Cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đàm phán với Mỹ

Thứ Sáu, 20/09/2019 20:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/9 cho biết cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil sẽ dẫn đầu cuộc thương lượng cấp chuyên viên với Mỹ về nhiều vấn đề, trong đó có tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Mỹ vẫn duy trì trừng phạt song song với nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Mỹ vẫn duy trì trừng phạt song song với nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Ngày 17/9 Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, David Stilwell tuyên bố chính quyền Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, nhưng vấn tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng như hiện nay.
Ông Kim Myong-gil được biết tới là một nhà ngoại giao kỳ cựu, thông thạo về các vấn đề liên quan nước Mỹ, do ông từng tham gia cuộc đàm phán 6 bên bị đình trệ lâu nay về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ.
Chú thích ảnh
Cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil   Ảnh: Reusters
Trong các phát biểu ngày 20/9, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân mới của Triều Tiên đã hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về phương thức đàm phán mới nhằm dỡ bỏ các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Ông Kim Myong-gil đã đề cao "quyết định chính trị sáng suốt" của Tổng thống Trump nhằm tìm kiếm cách tiếp cận mới cho các cuộc đàm phán mà không có "kẻ phá rối", ám chỉ việc ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người theo đường lối cứng rắn đối với Triều Tiên.

Thông tin về việc ông Kim Myong-gil trở thành Trưởng đoàn đàm phán với Mỹ được đưa ra trong bối cảnh đang có nhiều đồn đoán về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trong thời gian tới, sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui thông báo Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9.
Phía Triều Tiên cũng hối thúc Washington thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra một "cách thức tính toán mới", đồng thời yêu cầu dỡ bỏ các lệnh cấm vận cũng như đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng trước khi có bất cứ cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, cho tới nay, hai bên vẫn chưa lên kế hoạch cho các cuộc gặp chuẩn bị cho sự kiện trên.
Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên