Giá chip nhớ tăng vọt sau tranh cãi thương mại Nhật - Hàn

Giá chip nhớ tăng vọt sau tranh cãi thương mại Nhật - Hàn

Thứ Bảy, 20/07/2019 20:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các số liệu công nghiệp ngày 20/7 cho thấy giá các loại chip nhớ chính đã tăng đến 25% trong hai tuần qua, sau khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc các nguyên liệu công nghệ cao.
Toshiba giới thiệu chip nhớ "siêu khủng"

Toshiba giới thiệu chip nhớ "siêu khủng"

Tập đoàn công nghệ khổng lồ Toshiba của Nhật Bản hôm 17/6 đã giới thiệu một bộ nhớ cỡ lớn dành cho điện thoại di động, máy tính mảng và máy ảnh số với dung lượng lên tới 128GB.
Theo công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu DRAMeXchange, giá các loại chip nhớ DRAM tăng 25%, từ mức 3.030 USD ngày 5/7 lên mức 3.736 USD ngày 19/7. Trong khi đó, giá chíp nhớ NAND tăng 6,1%, từ 2.350 USD lên 2.493 USD cùng thời gian này.
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức công nghiệp cho biết: "Vì không có yếu tố đặc biệt nào có thể đẩy giá thị trường, các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc dường như đã tác động đến sự biến động giá cả này." Việc Nhật Bản siết chặt hạn chế xuất khẩu được cho là sẽ tiếp tục đẩy giá các loại chip nhớ quan trọng lên cao nữa.
Sản phẩm chip nhớ V-NAND thế hệ 4 của Hãng điện tử Samsung. Ảnh: Yonhap/ TTXVN
Sản phẩm chip nhớ V-NAND thế hệ 4 của Hãng điện tử Samsung. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF), các nguyên liệu mà Hàn Quốc nhập khẩu 94% nhu cầu từ Nhật Bản.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cáo buộc Tokyo vi phạm luật quốc tế khi đưa ra các hạn chế trên. Dự kiến, việc này sẽ được thảo luận tại một cuộc họp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ, trong các ngày 23-24/7 tới.
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*