Đồng Nai: Thu hồi quyết định trợ cấp thất nghiệp do phát hiện người lao động đã có việc làm

Chủ Nhật, 23/03/2014 15:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lãnh đạo Trung tâm cho biết: Sau hơn 3 năm chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống, đây là lần đầu tiên Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ phát hiện và thu hồi các quyết định trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.
Dù mới được phát hiện nhưng tình trạng này đã có từ trước. Nhiều người lao động cố tình “nhảy” việc để trục lợi chính sách bảo hiểm, làm cho số người thất nghiệp “ảo” tăng cao. Số tiền chi trợ cấp thất nghiệp vì thế năm sau luôn cao hơn năm trước. Theo quy định, trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp, người lao động nếu xin được việc làm mới phải báo cho Trung tâm để cơ quan này hủy quyết định chi trợ cấp. Tuy nhiên, rất ít người lao động thực hiện quy định này.
Ông Huỳnh Ngọc Long, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ cho biết: Theo Nghị định 127 của Chính phủ, trong 15 ngày kể từ khi đăng ký thất nghiệp, người lao động đã có việc làm mới nhưng vẫn không khai báo thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Song những trường hợp trên, Trung tâm xét thấy người lao động không cố tình làm trái mà do chưa hiểu hết chính sách bảo hiểm thất nghiệp nên Trung tâm chưa áp dụng chế tài xử phạt, mà chỉ tiến hành thu hồi, không để thất thoát. Thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách bảo hiểm đến người lao động, Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ sẽ tăng cường nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên; nếu phát hiện tình trạng người lao động đã có việc làm nhưng vẫn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trái quy định, Trung tâm sẽ kiên quyết áp dụng chế tài xử lý.
Ông Long nói: “Tại Đồng Nai, vấn đề tìm việc làm với người lao động tương đối dễ dàng. Điều này đã làm cho một số người chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt, cố tình “nhảy” việc để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Khi người lao động gắn bó với 1 doanh nghiệp lâu năm, công việc của họ sẽ ổn định, mức lương, chế độ phúc lợi sẽ tăng lên, cuộc sống sẽ ổn định hơn”.
Thống kê của Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ cho thấy, thời gian qua, đã có rất nhiều người lao động được chi trả trợ cấp thấp nghiệp lần thứ 2. Ngoài những người do khó khăn thực sự phải nghỉ việc, còn có một số lao động thấy mình đủ điều kiện hưởng nên cố tình thất nghiệp. Trong gần 3 tháng đầu năm nay, Trung tâm cũng đã hủy một số quyết định hỗ trợ học nghề, đa số các quyết định bị hủy là do người lao động không đến nhận theo quy định. Cùng thời gian trên, tại Đồng Nai đã có gần 6.000 người nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ đã ra quyết định trợ cấp cho 4.100 lao động với số tiền hơn 36,8 tỷ đồng.
Công Phong


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên