Nam Phi

Đi thăm và ăn trưa nhà bạn ngày phong tỏa toàn quốc dịch Covid-19, bộ trưởng bị 'xử'

Thứ Tư, 08/04/2020 22:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã tạm đình chỉ chức vụ của Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ kỹ thuật số Stella Ndabeni-Abrahams trong vòng 2 tháng do vi phạm quy định phong tỏa toàn quốc bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.  
Dịch COVID-19: Nam Phi có tốc độ lây nhiễm nhanh nhất châu Phi

Dịch COVID-19: Nam Phi có tốc độ lây nhiễm nhanh nhất châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 15/3, Bộ Y tế Nam Phi thông báo nước này đã ghi nhận thêm 13 trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại đây lên 51 người.
Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Nam Phi cho biết Bộ trưởng Ndabeni-Abrahams mới đây đã đến thăm nhà một người bạn và ăn trưa ở đó. Hành động này vi phạm các quy định phong tỏa toàn quốc 21 ngày có hiệu lực từ ngày 26/3-16/4.     
Trong cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Ndabeni-Abrahams ngày 7/4, Tổng thống Ramaphosa khẳng định mọi công dân Nam Phi, kể cả các bộ trưởng, "không được đứng trên luật pháp". Tổng thống nhấn mạnh hành động của bà Ndabeni-Abrahams đã vi phạm quy định yêu cầu tất cả công dân Nam Phi phải ở nhà, trừ những người hoạt động trong các ngành nghề thiết yếu thuộc danh mục cụ thể. Do đó, Bộ trưởng Ndabeni-Abrahams phải chịu các hình thức xử phạt giống như bất kỳ cá nhân nào vi phạm lệnh phong tỏa toàn quốc.    
Dịch COVID-19, Nam Phi phong tỏa toàn quốc, Bệnh dịc covid ở Nam Phi, tốc độ lây nhiễm, dịch bệnh ở châu phi, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa
Binh lính Nam Phi và một người dân cố tình không chấp hành lệnh phong tỏa tại ngoại ô thành phố Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: Phi Hùng-P/v TTXVN tại Nam Phi
Ngoài quyết định tạm đình chỉ chức vụ trong 2 tháng, trong đó một tháng không được trả lương, Tổng thống Ramaphosa cũng yêu cầu Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ kỹ thuật số phải xin lỗi công khai trước toàn dân và khẳng định các thành viên chính phủ (bao gồm cả tổng thống và phó tổng thống) phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao hơn những công dân bình thường.  

 Tổng thống Ramaphosa cũng đã chỉ định Bộ trưởng phụ trách Văn phòng Tổng thống Jackson Mthembu điều hành Bộ Truyền thông và công nghệ kỹ thuật số trong 2 tháng tới.  
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*