Đa số người Mỹ muốn Tổng thống Donald Trump công khai hồ sơ thuế

Thứ Năm, 16/07/2020 07:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/7, có tới 2/3 số người được hỏi trong một cuộc thăm dò mới được công bố cho biết họ muốn thấy tờ khai thuế của Tổng thống Trump, sau các quyết định của Tòa án Tối cao gần đây.                
Dịch COVID-19: Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất cắt giảm thuế thu nhập từ lương​

Dịch COVID-19: Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất cắt giảm thuế thu nhập từ lương​

Ngày 9/3, Tổng thống Trump thông báo Nhà Trắng sẽ đề nghị Quốc hội thông qua việc cắt giảm thuế đối với thu nhập từ lương và hỗ trợ cho những người lao động làm việc theo giờ nhằm đối phó với sự suy giảm kinh tế do tác động của dịch COVID-19.
Cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos cho thấy 66% số người được hỏi nói rằng tổng thống Mỹ "nên công bố tờ khai thuế của mình từ những năm trước", và 68% số người tham gia cuộc khảo sát thì nói rằng "người Mỹ có quyền xem từng hồ sơ tài chính của Tổng thống trước cuộc bầu cử năm 2020".          
Cuộc khảo sát được thực hiện sau phán quyết của Tòa án tối cao vào tuần trước, trong đó cho phép các công tố viên của tiểu bang New York có quyền tiếp cận đối với hồ sơ thuế của ông Trump - điều có thể sẽ không xảy ra trước cuộc bầu cử năm 2020. Tòa án Tối cao cũng từ chối quyền tiếp cận của Quốc hội vào các hồ sơ này vào tuần trước.          
Tổng thống Trump đã từ chối công bố tờ khai thuế của mình trong nhiều năm, đi ngược lại với truyền thống mà các ứng cử viên chạy đua tổng thống Mỹ từng làm.          
Khoảng một nửa số người tham gia cuộc khảo sát mới này cho biết họ tin rằng tổng thống Mỹ đã khấu trừ thuế thu nhập của mình vì có thể gây tổn hại cho lợi ích tái tranh cử của ông Trump. Đáng chú ý, có tới 26% số người được hỏi cho biết hồ sơ thuế có chứa "bằng chứng chống lại ông", trong khi 16% khác lại tin rằng tổng thống Trump không muốn công bố hồ sơ thuế vì ông "không nộp thuế".
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, 14% số người tham gia khảo sát cho biết tổng thống Mỹ không công bố hồ sơ thuế của mình nhằm "đẩy lùi" những người theo quan điểm tự do của phe Dân chủ, và 10% khác cho biết ông Trump đang cố gắng che giấu những tổn thất tài chính đáng kể, trong khi 3% ủng hộ quan điểm rằng Tổng thống Mỹ không công bố vì quá bận rộn trong việc đối phó với đại dịch COVID-19.          
Trong quá khứ, Tổng thống Trump từng nói rằng hồ sơ thuế chưa được công bố vì đang được kiểm toán, trong đó 7% số người được hỏi trong cuộc thăm dò mới cho biết họ tin vào lý lẽ trên của ông.          
Người phát ngôn chiến dịch của Tổng thống Trump là Tim Murtaugh đã nói với Reuters rằng: "Đây là một vấn đề đã được đưa ra tranh luận trước cử tri trong cuộc bầu cử năm 2016 và người dân Mỹ đã bầu ông Trump làm tổng thống của nước Mỹ". Ông Murtaugh cũng thêm rằng Tổng thống Mỹ đã công bố hơn 100 trang tài liệu về tài chính trong cuộc bầu cử khi đó, đồng thời nhấn mạnh: "Không có gì bí mật rằng Tổng thống Trump là một người đàn ông giàu có, đã thành công trong kinh doanh trước khi từ bỏ nó để phục vụ người dân Mỹ".          
Trong khi đó, ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã công bố các hồ sơ về tài chính và khai thuế trong nhiều năm trên trang web chiến dịch tranh cử của mình.
Bùi Đại Thắng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên