Đại dịch nới rộng khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ

Thứ Bảy, 05/09/2020 15:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đại dịch COVID-19 đang khiến người nghèo tại Mỹ trở nên khốn khó hơn và nới rộng khoảng cách bất bình đẳng thu nhập tại nền kinh tế số một thế giới này.   
Dịch COVID-19: Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất cắt giảm thuế thu nhập từ lương​

Dịch COVID-19: Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất cắt giảm thuế thu nhập từ lương​

Ngày 9/3, Tổng thống Trump thông báo Nhà Trắng sẽ đề nghị Quốc hội thông qua việc cắt giảm thuế đối với thu nhập từ lương và hỗ trợ cho những người lao động làm việc theo giờ nhằm đối phó với sự suy giảm kinh tế do tác động của dịch COVID-19.
Trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh nhà nước (NPR), Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nêu rõ người nghèo đang bị tác động nặng nề của tình trạng kinh tế đình đốn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
Theo ông, cần nhiều thời gian để hoạt động kinh tế có thể khôi phục trở lại và điều quan trọng lúc này là hỗ trợ những người đã mất kế sinh nhai vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.   
Chủ tịch FED bày tỏ đặc biệt lo ngại về các gia đình phải đối mặt với nguy cơ  bị tịch  thu nhà. Ông nói: "Chúng ta không nên để họ mất mọi thứ và bị đuổi hoặc phải chuyển chỗ ở. Điều này về lâu dài sẽ tác động đáng kể đến kinh tế vĩ mô".
Ông cũng đồng thời nhấn mạnh rằng gánh nặng dịch bệnh đã ảnh hưởng đến phần lớn những người có thu nhập thấp, đặc biệt là người làm thuê và không có nhiều tiền tiết kiệm, "những người rất dễ rơi vào cảnh thất nghiệp trong một thời gian dài". Ông cho rằng đất nước nên sử dụng các nguồn lực lớn của mình để hỗ trợ họ.   
Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng nhận nhu yếu phẩm cứu trợ trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức FED đưa ra bình luận trên vào thời điểm các cuộc thảo luận tại nghị trường về gói cứu trợ COVID-19 thứ hai nhằm nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ đang trì trệ rơi vào thế bế tắc. Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đã hết hạn và cần thêm một gói cứu trợ mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể.   
Trong một tín hiệu lạc quan, dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố cùng ngày cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có thêm 1,4 triệu việc làm mới trong tháng 8 và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 8,4% so với tỷ lệ hơn 10,2% của tháng trước đó. Tuy nhiên, nhận định về điều này, Chủ tịch Powell cho biết dù đây là "tiến bộ đáng kể" về việc làm nhưng điều này không đồng nghĩa với một sự phục hồi.   
FED đã cắt giảm lãi suất cho vay xuống mức 0% và giải ngân hàng tỷ USD tiền mặt nhằm ứng phó với dịch bệnh. Tháng trước, ngân hàng này thông báo một khuôn khổ chính sách mới, có thể duy trì mức lãi suất thấp hơn và trong thời gian dài hơn nhằm tối ưu hóa việc làm.
Bích Liên/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*