Đón Xuân ấm áp nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Chàng trai người Mông chọn được bạn tình trước sự chứng kiến của mọi người. Ảnh: Đỗ Bình - TTXVN

Đón Xuân ấm áp nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Thứ Năm, 30/01/2014 22:50 GMT+7

Xuân Giáp Ngọ đã đến, vào thời khắc giao thừa đón năm mới, từ cực Bắc - địa đầu của Tổ quốc, mặc dù thời tiết giá lạnh của mùa đông, song trên khắp các triền đồi, triền núi nơi địa đầu cực Bắc của Tổ Quốc hoa đào, hoa mận, hoa lê đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa xuân mới đã về.
Giao thừa năm nay, mặc dù cái rét như đậm hơn mọi năm, song đã không làm ảnh hưởng đến nhân dân các dân tộc Hà Giang. Thời điểm này, các gia đình dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng ở các huyện trên Cao nguyên đá Đồng Văn, hay những huyện vùng cao núi đất phía Tây cũng đã chuẩn bị xong các công việc như mổ lợn, gói bánh chưng, bánh gio... để đón Tết Nguyên đán.
Nhìn lại năm 2013, với nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang, tình hình kinh tế - xã hội của Hà Giang - một tỉnh biên giới địa đầu cực Bắc của Tổ quốc đã có những chuyển biến tích cực, xuất hiện yếu tố bền vững hơn. Đời sống của bà con các dân tộc thiểu số ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới trong tỉnh tiếp tục được cải thiện. Công tác quốc phòng - an ninh được đảm bảo và tăng cường, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố xây dựng vững mạnh. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên được nâng lên, làm cơ sở cho việc thực hiện các chương trình, đề án của Đảng bộ tỉnh Hà Giang "Bốn đổi mới", "Tám đột phá", "Mười lăm chương trình trọng tâm" theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XV đề ra. Đây chính là những niềm vui, những món quà nồng ấm, ý nghĩa của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang khi bước sang năm mới 2014.
Để nhân dân các dân tộc trong tỉnh đều có Tết, UBND tỉnh Hà Giang đã trích ngân sách của tỉnh nhiều tỷ đồng để trao tặng hàng nghìn suất quà, hàng trăm tấn gạo cùng nhiều hàng hóa, thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt và quần áo ấm, chăn ấm đến với các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn ở 11 huyện, thành phố trong tỉnh trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Tại tất cả các cơ quan lực lượng vũ trang của tỉnh Hà Giang như: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang tất cả cán bộ, chiến sỹ được phân công trực Tết đều sẵn sàng cho công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới cũng như trên địa bàn toàn tỉnh. Trên 76,3 vạn người dân các dân tộc Hà Giang đã chuẩn bị sẵn sàng chào đón năm mới Giáp Ngọ 2014 với niềm tin năm mới, thắng lợi mới, tỉnh Hà Giang sớm thoát khỏi tỉnh nghèo, đặc biệt khó khăn trong năm mới.
Năm nào cũng vậy, tối giao thừa, gia đình ông Vàng Dỉ Cơ ở bản Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn cũng quây quần đông đủ con cháu khắp nơi về đón giao thừa và ăn Tết. Năm nay ông bà vui hơn vì được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chương trình xớa nhà tạm đã giúp ông bà đón Tết trong ngôi nhà mới trang hoàng hơn. Hai con ông bà mỗi cháu một tháng được Chính phủ cấp cho 15 kg gạo, qua đó cũng đỡ hơn cho cuộc sống của gia đình. Gần Tết Nguyên đán, nhiều tổ chức, chương trình từ thiện cũng đã trao tặng quà cho gia đình. "Cảm ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm, gia đình sẽ luôn dạy bảo con cháu học giỏi, ngoan ngoãn, lớn lên trở thành những công dân có ích cho bản" - ông Vàng Dỉ Cơ vui vẻ nói.
Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh là kiên quyết không để người dân đói trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, không chỉ có gia đình ông Vàng Dỉ Cơ, mà tất cả các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh cũng được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chăm lo, giúp đỡ. Qua đó đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với các đối tượng yếu thế; đồng thời tạo động lực, niềm tin để người nghèo và gia đình chính sách ở Hà Giang vươn lên trong cuộc sống và cũng là thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc ta mỗi khi Tết đến, xuân về.
Tại thành phố Hà Giang - trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh, màu đỏ của Cờ Tổ quốc và sắc hoa ngập tràn trên các đường phố. Tất cả các hộ gia đình đều trang trí đèn nhấp nháy, hoa tạo nên một không khí sôi động đón Tết. Tại Quảng trường 26/3, hoa đã được kết thành những tấm pa nô lớn để chào mừng năm mới. Trong đêm giao thừa năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Đêm Nghệ thuật "Mùa xuân Biên cương" chào đón năm mới. Hàng nghìn cán bộ, đảng viên và bà con các dân tộc thiểu số của thành phố Hà Giang và các huyện lân cận đã đổ về đây xem chương trình văn nghệ và thưởng thức không khí đón giao thừa ở trung tâm thành phố. Mặc dù năm nay không bắn pháo hoa như mọi năm, UBND tỉnh Hà Giang đã để dành toàn bộ kinh phí bắn pháo hoa hỗ trợ các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trong đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện đón Tết vui Xuân.

Không chỉ có người dân ở Hà Giang mà rất nhiều du khách ở tận Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội và nhiều du khách quốc tế cũng lên Hà Giang thăm mảnh đất địa đầu cực Bắc của Tổ quốc đón Tết vui Xuân. Chúng tôi gặp vợ chồng ông Patrichk Robai đến từ Canada đang rất thích thú trước phong cảnh đẹp hùng vĩ của Hà Giang. Ông Patrichk Robai cho biết: "Lần đầu tiên tôi và gia đình đến thăm tỉnh Hà Giang, Việt Nam . Phong cảnh ở đây thật là tuyệt vời, bà con dân tộc thiểu số thì thân thiện, món ăn của đồng bào ở đây rất ngon. Tôi sẽ dành toàn bộ thời gian kỳ nghỉ của gia đình để ở Hà Giang khám phá phong cảnh và đời sống văn hóa. Cách đón Tết của đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Giang thật là độc đáo".
Không chỉ ở thành phố Hà Giang mà ở các huyện vùng núi đá phía Bắc trên Cao nguyên đá Đồng Văn, các huyện vùng cao núi đất phía Tây và các huyện vùng thấp như Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình... Mặc dù thời tiết rét nhưng bà con các dân tộc thiểu số vẫn tưng bừng chuẩn bị đón năm mới với những lễ hội, những hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân mới và các hoạt động văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Tại Đồn Biên phòng Lũng Cú, huyện Đồng Văn, trên 70% cán bộ, chiến sỹ ở lại đơn vị trực Tết. Mặc dù bận rộn với công việc tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới, song không khí đón giao thừa ở Đồn Biên phòng năm nay thật vui với niềm hân hoan, chào đón một mùa xuân thanh bình, ấm áp nghĩa tình đồng đội, trọn vẹn nghĩa tình quân dân. Cuộc giao ban năm mới sẽ được tổ chức ngay sau giờ phút đón giao thừa. Phiên tuần tra biên giới đầu tiên của năm mới sẽ được thực hiện.
Ngay trong đêm 30/1 (đêm 30 Tết), không chỉ ở Đồn Biên phòng Lũng Cú mà ở 11 Đồn Biên phòng khác trên địa bàn tỉnh Hà Giang cũng sẽ đón các đại biểu là lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các tổ chức đoàn thể và bà con các dân tộc thiểu số nơi đồn đóng quân đến chúc mừng. Tiếng hát của cán bộ, chiến sỹ Biên phòng đã hòa cùng với tiếng hát, điệu múa khèn của các chàng trai, cô gái dân tộc Mông, Dao, Lô Lô, Pu Péo tạo nên không khí đón giao thừa đầm ấm, chứa chan tình thương yêu nơi biên cương địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.
Minh Tâm
TTXVN

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*