Đón bằng di sản quốc gia Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Chủ Nhật, 28/04/2013 18:01 GMT+7


Sáng 28/4, tại đình làng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Ban tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013 và Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn cùng các tộc họ trên huyện đảo đã tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, đón nhận bằng Di tích lịch sử đình làng An Vĩnh và di sản phi vật thể quốc gia.

Đại diện nhân dân huyện đảo Lý Sơn đón hai Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia - Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN
Tham dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; một số tỉnh, thành phố; các nhà khoa học, nghiên cứu đến từ nhiều nước trên thế giới,…cùng đông đảo cán bộ, nhân dân huyện Lý Sơn.

Vui mừng đón nhận bằng di tích, di sản, thay mặt lãnh đạo huyện và nhân dân huyện Lý Sơn, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện nhấn mạnh Đình làng An Vĩnh được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quôc gia và Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đặc biệt cấp quốc gia là niềm vinh dự, tự hào của người dân Lý Sơn.

Huyện đảo nhận thức đây cũng là trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi Đảng, chính quyền và nhân dân phải đồng tâm hiệp lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đình làng An Vĩnh và lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ con cháu hôm nay và mai sau về lòng yêu nước, ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức theo nghi lễ truyền thống trên đảo, tái hiện lại những đội thuyền năm xưa ra đi bảo vệ vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện cho các tộc họ trên đất đảo, cụ Võ Hiển Đạt, cho rằng từ xa xưa các bậc tiền nhân đã vâng mệnh triều đình đi làm nhiệm vụ tại các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều người chỉ có đi mà không có về. Vì vậy, để tưởng nhớ các vị tiền nhân hy sinh vì đất nước, các tộc họ ở Lý Sơn hàng năm vào tháng Hai, tháng Ba âm lịch đều tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, qua đó, giúp con cháu biết được công lao của tổ tiên mà ghi nhớ và noi theo.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa vốn là lễ thức văn hóa tín ngưỡng của các dòng họ có người đi lính Hoàng Sa, Trường Sa tồn tại hàng trăm năm qua trên đất đảo Lý Sơn và dọc ven biển Quảng Ngãi. Nơi nào có người đi lính Hoàng Sa thì nơi đó có lễ Khao lề thế lính. Dần dần lễ thức này đã trở thành lễ thức chung của nhiều dòng họ tại Âm linh tự.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, người dân Lý Sơn vẫn không quên công lao của các bậc tiền nhân đã vì nghĩa lớn dám đối mặt với “chiếc chiếu bó tròn, mấy sợi dây mây” dùng để đồng đội bó xác mình thả trôi xuống biển nếu gục ngã, với nguyện ước mong manh là được trôi về bản quán. Nhân văn và cao cả biết bao. Khao lề là một lễ tế sống người đi lính, sự tôn vinh, ngưỡng vọng và cũng còn là lễ tế tự, tri ân những người lính đã không trở về.

Kết thúc lễ khao lề là hình ảnh những chiếc thuyền câu chở những hình nhân thế mạng được làm bằng đất sét, nhưng hơn hết là chở nặng tấm lòng tri ân công đức của hậu thế đối với các bậc tiền nhân do các bô lão trong làng phục dựng được thả xuống Bến Đình, xã An Vĩnh; tái hiện một cách sinh động hình ảnh của những hùng binh năm xưa đã không quản ngại đường xa, bão tố lên đường thực thi nhiệm vụ thần dân đối với sự vẹn toàn của giang sơn Tổ quốc. Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn đã tổ chức lễ đua thuyền tứ linh tại Bến Đình.

Đinh Thị Hương
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*