'Cứ ba phụ nữ thì có một người bị bạo hành'

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở Giáo dụ và Đào tạo Hà Nội tặng quà cho bà Phumzile Mlambo - Ngcuka, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp quốc, Tổng Giám đốc Tổ chức Phụ nữ Liên hiệp quốc

Bà Phumzile Mlambo - Ngcuka, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp quốc:

'Cứ ba phụ nữ thì có một người bị bạo hành'

Chủ Nhật, 30/03/2014 00:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/3, bà Phumzile Mlambo - Ngcuka, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp quốc, Tổng Giám đốc Tổ chức Phụ nữ Liên hiệp quốc, cùng một số Trưởng Đại diện của các tổ chức thuộc Liên hiệp quốc tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và thăm, tổ chức tọa đàm với học sinh về trường THPT Chu Văn An với chủ đề “Trường học an toàn và vai trò của thanh niên trong phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”.
Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, vai trò của phụ nữ thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang được cải thiện đáng kể và nước ta là một trong những nước được đánh giá đứng đầu về chỉ số bình đẳng giới trong khu vực châu Á. Đảng và Nhà nước đã có nhiều luật, văn bản, chính sách thể hiện sự quan tâm về bảo vệ quền bình đẳng giới.
Mặc dù được quan tâm, tuy nhiên tình trạng mất bình đẳng giới vẫn đang diễn ra, tồn tại dưới nhiều hình thức, mức độ, thời gian, không gian khác nhau. Nhiều em gái vẫn còn bị xâm hại, vì vậy trách nhiệm của các em đang ngồi trên ghế nhà trường đóng vai trò rất quan trọng trong việc đẩy lùi tình trang này trong hiện tại cũng như tương lai.
Nhận thức được điều đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai lồng ghép chương trình bình đẳng giới và bạo lực gia đình vào chương trình giảng dạy và được sự hỗ trợ và quan tâm của nhiều tổ chức quốc tế, đem lại kết quả rất tốt. Tuy nhiên, những mô hình này chưa được nhân rộng ra trên toàn thành phố Hà Nội cũng như toàn quốc. Vì vậy, tới đây chúng ta cần nâng cao hiểu biết, nhận thức, trách nhiệm; giúp các em hiểu biết thế nào là văn minh, lành mạnh, lịch thiệp để ứng xử hơn tốt giữa bạn bè khác giới. Qua những buổi giao lưu, tọa đàm này, hy vọng được nghe các em nói và cùng nhau tìm giải pháp phát triển trong tương lai.
Bà Phumzile Mlambo - Ngcuka, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp quốc
Bà Phumzile Mlambo - Ngcuka, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp quốc
Bà Phumzile Mlambo - Ngcuka, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp quốc, Tổng Giám đốc Tổ chức Phụ nữ Liên hiệp quốc cho biết, hiện nay tình trạng bạo lực, bất bình đẳng giới đang diễn ra khá phức tạp trên toàn cầu. Cứ ba người phụ nữ thì có một người bị bao hành, đồng nghĩa với con số 1,2 tỷ người phụ nữ đang rơi vào tình trạng này. Vì vậy, tất cả chúng ta đều phải quan tâm và có trách nhiệm để phòng chống và các tổ chức thuộc Liên hiệp quốc cũng đang tích cực triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này.
Hiện nay, ở Hà Nội đã triển khai thí điểm chương trình “Trường học an toàn và vai trò của thanh niên trong phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” với khoảng 30 ngàn em thụ hưởng. Mô hình nay đang phát huy hiệu quả, tới đây đang cần nhân rộng tất cả các trường học trên địa bàn, với khoảng 500 ngàn em được tham gia.
Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đây là chương trình bổ ích, vì thông qua chương trình giảng dạy giúp các em tiếp nhận kiến thức một cách sinh động, dễ nhớ và mạnh dạn hơn trong bày tỏ suy nghĩ, tình cảm của mình với gia đình và xã hội. Sắp tới Hà Nội sẽ tích cực nhân rộng cho toàn địa bàn thành phố.
Nguyễn Văn Cảnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay