Đồng loạt dâng hương tri ân Quốc tổ vào 7h sáng nay, 16/4

Thứ Bảy, 16/04/2016 00:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng vào 7h sáng nay 16/4 (10/3 âm lịch) tại đền Thượng, thành phố Việt Trì, là nghi thức quan trọng nhất trong việc tri ân Quốc tổ của người Việt.
Theo truyền thống, lễ dâng hương sẽ bắt đầu bằng phần rước đồ tế từ sân trung tâm lễ hội lên đền Thượng, núi Nghĩa Lĩnh. Tiếp đó, vào 7h30, sau nghi thức đọc chúc văn, các đoàn đại biểu và du khách sẽ bắt đầu vào thắp hương tại điện thờ vua Hùng.
Đền Thượng, nơi diễn ra lễ dâng hương sáng 16/4

Đặc biệt, trong năm 2016, theo đề nghị của tỉnh Phú Thọ, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã khuyến khích mọi điểm thờ cúng Hùng Vương trên toàn quốc cùng đồng thời tổ chức lễ dâng hương vào 7 giờ, trùng với thời điểm lễ chính diễn ra tại đền Thượng. Đây là một nội dung nằm trong đề án “Chuẩn hóa nghi lễ trong tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”, do tỉnh Phú Thọ nghiên cứu và đề xuất. Trong trường hợp đạt hiệu quả cao, việc tổ chức cùng thời điểm như vậy sẽ được nghiên cứu để thành quy định chính thức trên toàn quốc.
Được biết, kể từ năm 2013 tới nay, nhiều địa phương cũng đã tự nguyện tổ chức lễ dâng hương tri ân Quốc tổ Hùng Vương ở thời điểm với chính lễ tại đền Thượng. Thống kê tạm thời cho thấy, trên toàn quốc có 1417 điểm thờ cúng vua Hùng, hoặc các Lạc hầu, Lạc tướng thời Hùng Vương.
Lễ rước kiệu về đền Hùng trong ngày 14/4
Trước lễ dâng hương ngày 16/4, nhiều nghi thức đã được tổ chức tại khu di tích đền Hùng như Lễ giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương Quốc mẫu Âu Cơ (cùng trong ngày 12/4), lễ rước kiệu về đền Hùng của các địa phương quanh núi Nghĩa Lĩnh (ngày 14/4). Kèm theo đó,  nhiều hoạt động văn hóa khác được tổ chức như thi gói bánh chưng giã bánh dày, thi bơi chải, biểu diễn hát xoan và nghệ thuật đường phố…
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay