Điểm sàn xét tuyển Đại học năm 2018 dự kiến tăng hay giảm?

Thứ Tư, 11/07/2018 13:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bước đầu, dựa trên kết quả điểm thi THPT Quốc gia 2018, có thể nhận định ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển năm nay của đại học "top đầu" cả nước có thể giảm so với năm 2017.
Đại học Ngoại thương vừa công bố điểm xét tuyển vào hệ đại học chính quy của trường năm 2018. Điểm sàn nhận hồ sơ của cả hai phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia và kết hợp điểm thi với xét tuyển học bạ, đều giảm một điểm so với năm trước.
Chi tiết 2 phương thức xét tuyển
Năm 2018, Ngoại thương tuyển 2.390 chỉ tiêu bằng xét điểm thi THPT quốc gia, 510 chỉ tiêu xét tuyển kết hợp, trong đó nhóm ngành Kinh tế quốc tế, Kinh tế, Luật chiếm số lượng cao nhất là 1.280. 
Chú thích ảnh
Trang web của trường thông tin, ở phương thức xét tuyển kết hợp, điều kiện nộp hồ sơ của thí sinh là có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 7,5 trở lên; hạnh kiểm các năm đều từ khá trở lên. Thí sinh đồng thời cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS 6,5 trở lên, hoặc TOEFL PBT 550 trở lên, hoặc TOEFL iBT 79 trở lên, hoặc giải ba quốc gia môn tiếng Anh trở lên.
Tổng điểm của thí sinh ở 2 môn thi THPT quốc gia năm 2018 (không gồm điểm ưu tiên) trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (trong đó có môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ) phải đạt từ 15 điểm trở lên.
Ở phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh đăng ký vào cơ sở Hà Nội phải đạt từ 20,5 trở lên cho ba môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển cùng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Trong đó, không môn thi nào bị điểm liệt (từ 0 đến dưới 1). Thí sinh đăng ký học tại cơ sở Quảng Ninh phải đạt mức điểm từ 17 trở lên.
Ngoài ra, điều kiện để nộp hồ sơ của thí sinh là có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm các năm đều từ khá trở lên.
Trường không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ hoặc kết quả điểm thi được bảo lưu theo quy định tại quy chế xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia, để xét tuyển vào trường năm nay.
Điểm sàn đại học 2018, công bố điểm sàn đại học 2018, điểm sàn ĐH bao nhiêu
Dự đoán các trường "top trên"
Trong khối các trường Y - Dược, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: Đề thi khó hơn năm 2017 giúp phân loại thí sinh tốt hơn thì xu hướng điểm chuẩn giảm một chút là điều có căn cứ. Tuy nhiên chưa thể đưa ra dự đoán giảm bao nhiêu vì còn phụ thuộc vào phổ điểm thi của thí sinh cũng như tỷ lệ xét tuyển vào trường và những ngành đào tạo. 
Điểm sàn đại học 2018, công bố điểm sàn đại học 2018, điểm sàn ĐH bao nhiêu
Trong số các trường kỹ thuật, Trường Đại học Giao thông Vận tải cũng được số đông thí sinh quan tâm đăng ký xét tuyển. Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải: Đề thi năm nay được đánh giá khó hơn năm ngoái, mức điểm xét tuyển của trường cụ thể thế nào chúng tôi phải đợi kết quả sơ bộ mới đưa ra dự đoán được. Năm 2017, điểm chuẩn của trường dao động từ 16,5 - 22 điểm.
Năm nay số hồ sơ ĐKXT vào trường tương đương năm ngoái nhưng không đồng đều giữa các ngành. Những ngành như Công nghệ thông tin, Điện - Điện tử có số hồ sơ đăng ký tăng, trong khi một số ngành khác giảm. Thí sinh cũng cần lưu ý là điểm xét trúng tuyển còn phụ thuộc vào phổ điểm thi, có thể với các ngành có điểm trúng tuyển cao nhất, do đề thi năm nay khó hơn thì điểm có thể hạ, nhưng với những ngành mức điểm phổ biến từ 16 – 18, rất có thể là điểm chuẩn trúng tuyển không thay đổi.
Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, mức điểm xét tuyển giảm nhẹ so với 2017. Thông tin từ trường cho biết sẽ có 3 mức điểm cho 3 nhóm ngành. Tại 2 phân hiệu của trường ở Gia Lai và Ninh Thuận tuyển sinh trên cả nước, mức điểm sàn xét tuyển bằng điểm sàn năm 2017 của Bộ GD&ĐT. 
Cách đăng ký xét tuyển trực tuyến
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm giúp thí sinh tránh được những sai sót trong việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, từ ngày 13-15/7, cổng thông tin tuyển sinh http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn sẽ mở để thí sinh tập dượt việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến. 
Sau khi kết thúc đợt chạy thử, kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh sẽ bị xóa. Hệ thống sẽ được làm mới lại để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển từ ngày 19/7. 
Từ tài khoản THPT Quốc gia các thí sinh và phụ huynh có thể đăng nhập vào website: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn, sau đó nhập số báo danh và họ tên thí sinh là sẽ có ngay điểm thi THPT 2018.
Sau khi xem điểm thi THPT Quốc gia, từ cổng thông tin này, thí sinh cũng có thể tra cứu để biết các thông tin tuyển sinh và thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.
Theo quy định, thời gian điều chỉnh nguyện vọng chính thức được thực hiện từ ngày 19/7 đến 17 giờ ngày 26/7 (theo phương thức trực tuyến) hoặc từ ngày 19/7 đến 17 giờ ngày 28/7 (bằng phiếu đăng ký xét tuyển). Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển. 

Các Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ vào lịch tuỵển sinh để chỉ đạo các trường Trung học phổ thông, các điểm tiếp nhận hồ sơ mở các phòng máy tính có nối mạng internet để thí sinh sử dụng thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến. Lưu ý, các cán bộ, giáo viên không làm thay cho thí sinh, hướng dẫn thí sinh phải tuyệt đối giữ mật khẩu. 
Các trường hướng dẫn thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển ban đầu khi đăng ký dự thi. 
Những thí sinh có sai sót về khu vực, đối tượng cần điều chỉnh thì bắt buộc phải sử dụng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và nộp tại điểm tiếp nhận để cán bộ tại điểm tiếp nhận nhập lên hệ thống. 
Các điểm tiếp nhận hồ sơ cập nhật Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trong trường hợp thí sinh điều chỉnh tăng số lượng nguyện vọng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu và thu phí đối với số nguyện vọng tăng thêm (cùng mức thu với phí đăng ký xét tuyển ban đầu). 
Nếu nội dung đề nghị điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh không chuẩn xác dẫn đến phần mềm tuyển sinh không chấp nhận thì loại bỏ nguyện vọng có thông tin sai đó. 
Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi thí sinh nộp Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, điểm tiếp nhận hồ sơ yêu cầu thí sinh ký xác nhận nội dung điều chỉnh để cập nhật thông tin chính xác của thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời chịu trách nhiệm về thông tin đã cập nhật. Các điểm tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo để thí sinh kiểm tra thông tin điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên hệ thống, sau khi cập nhập. 
Các trường phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đúng thời gian quy định (trước ngày 18/7) tại trang thông tin của nhà trường, trên cổng thông tin tuyển sinh và trang nghiệp vụ tuyển sinh, để thí sinh kịp thời cập nhật và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. 
Đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thông báo về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu chung, làm căn cứ để các trường xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường mình bằng hoặc cao hơn mức tối thiểu chung, cập nhật vào hệ thống phần mềm xét tuyển và lọc ảo năm 2018.
 
Thảo Nhi (tổng hợp)
Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2018, cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2018, cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ

Sau khi biết điểm thi, có thể các em học sinh đã nắm rõ, tuy nhiên nhiều phụ huynh, thân nhân thí sinh vẫn chưa hiểu cụ thể về cách tính điểm và điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018  như thế nào.
Điểm sàn đại học 2017: 15,5 điểm cho tất cả các tổ hợp

Điểm sàn đại học 2017: 15,5 điểm cho tất cả các tổ hợp

Sáng nay (12/7), Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức họp Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) năm 2017 để xét tuyển đại học.
Cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sau khi biết điểm

Cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sau khi biết điểm

Từ ngày 13-15/7, cổng thông tin tuyển sinh http://thisinh.thithptquocgia.edu sẽ mở để thí sinh tập dượt việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến. 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên