Cựu chỉ huy cấp cao của FARC Colombia tuyên bố 'cầm vũ khí trở lại'

Thứ Năm, 29/08/2019 20:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Ivan Marquez, cựu chỉ huy cấp cao của Lực lượng vũ trang cách mạng (FARC) - nhóm vũ trang tại Colombia đã giải gián và giao nộp vũ khí cho Liên hợp quốc năm 2017, bất ngờ tuyên bố "cầm vũ khí trở lại" cùng với những thành viên đã rời khỏi tổ chức sau khi FARC.
Colombia: Nhóm vũ trang ELN tuyên bố ngừng bắn dịp Giáng sinh và Năm mới

Colombia: Nhóm vũ trang ELN tuyên bố ngừng bắn dịp Giáng sinh và Năm mới

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) tại Colombia đã tuyên bố triển khai lệnh ngừng bắn đơn phương trong thời gian từ 23/12/2018 đến 3/1/2019 nhằm tạo một bầu không khí hòa bình cho người dân đón lễ Giáng sinh và Năm mới tại quốc gia Nam Mỹ này.
Trong một đoạn video đăng tải trên Youtube, ông Ivan Marquez khoác trên mình bộ quân phục đã chính thức tuyên bố thế hệ Marquetalia thứ 2 bắt đầu, đề cập đến nơi khai sinh ra FARC vào những năm 60 của thế kỷ trước.
Chú thích ảnh
Ông Ivan Marquez , cựu chỉ huy cấp cao của Lực lượng vũ trang cách mạng (FARC) tại cuộc họp báo ở Bogota, Colombia ngày 10/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Marquez, từng là thủ lĩnh số 2 của FARC và cũng là trưởng đoàn đàm phán của FARC hình thành nên thỏa thuận hòa bình năm 2016 ký kết với Chính phủ Colombia. Được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, thỏa thuận này đã đặt dấu chấm hết hoạt động của FARC và đưa nhóm này trở thành một chính đảng có tên gọi Lực lượng cách mạng thay thế chung.

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực tại Colombia cho đến nay vẫn chưa thể chấm dứt do các nhóm vũ trang cánh tả, lực lượng bán quân sự cánh hữu và tội phạm buôn bán ma túy vẫn hoành hành. Chính quyền Tổng thống Ivan Duque (I-van Đu-kê) sau khi đắc cử vào năm ngoái, thông báo sẽ tìm cách thay đổi thỏa thuận nói trên. Trong khi đó, Lực lượng cách mạng thay thế chung cũng thông báo trì hoãn việc thực thi điều khoản trong thỏa thuận hòa bình năm 2016 do thiếu sự đảm bảo mang tính hợp pháp và an toàn cho các thành viên của FARC.
Năm 2016, Chính phủ Colombia và FARC đạt được thỏa thuận hòa bình, chấm dứt nửa thế kỷ xung đột giữa hai bên khiến 220.000 người thiệt mạng và 7 triệu người mất nhà cửa.
Lan Phương - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên