Sở Y tế, Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công từ cuối tháng đến đầu tháng 4/2019. Theo tiến sỹ, bác sỹ Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, qua lời kể của người dân, những người này bị một người đàn ông lạ mặt tấn công tại một số địa điểm trên địa bàn Quận 5, nhiều nhất là tại khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ.
Tại bệnh viện, các bác sỹ đã tư vấn và phát thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV cho người dân trong 28 ngày. Sau 28 ngày, bệnh viện hẹn quay lại để tái khám, theo dõi và kiểm tra lại. Cho đến nay, các trường hợp bị phơi nhiễm HIV do kim tiêm đâm đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đều được tư vấn uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV và chưa có trường hợp nào bị nhiễm HIV. Do đó, theo bác sỹ Hùng người dân không nên quá lo lắng.
Thành Chung – Đinh Hằng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay