Đại biểu Quốc hội nói về việc khởi tố hình sự vụ xã Đồng Tâm: Cần bình tĩnh

Thứ Tư, 14/06/2017 15:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến vấn đề Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), bên lề Quốc hội sáng nay (14/6), nhiều đại biểu cho rằng, việc khởi tố xét trên bình diện pháp luật là cần thiết nên người dân Đồng Tâm cần bình tĩnh.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): "Việc khởi tố xem xét trên bình diện pháp luật là cần thiết và phải được xem xét một cách công bằng theo pháp luật, để bảo đảm quyền, trách nhiệm của tất cả các tổ chức và cá nhân.
Người dân Đồng Tâm cần bình tĩnh, vì về mặt nguyên tắc, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Nếu có sự kiện pháp lý xảy ra, Nhà nước sẽ phải xem xét để có quyết định trên cơ sở có lý, có tình.
Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Trong việc xử lý vụ việc Đồng Tâm, cần lưu ý 2 vấn đề: Thứ nhất, các cụ nói đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại. Thứ hai là phải xem xét nguồn cơn của việc phản ứng của người dân. Vì vậy, những vấn đề này cần được xem xét một cách thấu đáo".
Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội): "Xây dựng Nhà nước pháp quyền là thượng tôn pháp luật nên bất kể cá nhân, tổ chức vi phạm đều phải chịu trách nhiệm theo quy định. Nếu có dấu hiệu phạm tội thì bất kể cơ quan tổ chức nào đều phải chấp hành pháp luật, không có trường hợp nào là ngoại lệ.
Tuy nhiên pháp luật có quy định tình tiết giảm nhẹ, miễn trừ hình sự và hành chính. Trên cơ sở đó, căn cứ tính chất mức độ hành vi vi phạm đề quyết định xử hay không, miễn hay không, xử nặng hay nhẹ. Khởi tố cũng có thể miễn trách nhiệm hình sự, có thể miễn hình phạt, có thể xử nhưng cho hưởng án treo, hay xử phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ... Nên vấn đề quan trọng nhất là thực thi pháp luật cho đúng, sau khi cân nhắc đánh giá có thể xem xét miễn trách nhiệm, miễn xử phạt giảm nhẹ và các hình thức ở mức thấp theo quy định của pháp luật.
Ở góc độ đại biểu Quốc hội, là người từng làm việc trong lĩnh vực pháp luật, tôi tin rằng pháp luật sẽ có những đại lượng phù hợp, công bằng đối với người có nhiều tình tiết giảm nhẹ, với những người ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa khắc phục hậu quả. Cách giài quyết vụ Đồng Tâm thì nên quyết định hình thức xử phạt ở mức độ giáo dục là chính chứ không nghiêng về trừng trị, theo đúng quy định của Bộ luật hình sự về miễn trừ, giảm nhẹ, chuyển hình phạt hoặc áp dụng hình phạt nhẹ nhất".
Chú thích ảnh
Đại biểu Dương Trung Quốc trao đổi với phóng viên. Ảnh: TTXVN
Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): "Khởi tố điều tra là cần thiết, để điều tra trên cả tổng thể sự việc. Trước hết, người dân Đồng Tâm phải bình tĩnh hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc.
Về phía các cơ quan Nhà nước, cần lưu ý, yếu tố tâm lý rất quan trọng, do vậy bên cạnh việc làm đúng chức trách của mình cũng phải có cách tiếp cận để bà con được yên tâm. Bởi vì sự ổn định là rất quan trọng. Việc pháp luật vào cuộc là để bảo đảm ổn định bền vững lâu dài, nhưng những vấn đề kết luận liên quan đến đất đai cũng phải làm sáng tỏ.
Tinh thần giải quyết vụ việc là đảm bảo ổn định lâu dài và giải quyết một cách toàn diện sự việc để làm cho người dân cảm thấy yên lòng, kể cả nếu họ có sai và phải xử lý cũng phải làm cho người dân tâm phục khẩu phục".

Trước đó, chiều 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) để điều tra về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123 - Bộ luật Hình sự và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại Điều 143 - Bộ luật Hình sự.
Khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức

Khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Việc khởi tố nhằm điều tra, làm rõ những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ việc. Trên cơ sở đó, cơ quan tiến hành tố tụng mới có đủ căn cứ xem xét để ban hành hoặc không ban hành quyết định khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự các bị can liên quan.
Vào cuối tháng 3/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội khởi tố vụ án Gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, một số người dân đã giữ 38 người tại nhà văn hóa thôn Hoành. 38 người bị giữ gồm các cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ Cảnh sát cơ động Công an Hà Nội.
Đến ngày 18/4, 15 người bị giữ đã được bàn giao cho chính quyền, 3 người tự giải cứu. Sau khi Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung về xã Đồng Tâm đối thoại với người dân xã này, 19 cán bộ, chiến sĩ còn bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành đã được thả.
Theo Trung Hiếu/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay