Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV: Nhật Bản chật vật đối phó với các tin đồn thất thiệt

Thứ Hai, 03/02/2020 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong những ngày gần đây, giới chức Nhật Bản phải đối phó với nhiều tin đồn thất thiệt liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) xuất hiện tràn lan trên các mạng xã hội trong bối cảnh số ca mắc bệnh ở nước này có xu hướng tăng.
Nhật Bản cô lập thành công virus corona

Nhật Bản cô lập thành công virus corona

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIID) của Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp từ một bệnh nhân nhiễm virus này.
Cuối tháng 1 vừa qua, trên Twitter xuất hiện dòng đăng tải nội dung “một du khách Trung Quốc có các triệu chứng sốt và ho đã nhập cảnh Nhật Bản tại cảng hàng không Kansai và đã vượt qua hệ thống kiểm dịch”.
Sau khi xuất hiện dòng đăng tải, công ty điều hành cảng hàng không Kansai đã nhận được nhiều cuộc điện thoại hỏi về việc này. Công ty đã phải đăng trên trang chủ khẳng định thông tin trên "không đúng sự thật”.
Trước đó, trên mạng Weibo của Trung Quốc xuất hiện dòng đăng tải rằng một người Trung Quốc đã phải nhập viện nhưng trốn viện trước khi được xét nghiệm, vì người này muốn tới thăm Universal Studios Japan (ở thành phố Osaka) và cố đô Kyoto. Nội dung đăng tải này được cho là nguồn gốc của dòng đăng tải trên Twitter nói trên.
Chú thích ảnh
Hành khách trong chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc), tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus carona chủng mới (2019nCoV) gây ra, được kiểm tra y tế qua màn hình tại sân bay Narita ở quận Chiba, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản ngày 23/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoài ra, tại Nhật Bản cũng xuất hiện nhiều thông tin không chính xác về phương pháp phòng chống virus corona, như có thể sử dụng trà đen hoặc trà xanh để phòng ngừa virus nguy hiểm này. Tin đồn này dường như dựa trên cơ sở khoa học rằng trong trà có thành phần polyphenol có tác dụng chống virus. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Kunihiro Kaihatsu của Đại học Osaka, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhưng chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng này của polyphenol.

Ngoài ra, có tin đồn Thế vận hội Olympics Tokyo có thể bị hủy do sự lây lan của virus corona. Ban tổ chức Olympics và Paralympics 2020 đã phải xác nhận với truyền thông rằng họ "chưa từng cân nhắc khả năng hủy” các sự kiện thể thao này.
Chú thích ảnh
Du khách đeo khẩu trang phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra, tại Tokyo, Nhật Bản ngày 26/1/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Theo đài truyền hình NHK, các quan chức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cũng nhận được phàn nàn từ một nhân viên y tế đang chữa trị cho những bệnh nhân nhiễm virus corona rằng con của người này đang phải đối mặt với tình trạng phân biệt đối xử.
Trong bối cảnh đó, MHLW kêu gọi người dân cẩn trọng và tiếp nhận thông tin chính thức từ các cơ quan nhà nước hoặc các cơ sở y tế.
Đào Thanh Tùng/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7