Đến thăm nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia Văn Viết Đức ở Quảng Trị

Thứ Tư, 19/08/2015 08:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Về thị xã Quảng Trị những ngày giữa tháng 8, trong không khí hào hứng, vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười tự hào của người dân nơi đây, Văn Viết Đức - cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày qua.
“Khi học ở trên lớp, em cố gắng tập trung tiếp thu thật tốt kiến thức mà thầy cô truyền đạt để khi về nhà chỉ cần ôn lại là mình có thể nắm chắc được. Thời gian còn lại, em có thể đọc sách, học thêm nhiều kiến thức mới cũng như tra cứu internet, tìm hiểu thêm các thông tin để nâng cao hiểu biết. Đối với em, em thấy chỉ nên học khi nào bản thân cảm thấy có hứng thú nhất, không nên gò bó, tạo sức ép cho bản thân, như vậy sẽ phản tác dụng”. Đó là chia sẻ của Văn Viết Đức, Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị). Với số điểm 250, vượt qua 3 đối thủ, Đức đã trở thành nhà leo núi xuất sắc nhất trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 15.
Văn Viết Đức trở thành nhà leo núi xuất sắc nhất trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 15
Về thị xã Quảng Trị những ngày giữa tháng 8, trong không khí hào hứng, vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười tự hào của nhiều người dân nơi đây, Văn Viết Đức - cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày qua, dường như em đã tạm quên đi chiến thắng ấy và trở về với nhịp sống thường ngày. Trong vòng tay của gia đình, bạn bè và thầy cô, Đức vẫn giản dị, hiền lành như vốn có.
Tâm sự với chúng tôi về quá trình học tập của mình, Đức cho biết: “Khi đi học, em không tập trung chú trọng vào một môn nào nhất định mà cố gắng học đều cả môn tự nhiên và xã hội, xem các môn quan trọng ngang nhau. Đối với em, môn Toán là thế mạnh nhưng môn Sử và Địa cũng luôn là niềm cảm hứng bất tận bởi em nghĩ rằng muốn giỏi kiến thức thì trước hết phải am hiểu lịch sử của đất nước mình, như cây phải có rễ, nước phải có nguồn…”.
Trong suốt 12 năm liền, Đức đều là học sinh giỏi xuất sắc, 2 năm liền đạt giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn toán của tỉnh lớp 11 và 12. Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, Đức đăng ký xét tuyển vào Khoa Kinh tế đối ngoại - Trường Đại học Ngoại thương với số điểm đạt 28,5. Thầy Nguyễn Tài Hạnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, Trường THPT thị xã Quảng Trị cho biết: “Là người sát cánh bên Đức suốt 3 năm học, tôi thấy thành quả ngày hôm nay chính là kết tinh của sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt một thời gian dài rèn luyện từ nhỏ đến lớn của em. Là một học sinh rất thông minh, học giỏi nhưng em không hề kiêu căng mà ngược lại luôn hiền lành, lễ phép, biết kính trọng thầy cô cũng như giúp đỡ bạn bè trong học tập…”.
Ấp ủ ước mơ được tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia từ khi học lớp 5, Đức đã chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc trong suốt thời gian dài. Để có thể nắm vững các kiến thức một cách toàn diện nhất, luôn tự đặt ra cho mình những câu hỏi “vì sao?”, em đã không ngừng cố gắng học tập, tích lũy kiến thức từ sách vở và cuộc sống. Như dòng sông âm thầm bồi đắp phù sa, Đức đã chinh phục ngọn núi Olympia 2015 với vòng nguyệt quế vinh quang bằng năng lực, trí tuệ và sự cần mẫn, kiên trì của mình.
Đức cho biết: Bốn bạn lọt vào vòng chung kết cuộc thi, em thấy ai cũng xuất sắc và xứng đáng là nhà vô địch, em chỉ may mắn hơn các bạn nên dành chiến thắng trong cuộc chơi này. Thắng thua không quan trọng, đây chỉ là một bước đệm làm bàn đạp cho chúng em trong tương lai cố gắng hơn mà thôi...
Sinh ra trong gia đình có 3 anh em, Đức là con cả trong nhà, bố làm kiểm lâm, mẹ là giáo viên tiểu học. Bên cạnh việc học, Đức dành phần lớn thời gian để chăm sóc các em, cũng như gặp gỡ bạn bè và tham gia các hoạt động của Đoàn trường tổ chức. Với phương châm học và chơi phải đi đôi với nhau, kiến thức không phải lúc nào cũng học trong sách vở mà có thể học ngay chính bạn bè của mình bởi họ sẽ mang cho ta những kiến thức thực tế từ xã hội và cuộc sống, Đức luôn biết kết hợp giữa việc học và chơi để cuộc sống luôn tràn đầy niềm vui và năng lượng sống. Với những gì đạt được, bằng sự nỗ lực của mình trong tương lai, em sẽ thực hiện thành công ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt để góp sức mình trong công cuộc xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng đi lên.
Thầy Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT thị xã Quảng Trị cho biết: Trong dịp kỉ niệm 40 năm ngày thành lập trường 16/8/1975 - 16/8/2015, việc Văn Viết Đức giành được vòng nguyệt quế trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia là một món quà có ý nghĩa quan trọng. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần ham học hỏi và quyết tâm chinh phục đỉnh cao để có nhiều sáng tạo trong cuộc sống, lập nghiệp của học sinh trong trường...
Thanh Thủy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*