Đề xuất phạt 45 triệu đồng đại lý du lịch bán tour Vịnh Hạ Long lừa đảo

Thứ Sáu, 25/05/2018 20:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều ngày 25/5, ông Vũ Công Huy, Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Thanh tra sở đã hoàn thiện hồ sơ xử phạt đại lý lữ hành tổ chức tour kém chất lượng cho nhóm khách Australia. Mức đề xuất xử phạt là 45 triệu đồng.
Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội về kết quả kiểm tra, xác minh, phản ánh của khách du lịch Australia: Văn phòng du lịch Spring Travel Agency được Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm cấp phép đăng ký hộ kinh doanh đại lý tour du lịch và hoạt đồng từ tháng 3/2017, đại diện cho Công ty TNHH Du lịch quốc tế Châu Á Thái bình Dương. 
Nhóm khách Australia khi tham gia chuyến du lịch trên vịnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Nhóm khách Australia khi tham gia chuyến du lịch trên vịnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Theo tường trình của bà Đặng Thị Thanh Huyền, đại diện của Văn phòng, trưa ngày 30/4/2018, bà Lynne Ryan, đại diện cho nhóm khách du lịch Australia đến Văn phòng du lịch Spring Travel Agency và được tư vấn, giới thiệu tour du lịch 2 ngày 1 đêm thăm Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) với số tiền là 1,6 triệu đồng/người. 
Tuy nhiên, sau khi thu tiền, bà Đặng Thị Thanh Huyền không chuyển thông tin khách mua tour cho bên giao đại lý là Công ty TNHH Du lịch quốc tế Thái Bình Dương, mà chuyển thông tin cho bên tổ chức là ông Chung. Ông Chung có đến Văn phòng du lịch Spring Travel Agency giới thiệu chương trình, thu tiền vàghi phiếu thu và ngày 1/5 có nhờ 1 người tên là Duy đến đưa phiếu thu ghi văn phòng ASC travel tại 77 Hàng Bồ.
Đến ngày 4/5, nhóm khách Australia kết thúc hành trình quay về Hà Nội và có đến Văn phòng Spring Travel Agency phản ánh chất lượng dịch vụ tàu và các điều kiện phục phụ trên tàu, có dẫn chứng chụp ảnh trên tàu. Bà Huyền có điện thoại cho ông Chung và đề nghị hoàn trả lại cho du khách một nửa số tiền mua tour, nhưng ông Chung không đồng ý. Bà Huyền có hẹn nhóm khách vào ngày hôm sau để có thời gian trao đổi với ông Chung về mức bồi thường nhưng ông Chung vẫn không đồng ý mức bồi thường. Đến ngày 5/5, nhóm khách bà Lynne Ryan quay lại văn phòng, bà Huyền có trả lại cho nhóm khách 600.000 đồng nhưng không có biên nhận. Bà Lynne Ryan nhận tiền và không có yêu cầu hay kiến nghị gì khác.
Chiều ngày 24/5, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), Thanh tra Bộ VHTTDL Hà Nội đến kiểm tra văn phòng ASC Travel tại 77 Hàng Bồ (Hoàn Kiếm). Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra với sự tham gia phối hợp công an phường Hàng Bồ xác nhận không có văn phòng ASC Travel, không có tổ chức, cá nhân kinh doanh lĩnh vực du lịch tại địa chỉ số 77 Hàng Bồ.
Qua công tác phối hợp với Sở Du lịch Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội xác định ông Chung, người tổ chức tour cho nhóm khách Australia có tên là Nguyễn Thành Chung, sinh năm 1971, thường trú tại tổ 61, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội. Ngày 25/5, tại biên bản làm việc với Thanh tra Sở Du lịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Thành Chung xác nhận việc liên hệ, giao bán tour cho Văn phòng du lịch Spring Travel Agency của hộ kinh doanh Đặng Thị Thanh Huyền cho nhóm khách Australia là đúng sự thật. Căn cứ biên bản làm việc với ông Nguyễn Thành Chung, Sở Du lịch đã lập biên bản vi phạm hành chính số 000782/BB đối với ông Nguyễn Thành Chung do thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Kinh doanh lữ hành quốc tế mà không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.
Đối với Văn phòng du lịch Spring Travel Agency, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch với hộ kinh doanh là bà Đặng Thị Thanh Huyền với mức phạt 8 triệu đồng. Còn với bên giao đại lý lữ hành (tổ chức tour du lịch) là ông Nguyễn Thành Chung, ngày 25/5, Sở Du lịch Hà Nội lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch với ông Nguyễn Thành Chung và có tờ trình đề nghị UBND thành phố quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.
Cụ thể tại khoản 9, Điều 42 Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm quy định về kinh doanh lữ hành như sau: Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế mà không có Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế hoặc sử dụng tư cách pháp nhân, tên, Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của doanh nghiệp khác.
“Căn cứ theo Nghị định 158/2013, Sở Du lịch Hà Nội hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và trình UBND thành phố ra quy định xử phạt theo đúng thẩm quyền. Mức xử phạt Sở Du lịch Hà Nội đề xuất mức 45 triệu đồng. Đây là mức xử phạt cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn thuộc lĩnh vực này”, ông Vũ Công Huy cho biết.

Từ tháng 4 đến 24/5/2018, Sở Du lịch Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra đối với 5 doanh nghiệp tại 15 điểm kinh doanh và cả 5 đều có lỗi vi phạm hành chính phải lập hồ sơ xử lý với tổng mức xử phạt 21 triệu đồng.
Còn theo bà Lynne Ryan, tác giả bài viết "Horror trip, Halong Bay" (Vịnh Hạ Long, chuyến đi kinh dị), bà và 5 người bạn đã đặt một chuyến du lịch trên biển kéo dài 2 ngày tại một công ty du lịch nhỏ ở Ngõ Huyện (Hoàn Kiếm, Hà Nội) với giá 75 USD/người. Người phụ nữ bán tour có giới thiệu đây là chuyến du lịch biển hạng sang trên một con tàu tuyệt đẹp, khởi hành hôm 2/5 tại đảo Cát Bà (Hải Phòng). Tuy nhiên thực tế, mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Chuột và gián ở khắp nơi, điều hòa và bồn cầu hỏng, bánh mỳ cũ, ghế gãy...
Trong khi đó,  đại diện Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, nhóm khách Australia được đưa qua phà sang Gia Luận (Cát Hải, Hải Phòng) và lên tàu Hoàng Phương HP 4686. Từ tháng 8/2017, tàu này bị UBND thành phố Hạ Long cấm hoạt động trên vịnh Hạ Long và hôm 2/5, bà Lynne Ryan cũng không có trong đăng ký du khách ngủ đêm trên vịnh.
Vụ 'chuyến đi kinh dị': Tổng cục Du lịch yêu cầu phải xin lỗi, bồi thường cho du khách

Vụ 'chuyến đi kinh dị': Tổng cục Du lịch yêu cầu phải xin lỗi, bồi thường cho du khách

Tổng cục Du lịch đã có công văn gửi UBND thành phố Hải Phòng đề nghị khẩn trương kiểm tra những thông tin báo chí nêu, xử lý nghiêm vi phạm của tàu Hoàng Phương 16.
XC/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên