Đảng Dân chủ công bố nội dung trao đổi tin nhắn của các quan chức Mỹ về Ukraine

Thứ Sáu, 04/10/2019 17:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/10, 3 nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ tại Hạ viện đã công bố các cuộc trao đổi tin nhắn giữa các quan chức của chính quyền Tổng thống Trump và quan chức Ukraine nhằm làm rõ những nghi vấn xung quanh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski để tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ năm 2020.   
Cựu phó Tổng thống Mỹ Biden lên tiếng bảo vệ vai trò của mình tại Ukraine

Cựu phó Tổng thống Mỹ Biden lên tiếng bảo vệ vai trò của mình tại Ukraine

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tăng cường công kích Tổng thống Donald Trump và công khai biện hộ vai trò của mình tại Ukraine sau những thông tin liên quan đến cáo buộc ông từng gây sức ép để ngăn cuộc điều tra nhằm vào công ty của con trai mình Hunter Biden tại Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban giám sát và cải cách Hạ viện Mỹ Elijah Cummings và Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel đã gửi các đồng nghiệp một bản cập nhật các nội dung trao đổi này.   
Bản cập nhật bao gồm hơn một chục cuộc trao đổi tin nhắn văn bản giữa cựu Đặc phái viên Mỹ về Ukraine, Kurt Volker, quan chức đại sứ quán hàng đầu của Mỹ tại Ukraine Bill Taylor, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland, luật sư riêng của Tổng thống Trump là Rudy Giuliani, và Andriy Yermak, trợ lý hàng đầu của Tổng thống Ukraine Tổng thống Zelenski.   
Theo AFP, nội dung tin nhắn cho thấy ông Volker đã hứa hẹn với ông Yermak về một chuyến thăm tới Washington của vị tân Tổng thống Ukraine để đổi lại việc Kiev tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Biden. Vài ngày trước khi hai Tổng thống trao đổi với nhau, ông Volker đã viết cho ông Gordon Sondland rằng "quan trọng nhất đối với ông Zelenski là cam kết rằng sẽ điều tra".     
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 Joe Biden (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Việc công bố nội dung tin nhắn diễn ra đúng vào ngày ông Volker phải trả lời chất vấn của các luật sư Hạ viện trong hơn 8 giờ đồng hồ, tập trung vào vai trò của ông trong vụ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cho là gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski.   
Lãnh đạo 3 ủy ban trên nhấn mạnh các tin nhắn văn bản này phản ánh "những lo ngại nghiêm trọng của một quan chức Bộ Ngoại giao về tác động bất lợi đối với Ukraine do việc trì hoãn viện trợ quân sự cho quốc gia này, cũng như tầm quan trọng của việc sắp xếp một cuộc họp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine".

Ngoài ra, các nghị sĩ này cũng bày tỏ lo ngại rằng việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine và cuộc gặp giữa Tổng thống hai nước bị trì hoãn nhằm gia tăng áp lực để Ukraine tiến hành các hoạt động điều tra đối với gia đình ông Biden.   
Chính trường Mỹ đã “dậy sóng” khi Hạ viện Mỹ thông báo tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky. Cuộc điện đàm gây tranh cãi trên được thực hiện sau khi ông Trump quyết định đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine. Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng tiền đóng thuế làm đòn bẩy nhằm đạt mục đích chính trị cá nhân, và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ. Sau khi nội dung điện đàm bị tiết lộ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xúc tiến một tiến trình luận tội Tổng thống.   
Về phần mình, Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc, và chỉ trích mạnh mẽ cuộc điều tra của Quốc hội. Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi sự ủng hộ của người dân, cảnh báo Mỹ "đang bị đe dọa hơn bao giờ hết" sau khi ông trở thành mục tiêu trong cuộc điều tra luận tội với cáo buộc lạm quyền. Ông cũng lặp lại cáo buộc rằng cuộc điều tra luận tội là "cuộc săn phù thủy" -  ám chỉ hành động cố tình quy chụp các tội danh để hạ uy tín của ông.   
Ngày 3/10, Tổng thống Trump đã chính thức kêu gọi Trung Quốc và Ukraine điều tra ông Biden và Hunter Biden, con trai ông Biden.
Đặng Huyền - Phương Oanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên