Dịch COVID-19: Thái Lan dỡ bỏ lệnh cấm các chuyến bay quốc tế từ 1/7

Thứ Ba, 30/06/2020 15:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) cho biết lệnh cấm các chuyến bay quốc tế sẽ được dỡ bỏ từ ngày 1/7, nhưng chỉ một số công dân nhất định được phép nhập cảnh quốc gia Đông Nam Á này.    
Dịch COVID-19: Thái Lan sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng

Dịch COVID-19: Thái Lan sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) ngày 22/5 đã thông qua đề xuất của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng cho tới 30/6.
CAAT cũng sẽ cho phép các máy bay của nhà nước, máy bay quân sự, máy bay hạ cánh khẩn cấp hoặc vì lý do kỹ thuật nhưng không được cho hành khách xuống, các chuyến bay nhân đạo, y tế hoặc cứu trợ, các chuyến bay hồi hương và các chuyến bay chở hàng.    
Máy bay và công dân vào Thái Lan phải tuân thủ các điều kiện, quy định của Luật Di trú, Luật Về bệnh truyền nhiễm, Luật Hàng không và Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp. Một số trường hợp đặc biệt sẽ được phép nhập cảnh Thái Lan như doanh nhân, du lịch chữa bệnh, có vợ hoặc chồng là người Thái, có giấy phép lao động, sở hữu nhà tại Thái Lan… Tất cả những người nước ngoài tới Thái Lan sẽ phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và hoàn thành thời gian cách ly bắt buộc.    
Trước đó, ngày 29/6, Trung tâm Xử lý tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan đã quyết định kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng nữa cho đến cuối tháng Bảy.    
Ngành hàng không Thái Lan bị tổn thất nặng nề kể từ khi lệnh cấm bay được áp đặt vào tháng Tư do dịch COVID-19 bùng phát. Theo số liệu thống kê của CCAT, tính từ đầu năm nay, toàn bộ 28 sân bay của nước này chỉ đón 4,2 triệu lượt khách, giảm mạnh so với số lượng 9,3 triệu lượt người của cùng kỳ năm ngoái. Trong 4,2 triệu lượt khách đó, có đến 54% là hành khách đi các chuyến bay nội địa. Tổng cộng có 18.700 chuyến bay được khai thác kể từ đầu năm nay, giảm 48% so với 35.800 chuyến bay trong cùng kỳ năm ngoái. Trong số 18.700 chuyến bay, có tới 17.600 chuyến bay nội địa.    

Chú thích ảnh
Máy bay của Thai Airways đỗ tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 25/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Kể từ khi giai đoạn nới lỏng thứ 4 vào giữa tháng Sáu, các chuyến bay nội địa đã dần được tăng cường, với 70-80 chuyến bay chở khoảng 14.000 lượt hành khách mỗi ngày. Tuy nhiên, con số này còn quá ít so 160-170 chuyến bay và 47.000 lượt khách trung bình mỗi ngày của cùng kỳ năm ngoái.    
Đến nay, Thái Lan đã trải qua 36 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Tất cả những trường hợp mới được xác nhận đều là công dân trở về từ nước ngoài được cách ly. Ngày 30/6, Thái Lan ghi nhận có thêm 2 ca mắc COVID-19 là những công dân Thái trở về từ Iraq, nâng tổng số người mắc bệnh lên 3.171, trong đó có 58 ca tử vong. Hai bệnh nhân này không có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng cho kết quả dương tính khi xét nghiệm ở khu cách ly.   
     TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*